Du học sinh quốc tại Úc khi bị ốm sẽ đi khám bệnh như thế nào? Bảo hiểm OSHC sẽ chi trả cho quá trình khám chữa bệnh cho bạn ra sao? OSHC là gì mà du học sinh Úc nào cũng cần phải có? Đây là những thắc mắc phổ biến của các bạn du học sinh Việt Nam khi du học Úc. Hãy cùng NGG  tìm hiểu về OSHC để có một trải nghiệm du học tốt nhất tại Úc.

OSHC là gì?

OSHC là bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho sinh viên quốc tế, để có thể trang trải các chi phí điều trị y tế và bệnh viện phát sinh khi sinh sống tại Úc, cụ thể có thể là gặp tai nạn hoặc bệnh tật trong thời gian lưu trú tại Úc.

Bảo hiểm y tế OSHC đã được công nhận toàn cầu, với rất nhiều sản phẩm và dịch vụ cho sinh viên / du khách và các tổ chức quốc tế.

Các dịch vụ tại OSHC được tùy chỉnh để phù hợp với hầu hết mọi nhu cầu của bất kỳ ai sẽ dành cả cuộc đời ở nước ngoài với tư cách là du khách hoặc sinh viên.

Phạm vi dịch vụ của OSHC bao gồm, và không giới hạn ở hạng mục bảo hiểm, chỗ ở, người bản xứ, người giám hộ, thẻ điện thoại, sim và cả chuyển tiền quốc tế.

Cách mua bảo hiểm OSHC khi du học Úc

Để mua bảo hiểm OSHC, du học sinh có thể mua:

 • Trực tuyến tại www.oshcworldcare.com.au bằng thẻ tín dụng của mình
 • Tại trường: Một số cơ sở đào tạo có thể thu phí bảo hiểm y tế OSHC của bạn và gửi tới cho OSHC Worldcare. OSHC Worldcare cũng có máy EFTPOS tại học sở ở một số cơ sở đào tạo. Khi bạn đóng mới bảo hiểm y tế OSHC của mình, thẻ thành viên mới sẽ tự động được gửi cho bạn.
 • Qua Đường Bưu Điện: Gửi một bưu phiếu hoặc chi phiếu qua đường bưu điện, kèm theo một mẫu đơn xin/đóng mới.

Có năm nhà cung cấp bảo hiểm OSHC chính gồm: Medibank Private, NIB OSHC, BUPA Australia, Allianz Global Assistance, Australian Health Management OSHC. Thời gian OSHC có hiệu lực phải sớm hơn ngày nhập học ít nhất 7 ngày và thời gian bảo hiểm được tính theo quy định đối với từng trường hợp. Chẳng hạn như:

 • Khóa học có thời gian dưới 10 tháng, thời hạn bảo hiểm sẽ bằng thời gian khóa học cộng với 1 tháng.
 • Khóa học có thời gian trên 10 tháng và kết thúc từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm, thời hạn bảo hiểm sẽ bằng thời gian khóa học cộng với 2 tháng.
 • Nếu khóa học kết thúc từ tháng 11 đến tháng 12 hàng năm, thời hạn bảo hiểm sẽ tính đến ngày 15/3 năm sau.

 Bảo hiểm OSHC sẽ chi trả những loại chi phí nào?

OSHC cam kết cung cấp chương trình bảo hiểm tương tự như những quyền lợi mà người Úc nhận được từ Medicare (hệ thống y tế công cộng dành cho công dân và thường trú nhân Úc).

Hơn nữa, OSHC sẽ giúp du học sinh có thể tiếp cận bệnh viện tư nhân và phẫu thuật trong ngày, dịch vụ xe cấp cứu khẩn cấp, các quyền lợi dược phẩm, với thông tin cụ thể như sau:

Điều trị y tế ngoài bệnh viện

Các dịch vụ y tế do một bác sĩ đa khoa cung cấp (khách hàng sẽ nhận được toàn bộ (100%) chi phí như được liệt kê trong Lịch trình Quyền lợi Medicare-MBS).

Tất cả các dịch vụ y tế khác như kiểm tra sức khỏe tổng quát và chụp X quang (bao gồm cả các bác sĩ chuyên khoa chăm sóc sức khỏe), lên tới 85% chi phí như được liệt kê trong MBS.

Khám chữa bệnh tổng thể tại bệnh viện nói chung

Khám chữa bệnh tại bệnh viện: 85% chi phí theo niêm yết tại MBS.

Chi phí tới bệnh viện công

Bệnh viện công: Khách hàng được vào ở bệnh viện chung khu hoặc chỗ ở riêng trong ký túc xá của bệnh viện, dịch vụ trong ngày, dịch vụ cấp cứu và cấp cứu và sau phẫu thuật cho bệnh nhân và ngoại viện.

Phí được tính theo sức khỏe của Tiểu bang và Vùng lãnh thổ. cơ quan có thẩm quyền đối với các dịch vụ được tính cho một bệnh nhân không phải là công dân Úc và thường trú nhân.

Chi phí tới các bệnh viện tư nhân

Bệnh viện tư nhân / cơ sở bệnh viện ban ngày có đăng ký: 100% chi phí cho tất cả các chi phí có thể bảo hiểm do bệnh viện ký hợp đồng chi trả với mức tối thiểu là bệnh viện chung phường.

Thuốc theo toa

Đối với bất kỳ loại thuốc nào do bác sĩ kê đơn, khách hàng sẽ nhận được 100% chi phí theo quy định trong Chương trình Phúc lợi Dược phẩm-PBS

Số tiền tối đa là $50 cho bất kỳ mặt hàng nào được quy định.

Số tiền tối đa là $300 cho một thành viên mỗi năm.

Số tiền tối đa là $600 cho một thành viên gia đình, trong đó 300 đô la cho mỗi người.

Xe cấp cứu

Dịch vụ xe cấp cứu: 100% chi phí vận chuyển khi cần dịch vụ này để cấp cứu.

Phẫu thuật cấy ghép bộ phận giả

Trong Danh sách các Bộ phận giả (Prostheses List) của Chính phủ Liên bang, chẳng hạn như máy trợ tim, thấu kính nội nhãn, thay thế khớp gối và hông, mô tế bào cơ thể…

Những dịch vụ không được OSHC chi trả

Có những dịch vụ sẽ không được OSHC chi trả như:

 • Phẫu thuật thẩm mỹ hoặc chỉnh hình, nha khoa
 • Chi phí khám mắt
 • Các loại thuốc không được bác sĩ kê toa hoặc không nằm trong danh mục phí thuốc bác sĩ kê đơn
 • Các điều trị liên quan đến việc mang thai trong vòng 12 tháng đầu tiên sau khi đến Úc
 • Dịch vụ do bác sĩ vật lý trị liệu, chuyên gia nắn xương, nắn khớp, chuyên gia liệu pháp thiên nhiên cung cấp hoặc bất cứ dịch vụ nào đi kèm.
 • Đồng thanh toán hoặc thanh toán phí chênh lệch
 • Bệnh trạng có từ trước, trong vòng 12 tháng đầu tiên sau khi đến Úc
 • Các loại phí dịch vụ phát sinh do bác sĩ hoặc bệnh viện tính không bao gồm trong các quyền lợi mà chính sách bảo hiểm chi trả

Trong nhiều trường hợp, du học sinh đi khám bệnh và điều trị bệnh tại phòng khám tư nhân, bệnh viện công hay bệnh viện tư đều có thể phải trả gap fees mặc dù có OSHC. Để hạn chế tối đa việc chi trả gap fees, du học sinh nên tham khảo kỹ các điều khoản và điều kiện cụ thể của gói bảo hiểm đăng ký, đồng thời hỏi GP (General Practitioner – bác sĩ đa khoa) trước khi thanh toán chi phí khám bệnh. Thông báo tình trạng, điều kiện của mình để bác sĩ đề ra phác đồ khám – chữa bệnh phù hợp.

Chi phí OSHC có được hoàn trả nếu không sử dụng?

OSHC Worldcare sẽ trả lại (một phần hoặc hoàn toàn) lệ phí bảo hiểm của bạn nếu:

 • Bạn đã trả lệ phí cho OSHC và đã không tới Úc để nhập học
 • Thị thực du học của bạn không được gia hạn hoặc bị hủy
 • Bạn phải dừng học tập và rời khỏi Úc trước khi kết thúc thời gian ở lại được cho phép vì những lý do ngoài tầm kiểm soát
 • Bạn kết thúc học sớm và chuẩn bị rời khỏi nước Úc
 • Bạn được cấp tình trạng cư trú vĩnh viễn tại Úc
 • Bạn ký hợp đồng bảo hiểm y tế OSHC với một nhà cung cấp khác

Bạn sẽ làm thủ tục refund sau khi chính thức sang Úc, lúc đó đã xác định số tháng không sử dụng bảo hiểm OSHC. Đồng thời, bảo hiểm OSHC sẽ được điều chỉnh theo thời gian mới.

Nếu gặp tai nạn hoặc sự cố bất ngờ cần trợ giúp khẩn cấp, bạn nên làm thế nào?

Bạn có thể xin trợ giúp tức thì theo các cách sau:

 • Số điện thoại hỗ trợ khẩn cấp tại Úc là 000, gọi miễn phí với điện thoại ở Úc, bao gồm cả di động khi cần trợ giúp của cảnh sát, cứu hỏa hoặc dịch vụ cấp cứu. Nếu tiếng Anh không tốt, hãy nói với nhân viên tổng đài bạn cần trợ giúp gì (cảnh sát, cứu hỏa hoặc cấp cứu) và sau đó nói bằng ngôn ngữ của bạn. Bạn sẽ được kết nối trực tiếp tới Dịch vụ Biên dịch và Phiên dịch (TIS National).
 • Sử dụng app an toàn 24/7 – Sonder dành cho sinh viên quốc tế Úc. Chỉ cần bấm nút cấp cứu khẩn cấp ngay lập tức bạn sẽ nhận được trợ giúp khẩn cấp.

Mua bảo hiểm OSHC hiện đang là điều kiện bắt buộc ở hầu hết tất cả các trường đại học, cơ sở giáo dục được công nhận tại Úc. Hãy liên hệ với NGG để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu