Một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo nên sự thành công trong kỳ thi IELTS chính là việc áp dụng các phương pháp luyện thi hiệu quả. Với những bạn mới bắt đầu luyện thi IELTS, nắm chắc trước những “bí quyết” và kinh nghiệm của người đi trước sẽ giúp quá trình học tập hiệu quả đồng thời tiết kiệm thời gian hơn. Cùng NGG tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu luyện thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế được nhiều tổ chức và trường đại học trên thế giới công nhận. Đối với những người muốn du học, làm việc hoặc định cư tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh, việc có chứng chỉ IELTS là rất quan trọng. Bài thi này không chỉ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ mà còn là yếu tố quyết định cho việc được chấp nhận hay không.

Chậm lại để nhanh hơn

Ai cũng muốn sớm có thành quả khi học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh nói chung và khi luyện thi IELTS nói riêng. Đa phần những bạn mới luyện thi IELTS thường chỉ theo đuổi những mục tiêu dễ “khoe” như điểm số cao, từ vựng khủng,… Tuy nhiên, rất có thể đến một lúc nào đó, bạn sẽ bị “tắc” – kiểu cảm giác bản thân không tiến bộ được, học gì quên nấy, đọc hay nghe gì cũng chỉ hiểu “đại khái”.

Thường xuyên bị đau đầu có thể mắc bệnh gì? - Tuổi Trẻ Online

Chính vì vậy, để đi được xa trong hành trình luyện thi IELTS của mình, các “newbie” cần dành nhiều thời gian “khởi động” kỹ lưỡng với 2 yếu tố, đó là PHÁT ÂM và NGỮ PHÁP.

Học từ vựng nhưng phải ứng dụng được

Nhiều bạn khi mới luyện thi IELTS thường đặt ra những mục tiêu như học 100 từ/ tháng, 5 từ/ ngày,… Việc học từ theo cách vậy rất đơn điệu, trong khi từ vựng tiếng Anh thì rất đa điệu, nhiều tầng nghĩa khác nhau và cách dùng cũng rất cụ thể.

Học từ vựng theo một danh sách từ, đặc biệt là học theo định nghĩa tiếng Việt sẽ khiến cho bạn quên từ rất nhanh, vì đơn giản giữa bản thân bạn và từ đó không có mối quan hệ gì sâu sắc. “Tại sao mình phải nhớ từ này?” “Nó miêu tả điều gì trong cuộc sống của mình?”. Thay vì học từ, bạn hãy đọc, đọc và đọc.

Đầu tiên, đọc về những điều bạn thích, sau đó thử nghiệm với cả những chủ đề/ lĩnh vực bạn chưa thích. Nếu gặp từ mới thì tra từ. Lúc này, giữa bạn và từ vựng đó đã có một sự liên kết nhỏ, đó là nội dung mà bạn đang đọc. Việc học từ vựng trở nên có ý nghĩa hơn vì nó giải quyết nhu cầu thật là “đọc hiểu” của bạn.

Phát âm chuẩn từ đầu

Phát âm chuẩn không chỉ để nói cho người khác hiểu, mà nó còn giúp bạn ghi nhớ từ mới nhanh và lâu hơn. Một sai lầm đáng tiếc của nhiều bạn khi mới bắt đầu luyện thi IELTS đó là tách biệt việc luyện Nói với việc học từ vựng. Tuy nhiên, ngoài việc nhớ nghĩa của một từ, bạn cũng cần phải biết cách đọc từ đó chuẩn như thế nào. Ngoài ra, việc phát âm chuẩn từ đầu cũng cho phép bạn NGHE được liền mạch hơn, giảm thiểu việc dịch từng từ trong khi nghe.

iYes Share] HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN CHỈ SAU 2 THÁNG TẠI NHÀ

Cần chắc ngữ pháp

Lý do lớn nhất khiến nhiều bạn luyện thi IELTS nhanh quên không phải trí nhớ kém, mà là do bị hổng ngữ pháp. Nếu bạn coi ngữ pháp là khung xương thì từ vựng chính là phần thịt. Nếu phần khung chắc chắn, bạn đắp thịt lên rất dễ, nhưng nếu khung xương lỏng lẻo thì bạn đắp đến đâu sẽ bị rơi đến đấy.

Khi bạn nắm vững những kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nền tảng, bạn có thể tự phân tích những câu khó nhiều từ mới, biến đổi những từ mình đã biết. Từ đó, bạn có thể thực sự bắt đầu sử dụng tiếng Anh một cách linh hoạt trong quá trình luyện thi IELTS chứ không phải chật vật nặn từng từ một khi đặt câu.

Một mẹo dành cho các bạn đó là muốn nhanh giỏi ngữ pháp thì nên làm nhiều dạng bài tập chữa lỗi sai.

Xác định mục tiêu cụ thể

Việc xác định mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn biết đường hướng và giữ động lực trong quá trình học tập. Hãy đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn về điểm số IELTS mà bạn muốn đạt được.

  • Định rõ mục tiêu: Xác định điểm số IELTS mong muốn và hạn chót bạn muốn đạt được.
  • Chia nhỏ mục tiêu: Chia nhỏ mục tiêu lớn thành các bước nhỏ hơn để dễ theo dõi và hoàn thành.
  • Đo lường tiến độ: Theo dõi và đánh giá tiến độ của mình để biết đã tiến triển như mong đợi hay chưa.

Dù công việc bận tới đâu hay bắt đầu muộn, bạn vẫn có thể giỏi tiếng Anh và đạt được điểm số IELTS cao nếu bạn kiên trì. Tuy nhiên, để kiên trì, bạn cần phải đặt cho bản thân những mục tiêu khả thi. Hãy đưa ra những mục tiêu cụ thể trong thời gian ngắn, và bạn sẽ có cảm hứng học tập hơn mỗi lần đạt được một thành tựu trong việc học, dù là nhỏ nhất, thay vì chỉ nhìn vào con số 8.0 hay 9.0 IELTS mà không biết bao lâu bản thân mới đạt được.

Hãy hân hoan với những thành tựu nhỏ mỗi ngày, mỗi tháng, dù cho đó chỉ là một từ mới, hay việc đọc chuẩn được một âm mà đa phần mọi người đọc sai. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên với quãng đường mà bạn đi được sau 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng đấy nhé!

Tập trung vào kỹ năng lĩnh hội trong quá trình luyện thi IELTS

Luyện thi IELTS tức là bạn phải học đều cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, nhưng đa phần thời gian nên được dành cho nhóm Kỹ năng Lĩnh hội (Đọc và Nghe). Nhiều bạn học tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng dành quá nhiều thời gian cho nhóm Kỹ năng Sản xuất (Viết và Nói). Tuy nhiên, để có thể Viết và Nói được tự nhiên, bạn phải nạp vào rất nhiều ngôn ngữ từ việc đọc (sách, truyện, báo, tạp chí,…) cũng như nghe (phim, nhạc, podcast, talkshow,…).

Trong bài thi IELTS, 2 kỹ năng “gánh điểm” bao giờ cũng luôn là Reading & Listening. Nếu 2 kỹ năng này của bạn chưa tốt, bạn không nên đầu tư quá nhiều thời gian viết bài Writing hoặc cày đề Speaking.Trong ngắn hạn cũng như dài hạn, phân bố tỉ trọng lớn hơn cho các kỹ năng lĩnh hội là cách luyện thi IELTS khôn ngoan.

Thực chiến

Khi học một ngôn ngữ mới, dù để thi chứng chỉ IELTS hay thi đại học, thi ra trường, và bạn có học theo phương pháp hay sách vở nào thì mục tiêu cuối cùng cũng là sử dụng được chúng.

Bởi vậy, đừng đợi khi nào từ vựng mới đủ nhiều, ngữ pháp mới đủ chắc, phát âm mới đủ hay thì mới bắt đầu “thực chiến”. Hãy bắt đầu đọc báo, đọc truyện, xem phim ngay từ những ngày đầu học tiếng Anh hay luyện thi IELTS. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của việc học tiếng Anh, và đó sẽ là động lực để bạn đi được đến đích cuối cùng.

Hy vọng bài viết có ích cho các bạn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các thông tin bổ ích và tìm hiểu các khóa học phù hợp cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn của NGG nhé.

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu