IELTS và TOEIC là hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất ở Việt Nam. Nhưng sự thực là nhiều bạn chỉ nghe mang máng biết TOEIC và IELTS là thi đánh giá tiếng Anh mà không biết bản chất của hai kỳ thi này cũng như nên lựa chọn thi chứng chỉ nào. Vậy giữa IELTS và TOEIC thì chúng ta nên học cái nào? Hãy cùng NGG tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

TOEIC và IELTS là gì?

Cả hai bài thi TOEIC và IELTS đều nhằm kiểm tra trình độ ngoại ngữ của thí sinh. Hai chứng chỉ này đều được các tổ chức uy tín trên thế giới cấp bằng và cả hai đều được thế giới công nhận. Trước khi giải đáp sự khác nhau giữa hai bài thi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quát về hai bài thi này dưới đây.

TOEIC là gì?

TOEIC (viết tắt của từ Test of English International Communication) là bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế, được tổ chức bởi ETS–Educational Testing Service (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). Năng lực ngoại ngữ trong môi trường quốc tế khi giao tiếp được đánh giá bằng chứng chỉ này.

Chứng chỉ quốc tế TOEIC dành cho người sử dụng tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ và được phần lớn các quốc gia trên toàn thế giới công nhận. Các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng bài kiểm tra TOEIC để xác định ai có thể giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh và hiểu biết nền văn hóa với đồng nghiệp và khách hàng.

Những điều cần biết về chứng chỉ tiếng anh TOEIC - Testcenter

Tiền thân của bài thi TOEIC chỉ bao gồm 2 kỹ năng: Listening và Reading.

Từ năm 2006, ETS bổ sung thêm 2 kỹ năng Writing và Speaking vào bài thi TOEIC (Donald and Jonathan, 2018). Khi đăng ký thi TOEIC, thí sinh không bắt buộc phải đăng ký Writing và Speaking. Tuy nhiên, ETS khuyến cáo nếu thí sinh có tổng điểm Listening và Reading trên 500 điểm nên tham gia bài thi Writing và Speaking để được đánh giá toàn diện 4 kỹ năng.

IELTS là gì?

IELTS (viết tắt của từ International English Language Testing System) là hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. IELTS bao gồm IELTS General và IELTS Academic. Chứng chỉ IELTS giúp đánh giá khả năng tiếng Anh của học viên một cách tổng quát và chính xác thông qua 4 kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết.

IELTS là bài kiểm tra ngôn ngữ được công nhận cho việc di cư trên khắp Úc, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh. Với trọng tâm là các đoạn hội thoại giữa 2 người, IELTS là chứng chỉ tiên phong trong việc thi tiếng Anh 4 kỹ năng hơn 30 năm trước. IELTS sẽ tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn này cho kỳ thi tiếng Anh ngày nay.

Bộ GD&ĐT thông tin chính thức về sai phạm tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ IELTS

IELTS cũng được chia thành 2 dạng:

 • IELTS Academic (IELTS học thuật): dành cho những người học Đại học và sau Đại học tại nước ngoài có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.
 • IELTS General Training (IELTS tổng quát): dành cho những người học theo học các chương trình trung học, trường nghề hoặc định cư ở các nước nói tiếng Anh.

Chứng chỉ này được công nhận tại nhiều nơi trên thế giới, có thể nói được xem như là điều kiện cần có để du học và định cư nước ngoài

Điểm giống của IELTS và TOEIC

Đều là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh chuẩn quốc tế, IELTS và TOEIC giống nhau ở đâu?

Cụ thể:

 • Hai chứng chỉ đều được công nhận là bài thi hệ thống quốc tế hóa đánh giá khách quan, uy tín tại nhiều quốc gia, tổ chức, trường học, doanh nghiệp….
 • Bài thi thực hiện theo 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tuy nhiên thì hiện tại ở Việt Nam, TOEIC chủ yếu thi theo 2 kỹ năng là Nghe – Nói. Điều này sẽ được giải thích rõ hơn ở phần khác biệt.
 • Thời hạn chứng chỉ có hiệu lực là 2 năm tính từ ngày cấp.

Sự khác nhau của TOIEC và IELTS

TOEIC và IELTS có sự khác biệt ở 4 điểm chính:

 • Thang điểm, đánh giá thông qua bài thi
 • Format, cấu trúc bài thi
 • Đối tượng hướng đến sử dụng
 • Lệ phí thi và các thông tin khác

Vì TOEIC thi ở Việt Nam thường chỉ là 2 kỹ năng nên chúng ta chỉ so sánh theo hai kỹ năng này. Sau đây chúng ta sẽ đi từng điểm cụ thể.

Format, cấu trúc bài thi

Hiện tại, IELTS chính thức được thi theo một dạng là 4 kỹ năng bao gồm Listening – Reading – Writing – Speaking. IELTS được chia theo hai hình thức thi là: Academic – chuyên biệt về học thuật, General – bài thi tổng quát.

Còn TOEIC được chia thành 2 dạng là thi Listening – Reading (hình thức thi chính tại Việt Nam hiện nay) và Listening – Reading – Writing – Speaking. Mặc dù cùng thi 4 kỹ năng nhưng nội dung của từng bài thi hai chứng chỉ này khác nhau để đánh giá riêng.

Thang điểm, cách tính điểm của bài thi

Thang điểm IELTS tính theo bậc 0-9 theo từng kỹ năng và tính Overal trung bình chung 4 kỹ năng. Trong đó, từng bậc điểm tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính tối đa đến 990 điểm, cộng dồn hai kỹ năng. Mỗi phần Listening và Reading sẽ là 495 điểm tính theo 100 câu/1 kỹ năng. Điểm sẽ tính câu 1 – 2 là 5 điểm, các câu đúng tiếp theo cộng 5 điểm.

Đối tượng hướng đến sử dụng

Đây là điểm quyết định bạn cần học IELTS hay TOEIC.

Theo hướng dẫn:

 • TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ…Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.
 • IELTS đánh giá thông qua hai bài thi là Academic và General. Trong đó IELTS Academic dành cho các bạn muốn học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập tại nước ngoài. Còn IELTS General dành cho ai muốn định cư, làm việc tại nước ngoài.

Tuy nhiên, theo yêu cầu riêng của các trường học, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thì TOEIC và IELTS có ứng dụng nhiều, đa dạng hơn.

Lệ phí thi

Lệ phí thi cho IELTS Academic và IELTS General trên giấy và trên máy tính là 4.750.000 Việt Nam đồng. Thí sinh có thể yêu cầu xuất thêm bảng điểm sau khi đã có kết quả với mức phí 200.000 Việt Nam đồng. Phí đổi ngày thi là 450.000 Việt Nam đồng và phí chấm phúc khảo là 2.310.000 Việt Nam đồng. Thí sinh sẽ được hoàn lại phí chấm phúc khảo nếu kĩ năng thí sinh yêu cầu phúc khảo được tăng điểm.

Tại Việt Nam, thí sinh có thể đăng ký tham gia bài thi này tại British Council (Hội đồng Anh) hoặc IDP (Tổ chức giáo dục của Úc).

Lệ phí thi TOEIC Listening và Reading là 890.000 đ. Thi TOEIC 4 kỹ năng cho người đi làm là 2.780.000 Việt Nam đồng và 1.980.000 Việt Nam đồng cho đối tượng học sinh-sinh viên. Thí sinh đăng ký thi TOEIC tại IIG Việt Nam, tổ chức giáo dục được ủy quyền bởi ETS. Thí sinh được khuyên không nên phúc khảo bài thi TOEIC vì TOEIC được chấm điểm bằng máy tính và hoàn toàn bằng trắc nghiệm. Nếu có nhu cầu phúc khảo, thí sinh cần đáp ứng được các điều kiện ETS đưa ra cho mỗi lần thi khác nhau.

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn?

Đề thi IELTS sẽ khó hơn so với đề thi TOEIC do nội dung học thuật của IELTS mang tính chuyên môn cao hơn. Riêng đề thi viết của IELTS cần có ngữ pháp, từ vựng chuyên môn và cần phải trình bày quan điểm bằng tiếng Anh. Còn TOEIC thì sẽ nghiêng về việc giao tiếp trong môi trường sống nên sẽ có phần nhẹ nhàng hơn.

Có sự chênh lệch lớn về lệ phí thi cũng như độ khó thì nên thi IELTS hay TOEIC? Điều này không quá khó để băn khoăn. Tuy nhiên để đánh giá TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn thì không thể nói chứng chỉ nào tốt hơn, mà phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu của từng cá nhân.

Nên học TOEIC hay IELTS?

Theo những thông tin đã nêu trên, nếu bạn đang học tập và muốn đi làm trong môi trường quốc tế thì có thể chọn TOEIC.

Đối với các bạn muốn du học, đi làm việc, định cư nước ngoài thì yêu cầu bắt buộc phải có IELTS nên bạn không còn lựa chọn nào ngoài học IELTS.

Bên cạnh đó, có những yêu cầu riêng để các bạn cân nhắc chọn thi:

 • Yêu cầu học tập và làm việc tại nước ngoài: Các trường và công ty quốc tế đều có yêu cầu về bằng TOEIC và IELTS riêng. Và bạn cần tìm hiểu kỹ để học tập.
 • Yêu cầu chuẩn đầu ra đại học: Tiêu chí xác định bạn phải có bao nhiêu TOEIC hoặc IELTS.
 • Riêng với học sinh cấp 3 thì hiện tại có quy định 4.5 IELTS trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh, 6.5 IELTS tuyển thẳng vào một số trường đại học top đầu.

Trong các trường hợp khác, bạn có thể đánh giá lợi thế của hai chứng chỉ này để chọn lựa. Nếu đánh giá khách quan chung, việc thi IELTS sẽ nâng cao toàn diện 4 kỹ năng của bạn, sâu rộng hơn về kiến thức ngôn ngữ nên IELTS hiện đang là xu hướng được lựa chọn nhiều.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các thông tin bổ ích và tìm hiểu các khóa học phù hợp cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn của NGG nhé.

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu