Úc là một trong các quốc gia có nền kinh tế thuộc top đầu giới với nền giáo dục chất lượng cao, bằng cấp được công nhận toàn cầu. Du học Úc nên học ngành gì luôn là mối bận tâm của phụ huynh và học sinh. Theo quy định của chính phủ Úc học sinh tốt nghiệp khóa học cao đẳng/ đại học trở lên được phép ở lại làm việc tại Úc 2-4 năm sau tốt nghiệp tùy thuộc vào thành phố bạn học.

Tuy nhiên, những yếu tố trên vừa là lợi thế nhưng cũng mang nhiều băn khoăn cho các bạn đang lên kế hoạch học tập tại nước ngoài “Du học Úc ngành gì?”, hay “Nên du học ngành gì ở Úc để có cơ hội việc làm cao?”. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những ngành học hàng đầu tại Úc cùng top trường đại học Úc để bạn có sự lựa chọn phù hợp hơn.

1. Ngành IT – Công nghệ Thông tin

IT – Information Technology (Công nghệ thông tin) là một thuật ngữ bao gồm việc xử lý dữ liệu, trao đổi và lưu trữ thông tin. Nếu bạn đam mê ngành Công nghệ thông tin, bạn sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng về chuyên ngành học bao gồm: Lưu trữ và truy xuất thông tin trong môi trường máy tính, Lập trình robot và trí tuệ nhân tạo, Phân tích hệ thống… Trong đó, hai ngành học nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn sinh viên là An toàn thông tin và Kỹ thuật phần mềm.

Là Quốc gia được xem như tiên phong trong ngành công nghệ thông tin, Úc được chọn làm trụ sở của hàng loạt các công nghệ hàng đầu thế giới có thể kể tên như: IBM, Microsoft, CSC,…. Ngành CNTT chiếm đến 38,3% tổng giá trị sản lượng công nghiệp tại Úc. Nếu bạn vẫn băn khoăn “Du học Úc nên học ngành gì?”, đừng ngại ngần chọn ngành công nghệ thông tin vì đây là một trong những ngành được trả lương cao nhất tại Úc. Mức lương trung bình của nhân viên làm trong lĩnh vực CNTT ở Úc là 60,000 – 90,000 AUD/năm.

Hiện nay, cơ hội việc làm trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) đang tăng nhanh gấp đôi so với các công việc khác. Trong ba năm qua, Úc đã chứng kiến 33.000 việc làm mới được tạo ra chỉ riêng trong ngành công nghệ.

Các trường đào tạo nổi bật tại Úc ngành CNTT: Đại học Swinburne,  đại học công nghệ Queensland, đại học công nghệ Sydney, đại học Sydney, đại học Monash,…

2. Ngành y tá, điều dưỡng

Tại Úc nhóm ngành Y tá, điều dưỡng là nhóm ngành đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao và luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Hiện nay Chính Phủ Úc đang khuyến khích và tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế có tay nghề cao trong ngành điều dưỡng mong muốn làm việc lâu dài và định cư tại Úc. Theo đánh giá của hiêp hội nghề nghiệp Úc, sinh viên tốt nghiệp ngành này với 2 năm kinh nghiệm làm việc thì cơ hội có thể xin được thường trú nhân gần như là 100%.

Yêu cầu khi đăng kí học điều dưỡng tại Úc là bạn phải có học lực khá trở lên, Trình độ ngoại ngữ của ngành này cũng đòi hỏi cao hơn các ngành học khác ở cấp độ tương đương. Cụ thể trình độ IELTS đầu vào ngành y tá, điều dưỡng với bậc cao đẳng là 6.0, đại học yêu cầu 6.5 – 7.0, thạc sỹ yêu cầu 6.5 -7.5.

Sau đại dịch covid-19 vừa qua, ngành học này càng đặc biệt được chú trọng, nếu có khả năng ngoại ngữ tốt thì đây là lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Một số trường đào tạo nổi bật ngành y tá – điều dưỡng tại Úc: Đại học Griffith, Đại học Adelaide, Đại học Murdoch,.. và một số học viện như: Học viện Chisholm, Học viện Box Hill, Trường TAFE ở các bang,…

3. Ngành kinh doanh và quản trị

Úc là một trong những nước có nền kinh tế lớn mạnh toàn cầu. Với sự sôi động và phát triển không ngừng nghỉ, hàng năm có hơn 87.000 học sinh, sinh viên theo học ngành kinh doanh bậc Đại học và gần 41,000 bạn theo học bậc nghiên cứu sinh, thạc sĩ, tiến sĩ. Các trường đào tạo ngành kinh doanh đều trang bị kỹ năng thực tiễn cho sinh viên thông qua các hoạt động nhóm và dự án thực tế từ doanh nghiệp.

Một số trường hàng đầu tại Úc đào tạo ngành Kinh doanh và Quản lý: The University of Adelaide, The University of Melbourne, The University of New South Wales, RMIT University, Monash University, The University of Sydney, The University of Queensland, Australian National University (ANU)

Không những thế, quốc gia này còn là nơi tập trung của nhiều tổ chức, tập đoàn xuyên quốc gia như Woolworths Group, Wesfarmers, ANZ. Với thị trường sôi động như vậy, cơ hội thực tập, làm việc tại các công ty lớn không phải là quá khó khăn đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp.

4. Ngành Khách sạn – Nhà hàng và du lịch

Là ngành học thiên về thực hành nhiều, khoá học quản trị nhà hàng khách sạn tại Úc đang dụng phương pháp học lí thuyết kết hợp với thực tập giúp sinh viên áp dụng các kiến thức học vào thực tế làm việc, điều này giúp tăng kinh nghiệm và kĩ năng cần thiết cho nghề nghiệp.

Các trường đào tạo về ngành quản trị nhà hàng- khách sạn tại Úc: Trường International College of Management, Sydney (ICMS), Trường Blue Mountains, Đại học Le Cordon Bleu, Griffith University, Central Queensland University, The Hotel School

Tốt nghiệp ngành học này sinh viên có thể làm việc tại các nhà hàng quốc tế, khách sạn hay resort…với vị trí từ nhân viên đến quản lí cấp cao. Tuỳ thuộc vào chất lượng nhà hàng, khách sạn mà bạn chọn, mức lương trong ngành cũng giao động khá lớn từ 40,000 đến 60,000 AUD/ năm. Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn là một ngành thiếu nhân lực theo danh sách định cư tay nghề của Bộ Di trú Úc, là ngành có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

5. Ngành kỹ sư

Úc không phải là quốc gia duy nhất đào tạo ngành kỹ sư. Nhưng Úc luôn là điểm đến của phần đông các bạn sinh viên quốc tế theo học ngành này. Là ngành học đa dạng các chuyên ngành: như kĩ sư điện, điện tử, cơ khí, viễn thông, máy tính, công nghiệp, hàng không, môi tường, xây dựng,… sinh viên du học Úc luôn có vô vàn các lựa chọn sau tốt nghiệp với mức lương cao.

Các trường đào tạo danh tiếng của Úc: Đại học Kỹ thuật Swinburne, Đại học Deakin, Đại học Edith Cowan,..

6. Ngành giảng dạy và giáo dục

Úc là quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao và luôn chú trọng đến sự phát triền giáo dục ở tất cả các cấp bậc học, từ mầm non đến đại học. Nhu cầu của Úc ngành này luôn tăng. Mức lương của một giáo viên mầm non dao động từ 40,000 – 60,000 AUD/năm. Ngành giáo dục mầm non đang nằm trong danh sách ưu tiên định cư tại Úc, với số lượng trẻ em đến tuổi đi học tăng trung bình 24% mỗi năm.

Các trường đào tạo ngành giáo dục tại Úc: đại học Deakin,  đại học Murdoch, đại học Flinders,…

7. Ngành tài chính – Kế toán

Ngành Kế toán (Accounting) là một trong những ngành nắm giữ vai trò quan trọng ở bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào. Những người làm việc trong lĩnh vực này sẽ luôn phải nghiên cứu tài liệu và xu hướng tài chính để tư vấn cho các tổ chức doanh nghiệp, chính phủ để có thể duy trì và phát triển hiệu quả. Đây là ngành nằm trong danh sách tay nghề ở lại của Úc. Với bằng tốt nghiệp ngành Kế toán, bạn có thể ở lại làm việc à có cơ hội định cư cao.

Các trường nổi tiếng về giảng dạy ngành Kế toán: Macquarie University, RMIT University, The University of Queensland, The University of Sydney, The University of New South Wales,…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp phần nào băn khoăn của các bạn du học sinh về việc nên học ngành gì ở Úc. Ngoài những nhóm ngành và tên trường ở trên, Úc vẫn có nhiều ngành học và các trường nổi bật được quốc tế công nhận. Hãy nhớ rằng ngành học phù hợp với bản thân bạn được cân nhắc dựa trên các yếu tố khả năng học tập, điều kiện tài chính, định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Để giúp trả lời câu hỏi “Đi du học Úc nên học ngành gì?”, hãy liên hệ với NGG để được tư vấn du học và điều kiện phù hợp nhất với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu