Tiếng Anh là môn học cần thiết và cực kỳ quan trọng, môn học này đòi hỏi sự cần cù, chịu khó. Vậy làm thế nào để có thể đọc thông câu, nhớ rõ ngữ nghĩa, hiểu bản chất công thức mà không bị lạc trôi? Cập nhật bài viết để nắm rõ 5 cách học Tiếng anh cơ bản hiệu quả tốt để mọi thứ dễ dàng và thú vị hơn nhé!

Cách học tiếng anh cơ bản hiệu quả tốt

Đặt mục tiêu cụ thể và rõ ràng cho mình

Học xuôi, học ngược gì đó thì cũng nên đặt cho mình mục tiêu. Vì có mục tiêu bạn sẽ có kế hoạch học tập rõ ràng. Đầu tiên hãy xác định nhu cầu của mình học tiếng anh cơ bản để làm gì? Bạn muốn thi qua môn, muốn được thăng chức hay muốn được giao tiếp thành thạo như người bản xứ?

Sau đó hãy đặt mục tiêu theo lộ trình 6 tháng, 3 tháng, 1 tuần, 1 ngày,… để kế hoạch được đi đúng hướng. Và đặc biệt sự cần cù, chịu khó không bỏ cuộc sẽ là yếu tố quyết định rất nhiều tới thành công của bạn.

Đánh giá đúng trình độ tiếng anh của bản thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” câu nói này thực sự là kim chỉ nam cho mọi việc trong đó không ngoại trừ việc học tiếng anh cơ bản. Thật vậy! Dù bạn có luyện 5 hay 10 bí kíp học tập nhanh đi nữa mà bạn không biết mình là ai, mình đang ở đâu thì kết quả thu về cũng không như ý muốn được.

Trước khi bắt tay vào học bạn cần Test thử một số bài thi tiếng Anh Online để biết được trình độ thực sự của mình. Từ đó, bạn sẽ biết được cách học nào là phù hợp với mình nhất để tránh cảm giác hụt hẫng, bỡ ngỡ hay chán nản.

65% người học tiếng Anh đánh giá sai trình độ bản thân - Giáo dục

Học từ vựng qua cả câu sẽ giúp bạn biết cách dùng từ

Từ vựng mỗi ngày có lẽ là “món ăn” khó nhai nhất và rất khiến mọi người bị chán nản. Bởi đôi khi đứng một mình nó mang nghĩa này nhưng trong một hoàn cảnh khác nó lại mang ý nghĩa khác. Nếu bạn đang học từ một cách rời rạc và cảm thấy không được vận dụng nhiều hãy thử học từ qua cả câu thoại xem sao.

Cách học từ mới này sẽ giúp bạn hiểu được trọn vẹn ngữ nghĩa và dễ gợi nhớ hơn khi bắt gặp lại từ đó. Ngoài ra bạn còn có thể biết thêm nhiều nét nghĩa khác, cách kết hợp tiền tố, hậu tố của nó trong hoàn cảnh ra sao. Ví dụ từ “circumstances”, nghĩa là hoàn cảnh, tình huống. Tuy nhiên bạn sẽ hiếm khi gặp từ tiền tố “under” đứng trước nó. Under no circumstances will I betray my own country.

Học theo mô hình, ví dụ sẽ giúp dễ nhớ hơn

Những quy tắc rắc rối trong ngữ pháp luôn khiến ta đau đầu và cảm thấy bị nhầm lẫn. Thay vì việc bạn suy nghĩ quy tắc của ngữ pháp đó phải làm theo thế nào thì bạn hãy ghi nhớ theo mô hình. Ví dụ, bạn đang học về thì hiện tại tiếp diễn với quy tắc: Khi muốn chuyển từ động từ hiện tại đơn sang hiện tại tiếp diễn, bạn cần thêm động từ tobe và đuôi – Ing vào cuối động từ cần chia. Để ghi nhớ dễ dàng quy tắc trên bạn hãy nhìn vào mô hình dưới đây:

• Go – going
• Read – Reading
• Watch – Watching

Tiếp tục mẫu khác một chút

• Put – Putting
• Prefer – Preferring

Ta thấy được một trường hợp đặc biệt như sau: Nếu động từ kết thúc bằng một phụ âm và trước nó là nguyên âm thì ta phải nhân đôi phụ âm cuối rồi mới thêm – Ing.Lần tới khi học công thức bạn hãy thử học theo mô hình này để xem có cải thiện hiệu quả không.

Tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả bạn nên áp dụng

Học theo cả cụm từ, không nên dịch lại từ sang tiếng Việt

Có tới 80% các bạn khi học nói một câu Tiếng Anh sẽ có suy nghĩ là dịch nội dung câu đó sang Tiếng Việt rồi sau đó lại dịch thêm một lần nữa sang Tiếng Anh. Điều này thì không khoa học chút nào, nó chỉ khiến bạn cảm thấy rắc rối hơn thôi. Và cách học tiếng anh cơ bản này sẽ khiến bạn chậm chạp hơn bao giờ hết.

Chúng tôi khuyên bạn hãy học theo cụm từ và câu thoại để giúp bạn tránh được những suy nghĩ phức tạp. Hơn nữa cùng một lúc bạn cũng sẽ học được nhiều mẫu câu khác nhau, trong ngữ cảnh khác nhau.

Áp dụng kỹ thuật Shadowing

Có nghĩa là bạn hãy bắt chước lại người sở hữu giọng đọc mà bạn yêu thích. Bạn có thể lựa chọn theo 2 kiểu mẫu sau:

Thứ nhất họ là những người luôn cố gắng chăm chỉ để giỏi Tiếng Anh. Người này có thể là giáo viên hoặc bạn của bạn, họ luôn sẵn sàng và có khả năng hướng dẫn bạn cách học tốt nhất. Vì họ đã từng rèn luyện để có được vốn tiếng anh tốt nên họ sẽ hiểu được ở mỗi giai đoạn bạn nên học cái gì và học như thế nào. Những người giỏi bẩm sinh sẽ không thể giúp bạn cải thiện phát âm của mình được bởi họ chính là kiểu mẫu thứ 2 cho bạn học tập.

Kiểu mẫu hai là những người sở hữu giọng đọc mà bạn muốn bắt chước. Họ có thể là người bản ngữ hoặc là những người có tài nói Tiếng Anh thiên bẩm. Có thể những người này không cần phải trải qua quá trình rèn luyện nhưng giọng nói, phát âm của họ lại khá tốt. Bạn có thể học nói theo những câu thoại trên TV, trên phim để cải thiện từng ngày.

Luôn ghi từ vựng vào cuốn sổ tay

Không biết có ai đó đã từng nói với bạn về việc sở hữu cuốn sổ tay khi học Tiếng Anh chưa. Nếu chưa hãy thực hiện nó ngay nhé. Hãy ghi từ mới bạn cần học trong một cuốn sổ tay. Và để bớt nhàm chán bạn hãy sáng tạo trong cách ghi note của mình.

Hướng dẫn cách làm sổ tay từ vựng tiếng anh hiệu quả | ECORP ENGLISH

Hoặc nếu bạn ngại mang theo sổ tay bên người thì bạn có thể sử dụng phần ứng dụng ghi chú trong điện thoại của mình. Tuy nhiên những cuốn sổ tay với cách trình bày đầy sáng tạo như từ nhiều màu sắc, học theo mô hình sơ đồ cây,… có lẽ sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị hơn mỗi lần học từ mới.

Học tiếng anh mỗi ngày với đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Khi xác định học tiếng anh bạn cần phải học đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bởi khi thành thạo 4 kỹ năng này rồi bạn mới có thể áp dụng chúng linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày được. Ngoài ra mỗi kỹ năng đều có thể bổ trợ cho nhau được tốt, giúp quá trình học được thuận lợi hơn rất nhiều.

Thực tế, việc học Tiếng Anh tốt còn phụ thuộc vào sự cố gắng và độ kiên trì của bạn nữa. Ngoài ra định hướng trước khi học cũng là điều rất quan trọng giống như kim chỉ nam dẫn tới thành công vậy. Bạn đang cần tư vấn về khóa học tiếng anh cơ bản, cách học tiếng anh cơ bản hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu