Những lỗi căn bản khi luyện giao tiếp tiếng Anh

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên, người đi làm muốn tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm, thăng tiến trong công việc nhưng thường gặp trở ngại khi giao tiếp bằng tiếng Anh, chính điều đó làm chúng ta luôn bị dậm chân tại chỗ và không thể phát triển. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, hãy cùng điểm qua một số lỗi giao tiếp cơ bản nhất mà mọi người thường gặp phải.

Thiếu âm đuôi (Ending sound)

Một trong những sai lầm khi luyện tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm đó chính là sự vội vàng và thiếu chỉn chu trong quá trình luyện phát âm. Đặc biệt là do đặc thù của ngôn ngữ tiếng Việt, khiến cho người Việt chúng ta không để ý đến /t/,/d/,/s/,/z/… Những chi tiết này thực chất rất quan trọng, việc phát âm thiếu hoặc sai âm đuôi dẫn đến sai lệch về ngữ nghĩa của một từ. Trong trường hợp từ vựng là từ chính trong một câu sẽ dẫn đến sai lệch ngữ nghĩa của cả một câu.

Chưa chú ý đến cách nhấn giọng (Sentence stress)

Một điểm khác biệt với tiếng Việt đó là tiếng Anh có âm điệu. Ngoài việc cần nhấn trọng âm của từ, tiếng Anh còn có trọng âm trong câu. Các mạo từ như “a”, “an”, “the” sẽ được lướt qua trong câu mà thay vào đó là tập trung vào các từ quan trọng thể hiện ý nghĩa chính nhất của câu. Các từ quan trọng sẽ phụ thuộc vào mục đích của người nói.

Chưa chú ý đến nối âm khi nói (Linking words)

Thêm một điểm khác biệt nữa so với tiếng Việt đó chính là nối âm. Trong giao tiếp, khi bạn không nối âm, câu nói của bạn sẽ trở nên rất trúc trắc và máy móc như robot. Do đó, để có thể nói trôi chảy và tự nhiên hơn, bạn sẽ cần phải chú ý đến việc nối âm. Để có thể thực hành tốt nối âm, thì cần phải rất chau chuốt đến âm đuôi của từ, phân biệt giữa nguyên âm và phụ âm, hiểu khi nào thì nối âm và khi nào thì không.

Sử dụng từ vụng không đúng và không cần thiết.

Khi vốn từ của bạn còn hạn chế thì bạn hãy cố gắng tránh sử dụng những từ quá khó để diễn đạt. Hãy bắt đầu với những từ đơn giản, thường sử dụng và dễ hiểu. Thực hành giao tiếp nhiều sẽ giúp bạn học được các từ vựng thường sử dụng nhanh hơn, hiệu quả hơn từ người nói chuyện cùng với bạn.

Nói chuyện ngắt quãng trong câu.

Khi bạn giao tiếp, sự thiếu tự tin khiến bạn hay ậm ừ và ngắt quãng trong câu. Hãy cố gắng thể hiện sự lành mạch trong câu nói bằng 3 yếu tố sau:

  • Sắp xếp các ý theo thứ tự logic
  • Giải thích các ý chính một cách rõ ràng
  • Khi chuyển câu cần thể hiện dấu hiệu cho người nghe bằng cách dùng các từ nối: and, then, next, since, despite, although…

Lời khuyên để khắc phục những lỗi giao tiếp tiếng Anh

  • Luyện tập thường xuyên: Cách tốt nhất để khắc phục lỗi là luyện tập thường xuyên. Bạn có thể luyện tập bằng cách giao tiếp với người bản ngữ, tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh.
  • Chú ý đến ngữ pháp: Hãy dành thời gian học ngữ pháp tiếng Anh một cách bài bản và luyện tập sử dụng ngữ pháp phù hợp trong từng tình huống giao tiếp khác nhau.
  • Mở rộng vốn từ vựng: Có nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh khác nhau như học sổ tay từ vựng, thẻ từ vựng, đọc sách – tạp chí…
  • Cải thiện kỹ năng nghe: Bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe bằng cách nghe nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt và sau đó chuyển sang phụ đề tiếng Anh, hoặc luyện nghe với các bài tập nghe tiếng Anh.
  • Rèn luyện kỹ năng nói: Hãy luyện tập nói tiếng Anh thường xuyên bằng cách tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, trò chuyện với người bản ngữ hoặc sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh có tính năng luyện nói. Một nghiên cứu của Trường Đại học Cambridge đã chỉ ra rằng việc luyện nghe và phát âm cùng nhau giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ tổng thể.
  • Chú ý đến giao tiếp phi ngôn ngữ: Hãy học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm khuôn mặt và giọng điệu một cách hiệu quả để truyền đạt thông điệp tốt hơn.
  • Tham gia khóa học giao tiếp: Việc tham gia khóa học chuyên về giao tiếp tại trung tâm anh ngữ uy tín sẽ giúp bạn tự tin sử dụng tiếng Anh trong đa dạng tình huống khác nhau.

Bằng cách khắc phục những lỗi giao tiếp tiếng Anh và rèn luyện các kỹ năng cần thiết, bạn có thể giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả và đạt được mục tiêu của mình. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các thông tin bổ ích và tìm hiểu các khóa học phù hợp cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn của NGG nhé.

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu