Trong tương lai, sinh viên quốc tế đến Úc sẽ có thể bày tỏ ý định định cư trong đơn xin visa du học theo những cải cách mới được Chính phủ Liên bang công bố.

Hiện tại, các ứng viên là sinh viên nước ngoài phải đáp ứng yêu cầu của Genuine Temporary Entrant (GTE), trong đó mục đích lưu trú tại Úc được giới hạn trong phạm vi giáo dục đại học “có chất lượng” trong thời hạn của bằng đại học.

Để vượt qua GTE, phải cung cấp một bản tuyên bố dài 300 từ nêu chi tiết hoàn cảnh cá nhân của người nộp đơn xung quanh quyết định đi du học, nhưng họ không thể tuyên bố bất kỳ ý định nào để có được quyền cư trú tại Úc thông qua chương trình.

Những ứng viên cố gắng sử dụng con đường cấp visa du học chỉ như một phương tiện để làm việc và sinh sống mà không vì mục đích du học đều bị từ chối thẳng thừng.

Nhưng với sự thúc đẩy của chính phủ Lao động đương nhiệm nhằm tăng cường hoạt động nhập cư sau khi các đánh giá gần đây cho thấy những thiếu sót đáng kể trong lĩnh vực này, điều kiện GTE này được hiểu là sẽ bị hạn chế và chính sách sẽ được sửa đổi để cho phép những người di cư có nguyện vọng.

Sinh viên quốc tế sẽ có thể tuyên bố ý định di cư vào Úc trong khi nộp đơn xin thị thực.

Điều này được hiểu là thay vào đó, các yêu cầu về thị thực sẽ chuyển sang Bài kiểm tra sinh viên thực sự (GST), điều này sẽ cho phép xem xét những ứng viên có tay nghề cao có thể đóng góp cho lực lượng lao động của Úc sau khi hoàn thành việc học và giúp chống lại tình trạng thiếu lao động của quốc gia.

Một trong những lĩnh vực tăng trưởng quan trọng được xác định trong báo cáo cuối cùng của Đánh giá Di cư công bố vào tháng 3 cho biết: “Úc chưa tập trung đủ vào việc thu hút sinh viên quốc tế có tiềm năng cao”.

“Hệ thống di cư đã hỗ trợ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực xuất khẩu giáo dục. Chương trình thị thực sinh viên lẽ ra phải là một nguồn quan trọng cung cấp những người di cư có tay nghề cao, có năng suất cao nhưng vẫn chưa phát huy được tiềm năng của nó,” báo cáo cho biết.

Họ khuyến nghị mở rộng quy định về Visa sinh viên để đảm bảo lực lượng lao động của đất nước đang tối đa hóa “cơ hội hỗ trợ và giữ chân những sinh viên tốt nghiệp đại học giỏi nhất và thông minh nhất” cũng như chuyển sang áp dụng lộ trình GST.

Các nhân vật chủ chốt của ngành giáo dục từ lâu đã thúc đẩy cải cách nhiều bất cập. Họ cho rằng điều này có thể giúp lấp đầy những vị trí nghề nghiệp còn trống

  • Nếu bạn dám đề cập rằng bạn muốn nhận được kết quả di cư sau khi học tập tại Úc, bạn sẽ tự động bị từ chối cấp thị thực du học
  • Quá nhiều sinh viên thực sự đã bị từ chối nhập học chỉ vì thành thật về những gì họ hy vọng đạt được khi tốt nghiệp với bằng cấp đẳng cấp thế giới của Úc

Tuy nhiên, có nguy cơ về những thay đổi có khả năng dẫn đến sự gia tăng số lượng hồ sơ xin thị thực giả từ những người nộp đơn hoàn toàn không muốn tham gia học tập.

Các chương trình thị thực của Chính phủ Liên bang có “những lỗ hổng lớn” khiến Melbourne ngày càng trở nên quá đông đúc. Một số trường đại học Australia thông báo họ sẽ áp đặt các hạn chế đối với sinh viên đến từ một số khu vực ở Nam Á sau khi phát hiện tình trạng gian lận xin visa tràn lan.

Ngoài ra còn có sự chỉ trích về sự gia tăng di cư ròng dẫn đến thị trường nhà ở thậm chí còn tồi tệ hơn do vấn đề cung cấp nhà ở đang làm tê liệt quốc gia hiện nay.

Theo các báo cáo ngân sách, số lượng di cư ròng ra nước ngoài của Úc dự kiến sẽ tăng vọt thêm 750.000 người trong hai năm tới và gần 1,5 triệu trong vòng 5 năm tới. Đảng Lao động đã phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng từ Đảng Xanh và Liên minh về việc đầu tư thêm vào nhà ở giá rẻ nhưng thay vào đó lại hướng tới cam kết tài trợ 3 tỷ USD để xây dựng 1,2 triệu ngôi nhà trong 5 năm tới.Thủ tướng Anthony Albanese đã gọi đây là “những cải cách quan trọng nhất về chính sách nhà ở trong một thế hệ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu