Những vấn đề về chi tiêu và quản lý tài chính luôn là điều khiến cho hầu hết mọi người phải đau đầu. Sinh sống và học tập ở một đất nước xa lạ, phải tự lập trong tất cả mọi thứ từ tiền nhà, tiền sinh hoạt đến tiền ăn chơi nhảy múa. Vì vậy, các bạn cần có một chiến lược quản lý tài chính để có thể chi tiêu một cách hợp lý và tiết kiệm hơn.

Mở thẻ ngân hàng ngay tại địa phương định cư Úc

Điều đầu tiên bạn nên làm là mở cho mình một thẻ ngân hàng tại địa phương nơi bạn sinh sống tại Úc. Sở hữu thẻ ngân hàng, bạn có thể thanh toán một số khoản thanh toán đặc biệt. Ngoài ra, một số nơi làm việc cũng yêu cầu bạn phải có khả năng giao dịch ngân hàng để nhận lương và nộp biên lai thuế.

Để mở thẻ ngân hàng, bạn nên chọn những ngân hàng lớn và nổi tiếng tại Úc. Trong quá trình thực hiện, ngân hàng có thể yêu cầu:

 • Giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, visa hoặc thẻ sinh viên.
 • Bằng lái xe Úc hoặc hợp đồng thuê nhà.
 • Các loại hóa đơn như nước, điện, internet… ở Úc trong 3 tháng gần nhất.

Quản lý tài chính định cư Úc cần tìm hiểu kĩ về thuế

Dù bạn sống ở quốc gia nào thì nộp thuế luôn là nghĩa vụ bắt buộc. Mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống thu thuế khác nhau với các quy định khác nhau. Do đó, trước khi đến Úc, bạn nên tìm hiểu về hệ thống thuế ở quốc gia này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đóng thuế của người mới định cư Úc

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến các khoản thanh toán thuế của người mới đến như:

 • Nhà ở: IRS sẽ thường xuyên ghi lại công việc của bạn để xác định nơi bạn sống. Đây là điều mà bạn sẽ phải làm quen khi định cư Úc về thuế và phí. Ngoài nơi làm việc, Sở Thuế vụ cũng sẽ theo dõi nơi con bạn sống hoặc tài khoản ngân hàng đang hoạt động của bạn.
 • Thời hạn cư trú: Một số quốc gia sẽ không yêu cầu cư dân ngắn hạn phải nộp thuế. Từ đó, nhiều người sẽ sống một thời gian trước khi chuyển đến một quốc gia khác. Tuy nhiên, bạn không nên làm điều này ở Úc. Bạn có thể phải chịu thuế ở nước Úc của bạn và cũng có thể ở bất kỳ quốc gia nước ngoài nào.
 • Hiện diện thực tế: Hiện diện thực tế cũng sẽ ảnh hưởng đến thuế của bạn. Điều này bao gồm các hạng mục nộp thuế và các mức phải nộp.

Tìm hiểu về tham chiếu thuế (TFN), nộp thuế và thời hạn kê khai thuế

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về mã số thuế (TFN), thời hạn nộp và nộp thuế:

 • TFN: TFN là số tham chiếu thuế được sử dụng để xác định từng công dân nộp thuế tại Úc. Một khi đã được cấp TFN, sẽ tồn tại vĩnh viễn cho dù bạn đổi tên hay trở về Việt Nam. Bạn không bắt buộc phải có TFN nhưng nếu có thì sẽ có nhiều lợi thế hơn. Trong đó, quan trọng nhất là được hưởng các ưu đãi về thuế và thành lập doanh nghiệp.
 • Nộp thuế: Không phải tất cả thu nhập của bạn đều phải chịu thuế. Tại Úc, bạn sẽ có khá nhiều khoản thu nhập được miễn thuế theo nhiều luồng khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải biết số tiền bạn phải nộp thuế và số tiền bạn được miễn. Và quan trọng nhất, bạn nên biết chính xác số tiền thuế bạn phải trả mỗi tháng.
 • Hạn nộp thuế: Tất cả công dân Úc phải nộp tờ khai thuế trước ngày 31 tháng 10 hàng năm. Việc này là bắt buộc và bạn phải thực hiện ngay cả khi công ty đã tự động khấu trừ thuế hàng tháng cho bạn. Bạn nên tìm hiểu về khai thuế thông qua hướng dẫn từ nơi làm việc của bạn.

Theo dõi chi tiêu

Để có thể quản lý tài chính của bản thân, bạn cần phải nắm rõ thói quen chi tiêu của mình như thế nào. Trước hết, hãy theo dõi và ghi lại từng giao dịch mà bạn thực hiện mỗi ngày. Các bạn nên giữ cho mình một cuốn sổ để có thể ghi lại tất cả các lần chi tiêu. Có 2 cách bạn có thể làm:

 • Thứ nhất, nếu bạn là người hay dùng thẻ, hãy lên app ngân hàng trên điện thoại hoặc website để xem lại và ghi lại những lần tiền bay ra khỏi tài khoản.
 • Với mọi giao dịch, bạn hãy giữ lại hóa đơn và tổng hợp lại sau mỗi ngày.

Quản lý tài chính cá nhân bắt đầu từ đâu? | Prudential Việt Nam

Nước Úc là một nơi rất chuộng giao dịch bằng thẻ, chỉ cần tap hoặc insert thẻ là bạn có thể thực hiện giao dịch ngay tức thì, thậm chí có rất nhiều bạn du học sinh quen tap thẻ mà không biết giá tiền chính xác là bao nhiêu. Vì vậy các bạn thật sự cần phải theo dõi sát sao khi chi tiêu.

Bằng những cách này, bạn có thể nắm rõ mức tiêu trung bình mỗi ngày của mình. Khi tổng hợp lại và thấy chi tiêu vượt quá mức trung bình thì bạn cần điều chỉnh và kìm hãm lại ngay lập tức.

Hiểu rõ về tín dụng để quản lý tài chính định cư Úc

Vay tín chấp là dịch vụ vay tiền, bạn sẽ sử dụng trước và thanh toán sau với ngân hàng. Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng sẽ có rất nhiều lợi ích khi bạn sử dụng nó một cách thông minh. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng nó quá nhiều, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sau.

Đầu tiên là bạn phải trả nợ với lãi suất cao hơn thế chấp. Điều này dễ khiến bạn vướng vào vòng xoáy nợ nần và mất nhiều thời gian để thoát ra. Bên cạnh đó, việc sử dụng tín dụng không đúng cách cũng làm điểm tín dụng của bạn xấu đi. Khi bạn cần vay tiền từ ngân hàng để kinh doanh, điểm tín dụng xấu có thể là một trở ngại lớn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ hãy liên hệ ngay NGG để được tư vấn chi tiết.

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu