Đôi khi, để tiến lên trong cuộc sống và sự nghiệp, chúng ta phải rời khỏi đất nước của mình.

Gần ba trong số bốn nhà tuyển dụng nói rằng họ xem xét kinh nghiệm quốc tế khi tuyển dụng. Sinh viên tốt nghiệp quốc tế cũng được trả nhiều tiền hơn.

Nhưng với 195 quốc gia trên thế giới để lựa chọn và chi phí trung bình từ 15.000 đến 35.000 đô la Mỹ cho mỗi năm chi tiêu ở nước ngoài, điều quan trọng là chúng tôi phải tập trung vào những quốc gia tốt nhất để sinh sống.

Chúng ta cần hiểu những gì mỗi quốc gia có thể cung cấp cho chúng ta, từ bằng cấp hiện có, chi phí bao nhiêu, lối sống, sự an toàn, ngôn ngữ và thậm chí liệu họ có thực phẩm đáp ứng nhu cầu văn hóa của chúng ta hay không.

Mặc dù các bảng xếp hạng toàn cầu rất hữu ích trong việc giúp chúng ta tìm được trường đại học phù hợp với mình, nhưng chúng ta cần lưu ý rằng chúng ta cũng cần chọn các trường ở những quốc gia tốt nhất để sinh sống cho sinh viên quốc tế.

1. Vương quốc Anh

Có rất nhiều điều để yêu thích Vương quốc Anh — hoàng gia, các địa điểm du lịch, xe buýt hai tầng và một bữa ăn chủ yếu gồm cá và khoai tây chiên.

Đất nước này đã chào đón những người di cư từ thời La Mã và ngày nay là nơi sinh sống của hơn 300 nhóm dân tộc khác nhau, phổ biến nhất là người Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Caribe da đen. Vào năm 2021, ước tính có khoảng 1,4 triệu người Ấn Độ. Vương quốc Anh cũng có thành phố thủ đô đa văn hóa nhất ở châu Âu.

Nhưng điều gì làm cho nó trở thành một trong những quốc gia tốt nhất để sinh sống với tư cách là một sinh viên quốc tế?

Trong nhiều thập kỷ, Vương quốc Anh là một trong những quốc gia nổi tiếng nhất với các trường đại học danh tiếng.

Cho dù bạn đang theo học luật tại Oxford, nhân chủng học tại Cambridge hay kỹ thuật tại Đại học Edinburgh, rất nhiều học viện sẵn sàng chào đón bạn.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể theo bước chân của rất nhiều người di cư đã đảm nhận các vai trò trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, xây dựng và khách sạn — đóng góp khoảng 131 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế Vương quốc Anh.

Bên ngoài lớp học, có rất nhiều điều thú vị và vui vẻ để làm.

Thực hiện một chuyến đi đến một thành phố mang tính biểu tượng như Bath hoặc Salisbury với một số người bạn. Hãy tìm quán rượu gần nhất để dùng bữa và thưởng thức một vại bia trước khi quay trở lại thành phố London nhộn nhịp.

Và điều tuyệt vời khi sống ở những thành phố như London là hệ thống giao thông công cộng rộng lớn, thuận tiện và đáng tin cậy bao gồm xe buýt, xe lửa và tàu điện ngầm.

Mọi người đều nói tiếng Anh, vì vậy việc hỏi đường hoặc trợ giúp sẽ không bao giờ là vấn đề.

Đối với những người yêu thích nhạc kịch và kịch , không có nơi nào tốt hơn London. Hàng năm, hàng triệu khán giả đổ về thành phố để thưởng thức vẻ đẹp của những màn trình diễn từng đoạt giải thưởng.

2. Thụy Điển

Thụy Điển được biết đến với việc chăm sóc người dân của mình. Hầu hết người nước ngoài sẽ nói với bạn rằng họ tận hưởng cuộc sống chất lượng cao ở quốc gia Scandinavia này. Hàng năm, đất nước này chào đón nồng nhiệt khoảng 100.000 người nước ngoài .

Thụy Điển cũng đang nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất ở châu Âu , với Stockholm là nơi ra đời của Spotify, Skype và Mojang.

Hai thương hiệu mang tính biểu tượng của quốc gia — Ikea và H&M — cũng là những nhà tuyển dụng lớn của người nước ngoài.

Tất cả những điều này tạo ra nhiều việc làm hơn và nhiều cơ hội hơn cho người Thụy Điển và người nước ngoài thăng tiến trong xã hội.

Nếu bạn lo lắng về việc không thể kết nối với các đồng nghiệp Thụy Điển của mình, đừng lo lắng.

Chỉ số thông thạo tiếng Anh của EF toàn cầu cho biết người Thụy Điển giỏi nhất thế giới trong việc nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai   .

Nếu bạn cần học tiếng Thụy Điển, chính phủ cung cấp các lớp học miễn phí gọi là SFI . Vì vậy, bao gồm tất cả các cơ sở cho ngôn ngữ.

Việc xin thị thực sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn đã có lời mời làm việc chính thức từ một nhà tuyển dụng Thụy Điển, tất nhiên là có một số trường hợp ngoại lệ. Công dân EU và Na Uy thậm chí không cần thị thực để làm việc tại Thụy Điển.

3. Úc

Úc, hay “Straya,” theo cách gọi của người dân địa phương, đã từng là thiên đường và là một trong những quốc gia tốt nhất để sinh sống cho sinh viên quốc tế.

Ở đây, thời tiết đẹp quanh năm. Ngay cả trong mùa đông, trời không bao giờ quá lạnh.

Những người sống ở Úc không thay đổi mạnh mẽ lối sống của họ theo mùa như phần còn lại của thế giới.

Điều đó có nghĩa là gì? Bạn muốn chạy bộ vào giữa mùa hè? Chắc chắn, chỉ cần mang thêm một ít nước với bạn.

Muốn có một “búp bê barbie” với bạn bè của bạn ở bãi biển gần nhất vào mùa đông? Chắc chắn rồi, chỉ cần đảm bảo rằng bạn dọn sạch không gian sau đó.

Nhưng tại sao lại sống ở đây? Nếu bạn đang tìm kiếm một lối sống cân bằng, đây là một trong những quốc gia tốt nhất để sinh sống.

Người Úc được biết đến trên toàn cầu là có một số phong thái điềm tĩnh và thoải mái nhất, điều đó có nghĩa đây là nơi tuyệt vời để học tập, nuôi nấng gia đình hoặc bắt đầu sự nghiệp.

Và bạn có thể làm điều đó với ước tính khoảng 7,3 triệu người di cư sinh ra ở nước ngoài giống như bạn. Điều đó có nghĩa là cứ bốn người bạn gặp ở Úc thì có hơn một người đến từ nước ngoài, chủ yếu là từ Ấn Độ, Trung Quốc, Anh, New Zealand và Philippines.

Mỗi thành phố đều có ánh đèn đêm rực rỡ và nơi làm việc thường thích gắn kết với nhau bằng một bữa ăn và đồ uống sau giờ làm việc.

Bất kỳ chế độ ăn kiêng nào sẽ không bao giờ thực sự là một vấn đề ở đây; có vài thứ cho tất cả mọi người.

4. Ca-na-đa

Đây là một số tin tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm những quốc gia tốt nhất để sinh sống với tư cách là một sinh viên quốc tế.

Canada đã thông báo rằng họ đang đặt cược lớn vào những người nhập cư để lấp đầy khoảng trống trong nền kinh tế do lực lượng lao động già đi để lại.

Điều này có nghĩa là Canada sẽ chào đón số lượng thường trú nhân mỗi năm gấp tám lần so với Vương quốc Anh và gấp bốn lần so với nước láng giềng phía nam là Hoa Kỳ.

Thậm chí tốt hơn, Canada là một quốc gia mang đến cho bạn cơ hội di cư đến đó mà không cần có lời mời làm việc .

Điều này càng trở nên ngọt ngào hơn bởi thực tế là Canada đứng đầu một số bảng xếp hạng về chất lượng cuộc sống:

Năm 2022, Canada được xếp hạng 2 trên thế giới theo Chỉ số Phát triển Con người và hạng 1 trên thế giới theo Chỉ số Chất lượng Cuộc sống của Economist Intelligence Unit.

Vì vậy, một số lý do khiến Canada lọt vào danh sách các quốc gia tốt nhất để sinh sống là gì?

Mức sống cao kết hợp với chất lượng cuộc sống là một trong những yếu tố chính cần xem xét.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe đặc biệt của đất nước nổi tiếng là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Hầu hết cư dân đăng ký bảo hiểm y tế công cộng.

Nếu bạn là một du học sinh có gia đình trẻ hoặc cha mẹ, bạn có thể yên tâm rằng đất nước này cực kỳ an toàn .

Ở một đất nước mà mọi người đều nói tiếng Anh, bạn sẽ được khuyến khích duy trì văn hóa, tôn giáo và các thông lệ của mình trong cuộc sống hàng ngày.

Trên thực tế, có hơn 140 ngôn ngữ được nói ở Toronto, trong khi hơn 20% người Canada được sinh ra ở nước ngoài.

5. Đức

Trong số những quốc gia tốt nhất để sinh sống khi là sinh viên quốc tế là Đức – nơi sản sinh ra BMW, Adidas

Đức đã liên tục đạt được thứ hạng trong việc trở thành một trong những điểm đến học tập hàng đầu cho sinh viên quốc tế. Hầu hết có xu hướng ở lại sau khi học xong.

Điều gì khiến quốc gia có nền kinh tế lớn thứ tư thế giới này nổi bật?

Theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) , thị trường lao động rất hấp dẫn đối với người nước ngoài.

Chủ tịch DAAD, Giáo sư Tiến sĩ Joybrato Mukherjee , cho biết mức độ hài lòng mà sinh viên cảm thấy từ các trường đại học của họ .

Ông nói: “Những phát hiện hiện tại cho thấy Đức là một nơi cực kỳ hấp dẫn để học tập.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy 81% trong số 120.000 sinh viên Đức và sinh viên quốc tế cho biết họ có triển vọng nghề nghiệp tốt sau khi tốt nghiệp.

Còn lối sống ở đây thì sao? Từ nhiều địa điểm lịch sử để tham quan và các lễ hội quanh năm để khám phá văn hóa Đức thông qua các món ăn hảo hạng , bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Đối với những người thích phiêu lưu hơn và muốn đi theo con đường đẹp như tranh vẽ, Đức là nơi bạn có thể đạp xe ở bất cứ đâu và thậm chí kết nối với những người đi xe đạp đồng hành , những người sẽ cung cấp chỗ ở miễn phí nếu bạn đạp xe qua Châu Âu.

Điều này đưa chúng ta đến yếu tố tiếp theo; Đức có chung đường biên giới với chín quốc gia khác, nằm ngay tại trung tâm của Châu Âu .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu