Ngôn ngữ tại Canada

Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính được sử dụng tại Canada. Trong đó có khoảng 60% người dân nói tiếng Anh, còn tiếng Pháp được sử dụng phổ biến tại một số bang như Quebec. Bên cạnh đó, các ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Ý… cũng được sử dụng phổ biến tại quốc gia này.

Ngoài ra, xứ sở lá phong cũng là quê hương của hàng loạt các ngôn ngữ thổ dân. Tuy nhiên, với số lượng dân cư ngày càng thấp những ngôn ngữ này được cho là sẽ không thể tồn tại sau một vài thế hệ nữa.

Văn hóa Canada trong giao tiếp

Con người Canada nổi tiếng là nhẹ nhàng, tinh tế và lịch thiệp. Họ có thói quen nói lời cảm ơn và xin lỗi. Tuy nhiên, khi họ nói xin lỗi không có nghĩa là họ có lỗi, mà họ đang đang tôn trọng đối phương và tôn trọng cuộc trò chuyện của cả hai.

Ngoài ra, người Canada cũng rất thẳng thắn trong những cuộc trò chuyện, bao gồm cả công việc lẫn cuộc sống thường ngày. Vì thế, khi nói chuyện với những người nơi đây bạn không nên dài dòng, vòng vo mà nên đi thẳng vào vấn đề.

Để có thể hòa nhập với cuộc sống tại đây thì có một số điểm mà các du học sinh nên lưu ý trong cách giao tiếp với người bản xứ để tránh xảy ra những hiểu lầm không đáng có.

Bắt tay khi gặp gỡ

Khi người Canada gặp nhau, một cái bắt tay là cách chào hỏi lịch sự và đúng đắn nhất. Đồng thời, khi bắt tay bạn cũng nên giao tiếp bằng mắt để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

Còn đối với Canada gốc Pháp, họ thích chào hỏi bằng cách hôn nhẹ lên hai má, từ trái sang phải. Tuy nhiên đây là cách chào hỏi thân mật giữa những người bạn thân. Nếu mối quan hệ chưa đủ mức thân mật, bạn có ôm rồi vỗ nhẹ vào lưng hoặc gật đầu mỉm cười cũng là cách chào hỏi được nhiều người yêu thích.

Nhìn thẳng người đối diện khi nói chuyện

Trong văn hóa giao tiếp của người Canada, khi người Canada giao tiếp thì ánh mắt của họ luôn hướng về đối phương. Đối với họ, ánh mắt trong giao tiếp rất quan trọng và luôn được chú ý khi giao tiếp vì nó sẽ thể hiện sự tôn trọng và sự lắng nghe với người đối diện.

Nếu mắt nhìn đi chỗ khác trong lúc giao tiếp thì sẽ gây ấn tượng không tốt đối với họ. Điều này thể hiện sự không tập trung vào câu chuyện hoặc đang lảng tránh vấn đề. Đây được coi là hành động bất lịch sự mà các du học sinh nên chú ý.

Văn hóa này không chỉ được áp dụng ở Canada mà trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào, ánh mắt hướng về phía người đối diện luôn là điều cần thiết và phù hợp cho mọi hoàn cảnh.

Cách xưng hô với người Canada

Trong những lần gặp gỡ đầu tiên nên xưng họ, thân mật thì có thể xưng tên. Với văn hóa giao tiếp của người Canada, trong lần đầu tiên gặp gỡ, người Canada thường chào hỏi và xưng hô với nhau bằng họ để thể hiện sự lịch sử. Tuy nhiên, khi đã trở nên thân thiết thì họ lại thích gọi nhau bằng tên để thể hiện sự thân mật và thoải mái hơn trong cách xưng hô.

Cách xưng hô tại Canada cũng được cho là khá thoải mái và khác biệt so với nhiều quốc gia trên thế giới. Họ thường sẽ chỉ sử dụng kính ngữ trong môi trường công ty hay khi khoảng cách thế hệ giữa hai người giao tiếp là khá xa.

Tránh hỏi về vấn đề cá nhân

Trong văn hóa giao tiếp của người Canada, với người phương Tây nói chung và người Canada nói riêng, bạn nên tránh hỏi 3 câu hỏi về: tuổi tác, tình trạng hôn nhân và tài chính. 

Hỏi về tuổi tác

Ở Việt Nam, người ta thường có thói quen hỏi tuổi để dễ xưng hô trong cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, điều này không áp dụng trong tiếng Anh vì người ta không phân chia cách gọi theo tuổi tác. Vì thế, bạn nên hạn chế hoặc không nên hỏi tuổi khi giao tiếp với người Canada, đặc biệt là trong lần đầu tiên gặp mặt.

Việc hỏi tuổi tác đối với người dân Canada được cho là sẽ một hành động không tinh tế, thậm chí là bất lịch sự vì nó gây mất thiện cảm và đem lại cảm giác khó chịu cho người đối diện, đặc biệt là phụ nữ.

Hỏi về tình trạng hôn nhân

Người Canada khi giao tiếp thường tránh hỏi về các vấn đề cá nhân như việc hỏi về tình trạng hôn nhân của người đối diện. Vì họ rất coi trọng quyền riêng tư của người khác, nên nếu hỏi về vấn đề như thế sẽ được coi là bất lịch sự, đặc biệt là trong lần đầu gặp mặt hay chưa quá thân thiết.

Khi đã trở nên thân quen thì bạn có thể hỏi nhưng hãy lựa chọn thời điểm thích hợp và đặt câu hỏi phù hợp để biết thêm về những thông tin của người đối diện nhưng không khiến cho họ cảm thấy khó chịu.

Hỏi về tài chính

Việc hỏi về tài chính của người khác cũng được xem là vấn đề cá nhân nhạy cảm nên tránh trong cuộc đối thoại với người Canada. Vấn đề này không nên được thảo luận ở nơi công cộng vì có thể bị xem là khoe khoang hay trong lần đầu gặp mặt sẽ đem đến cho đối phương cảm giác khó chịu. 

Ở một số nơi tại Canada và trong các công ty cũng thường có những điều luật ngăn cấm việc thảo luận về lương hay tiền bạc với người khác. Tuy nhiên, nếu đã trở nên thân mật thì bạn cũng nên chọn nơi riêng tư và thời điểm thích hợp nhất để bàn về vấn đề này để tránh tạo cảm giác không thoải mái cho đối phương.

Nói chuyện đi thẳng vào trọng tâm vấn đề

Trong khi giao tiếp, người Canada thích sự thẳng thắng, họ đa phần sẽ đi thẳng vào chủ đề chính nhằm hiểu rõ và đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho một vấn đề cụ thể. Bên cạnh đó, sự thẳng thắn còn góp phần giúp tiết kiệm thời gian cho cả hai bên khi đối thoại. Đây là một trong những văn hóa giao tiếp của người Canada bạn cần biết khi du học hay làm việc tại đây.

Ngược lại, người Việt thường có thói quen nói vòng vo, rào trước đón sau dẫn đến việc mất thời gian hơn. Tại Canada, sự vòng vo trong một cuộc đối thoại hay thương lượng có thể dẫn đến sự thất bại không mong muốn.

Văn hóa giao tiếp của người Canada trên bàn ăn

Người Canada được cho là khá thoải trong việc ăn uống nhưng vẫn có một số điểm trong văn hóa giao tiếp trên bàn ăn mà bạn nên lưu ý. Đa phần chủ nhà sẽ là người ăn trước rồi mới đến khách bắt đầu ăn.

Ở Canada, bạn chỉ nên cụng ly duy nhất một lần trong bữa ăn. Kể cả trong các bữa tiệc, họ cũng chỉ cụng ly một lần duy nhất theo cách trang trọng sau đó là thưởng thức đồ ăn và trò chuyện. Nếu bạn cố ý cụng ly với người Canada nhiều lần sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu. 

Văn hóa của Canada có phần ảnh hưởng từ các nước phương Tây nên cách dùng dao và nĩa trong bữa ăn cũng giống như các nước đó với dao sẽ được cầm bên tay phải và tai trái là cầm nĩa. Việc sử dụng loại dao nĩa nào sẽ tùy thuộc vào thứ tự của bữa ăn và món ăn được phục vụ là món gì. 

Tặng quà vào các dịp đặc biệt trong năm

Trong văn hóa giao tiếp của người Canada, người Canada thường hay tặng quà cho nhau vào các dịp đặc biệt hay các ngày lễ lớn trong năm. Nếu bạn được mời đến nhà ăn tối tại Canada, hãy đáp lại sự thiện chí của chủ nhà bằng cách mang tặng một bó hoa, một chai rượu hay một hộp chocolate nhé. 

Ở tỉnh bang Quebec của Canada, việc gửi hoa đến tiệc tối được xem là phép lịch sự cơ bản. Ngoài ra, nếu muốn tặng rượu thì nên chọn mua loại tốt nhất thể hiện tấm lòng của bạn và khiến chủ nhà cảm thấy được trân trọng hơn. Bạn nên tránh tặng hoa Lily trắng vì nó được dùng cho đám tang. 

Ngoài ra, vào các dịp đặc biệt như sinh nhật hay mùa Lễ Giáng Sinh, người cũng thường xuyên tặng quà cho nhau. Bạn không nên tặng tiền mặt như một món quà cho người Canada vì họ sẽ không vui với điều đó và thể hiện bạn thiếu đi sự tôn trọng với họ.  

Cởi giày khi bước vào nhà

Ở Canada, người ta đa phần sẽ cởi bỏ giày dép và để bên ngoài trước khi bước vào nhà một ai đó. Điều này khá giống trong văn hóa đến nhà của người Việt Nam và khá khác biệt với quốc gia nằm cạnh là Mỹ vì họ không có thói quen này. Bạn nên lưu ý điều này khi đến nhà một ai đó để tránh khiến cho chủ nhà không thoải mái.

Trên đây là những điều mà các du học sinh nên lưu ý trong văn hóa giao tiếp của người Canada. Hy vọng những lời khuyên của NGG đã phần nào giúp các bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho cuộc hành trình du học tại quốc gia lá phong này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu