Canada, xứ sở lá phong luôn là điểm đến mơ ước đối với người Việt. Thống kê cho thấy, Canada là một trong những quốc gia có cộng đồng người Việt đông đảo nhất. Điều này giúp người Việt mới tới Canada dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Đất nước Canada đa văn hóa và người nhập cư

Có thể thấy, Canada là một trong những nước luôn thúc đẩy và phát triển những chính sách nhằm thúc đẩy vấn đề chủ nghĩa đa văn hóa và đất cũng được xem như là bản sắc Canada. Canada có một trong những tỷ lệ nhập cư bình quân đầu người lớn nhất trong số các quốc gia phát triển lâu đời. Không những vậy, nhu cầu mong muốn phát triển kinh tế, đẩy mạnh bình quân đầu người, gia tăng nguồn lao động để có thể tạo cơ hội, gia tăng chất lượng lao động cho đất nước. Đặc biệt, đối với những người tị nạn hoặc gia nhập người tị nạn đang sống và nhập cư vào gia đình đang sinh sống và đã sinh sống ở Canada.

Canada cũng được xem là một trong những cách biết đến và tiếp cận nhanh với nhũng chủ nghĩa đa văn hóa vùng miền, nền văn hóa sống hiện đại, hòa nhập nhanh chóng, đồng thời đẩy mạnh nền văn hóa sao cho hòa hợp, duy trì và phát triển nền văn hóa một cách hiệu quả và chất lượng. Các trung tâm đô thị của Canada như Toronto, Montreal và Vancouver đặc biệt đa dạng và là nơi sinh sống của nhiều khu dân tộc thiểu số, đặc biệt ở Toronto, nơi thường xuyên được gọi là “Thành phố đa văn hóa nhất trên thế giới”, hơn một nửa dân số được coi là thiểu số nhưng vẫn luôn được hưởng toàn bộ quyền lợi của một công dân phù hợp.

Quốc gia quốc gia thân thiện và hòa nhập nhất thế giới

Ngoài việc đa văn hóa, Canada được biết đến với sự đa dạng và bao quát theo những cách khác. Đất nước này có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho cộng đồng LGBTQ. Năm 2005, Canada trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Canada cũng là quốc gia đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới bên ngoài châu Âu.

Canada cũng chính thức công nhận sự kiện Tháng Sáu Tự Hào (June Pride Month) từ năm 2015. Từ đó, thường xuyên tổ chức cuộc diễu hành Toronto Pride thường niên. Đây là một trong những lễ kỷ niệm LGBTQ lớn nhất thế giới.

Phụ nữ cũng có tiếng nói mạnh mẽ ở Canada. Khi Justin Trudeau được bầu làm Thủ tướng năm 2015, ông đã cam kết mang đến một cộng đồng nội các với đại diện giới cân bằng 50/50. Các quyền cơ bản của phụ nữ như bầu cử, tiếp cận kiểm soát sinh đẻ và phá thai được thiết lập và bảo vệ từ lâu. Phong trào nữ quyền và đưa phụ nữ vào vị trí lãnh đạo tại Canada vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Phụ nữ Canada có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao. 82% phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 54 chọn không chỉ làm việc nhà.

Canada có một hệ thống chính trị dân chủ, ổn định

Các chính phủ Canada thay đổi giữa các đảng thêm tự do và bảo thủ khác nhau để tùy thuộc vào môi trường chính trị. Tất cả các đảng chính trị của Canada đều có quan điểm tương đối tập trung vào các vấn đề nổi như quyền của phụ nữ và LGBT, các mối quan tâm về môi trường và nhập cư. Người dân Canada cũng tin tưởng và tôn trọng hệ thống chính trị và các cơ quan chính phủ. Các vụ bê bối, trục trặc nhỏ trong chính trị chỉ thỉnh thoảng bùng phát, nhưng chúng có xu hướng khá nhẹ nhàng và ít xảy ra tình trạng tham nhũng, gian lận hoặc mất lòng tin vào Chính phủ.

Canada là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới

Canada thực sự là một đại diện “nhỏ mà có võ” trên diễn đàn kinh tế thế giới. Mặc dù dân số khiêm tốn, chỉ đứng 38 trên thế giới, Canada có nền kinh tế lớn thứ 10. Sản lượng 1,6 nghìn tỷ CAD, tương đương 48.100 CAD trên đầu người. Năm 2015, Canada đã vượt qua Nga để lọt vào top 10 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Canada nổi tiếng với sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, nền kinh tế Canada lại tập trung vào các ngành dịch vụ. 78,9% người Canada làm việc trong một công việc liên quan đến dịch vụ, theo Statistics Canada. Mặc dù lĩnh vực sản xuất hàng hóa tương đối nhỏ so với lĩnh vực dịch vụ, ngành sản xuất dầu mỏ và dầu mỏ Canada đã có sự tăng trưởng hàng năm nhỏ nhưng ổn định trong vài năm qua.

Hệ thống giáo dục ở Canada là đẳng cấp thế giới

Canada chi tiêu cho giáo dục trên bình quân đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia công nghiệp hóa nào khác trên thế giới. Canada được mệnh danh là quốc gia có giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới. Hệ thống giáo dục công Canada K-12 được coi là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Canada cũng là nơi có một số trường đại học hàng đầu thế giới. Tiêu biểu là Đại học McGill, Đại học Toronto, Đại học McMaster và Đại học British Columbia xếp hạng trong số 100 trường hàng đầu thế giới.

Theo Cục Thống kê Canada, 54% người Canada ở độ tuổi 25 – 64 có bằng sau trung học. Thêm 10,8% đã hoàn thành chương trình học nghề hoặc chứng chỉ nghề. Ở một số tỉnh, học phí được chi trả hoàn toàn hoặc một phần cho sinh viên thu nhập thấp.

Ngành công nghệ Canada đang phát triển nhanh chóng

Lĩnh vực công nghệ là ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất. Hỗ trợ và đầu tư của chính phủ vào ngành công nghiệp công nghệ Canada cũng rất mạnh mẽ, với các khoản tài trợ và các công cụ khác có sẵn để giúp đỡ các công ty khởi nghiệp Canada. Hiện tại, Canada đang nhanh chóng trở thành điểm đến được các nhà tuyển dụng công nghệ hàng đầu lựa chọn để tìm kiếm các tài năng công nghệ lành nghề.

Toronto hiện đang là điểm đến hàng đầu được mệnh danh là thung lũng Sillicon của Bắc Mỹ. Thành phố dẫn đầu về công nghệ với những tên tuổi lớn có trụ sở đặt tại đây như phòng thí nghiệm Google Sid Sidalkalk, Shopify, Salesforce và Facebook. Các thành phố khác của Canada cũng đang tập trung vào công nghệ như ngành mũi nhọn để lôi kéo các tài năng công nghệ. Montreal là trung tâm đổi mới – phát triển trí thông minh nhân tạo AI và trò chơi. Hai thành phố Vancouver và Calgary lại được biết đến với những đột phá trong công nghệ sạch.

Người Canada được tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện của Canada được áp dụng vào những năm 1960. Mỗi tỉnh hoặc lãnh thổ ở Canada đều có chương trình chăm sóc sức khỏe. Chương trình cung cấp cho tất cả thường trú nhân Canada quyền tiếp cận và hưởng tiện ích y tế mà không phải chi trả quá nhiều cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện.

Trong năm 2017, Canada đã chi 6.323 CAD/người cho việc chăm sóc sức khỏe, theo OECD. Mặc dù con số này chỉ tương đương một nửa so với ngân sách trên đầu người của Mỹ nhưng chất lượng chăm sóc của Canada được đánh giá cao hơn đáng kể. Canada là quốc gia có tuổi thọ người dân cao nhất thế giới – 82 tuổi.

Canada có những phúc lợi, ngày lễ và nghỉ có lương tốt nhất ở Bắc Mỹ

Canada là một quốc gia tiến bộ với nhiều chính sách được áp dụng để bảo vệ người lao động. Đây là quốc gia duy nhất ở Bắc Mỹ được nghỉ phép bắt buộc. Canada có hai tuần nghỉ có lương được đảm bảo cho tất cả nhân viên. Ngoài ra còn có sáu đến 10 ngày nghỉ theo luật định, tùy thuộc vào tỉnh bang. Người Canada cũng được đảm bảo hưởng một loạt các biện pháp bảo vệ, bao gồm:

  • Bảo hiểm Việc làm (EI)
  • Bảo đảm Tuổi già
  • Kế hoạch Hưu trí Canada (CPP)
  • Trợ cấp chăm sóc trẻ em liên bang.

Mức lương tối thiểu ở Canada cũng là một trong những mức cao nhất trên thế giới. Lương tối thiểu dao động từ 11 đến 14 CAD/giờ tùy thuộc vào tỉnh bang. Các chính sách nghỉ thai sản và nghỉ dưỡng dành cho cha mẹ ở Canada cũng rất tiến bộ. Người lao động Canada được phép nghỉ tới 18 tháng thai sản. Mẹ và cha có thể chia sẻ ngày phép theo cách họ chọn.

Canada cực kỳ an toàn

Canada thường xuyên được xếp hạng trong số 10 quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2018, Canada được xếp hạng quốc gia hòa bình thứ sáu trên thế giới.

Chỉ số này cân nhắc nhiều yếu tố bao gồm tỷ lệ tội phạm, quân sự hóa, ổn định chính trị, quan hệ ngoại giao, xung đột đang diễn ra, tỷ lệ giam giữ và tác động khủng bố…. Canada nổi tiếng về kiểm soát súng mạnh mẽ. Nước này cũng có cách tiếp cận tương đối hòa bình đối với chính sách ngoại giao nước ngoài. Nhìn chung, tỷ lệ tội phạm của Canada ở mức thấp và đã giảm đáng kể kể từ mức đỉnh điểm vào những năm 1980.

Hệ thống tài chính – ngân hàng của Canada rất ổn định

Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong nhiều năm, các ngân hàng Canada đã được xếp hạng ổn định nhất trên thế giới. Tại Canada, người dân hoàn toàn có thể yên tâm khi biết rằng khoản tiền gửi luôn luôn được cất giữ an toàn và ổn định tại các ngân hàng của quốc gia này. Canada chưa từng có ngân hàng nào bị thất bại, phá sản hoặc gặp vấn đề kể từ năm 1983.

Ngoài ra, không giống như Mỹ, nơi tiếp tục sử dụng hệ thống thẻ phân quyền/đại diện, Canada đã chuyển sang công nghệ mã PIN và chip, an toàn hơn rất nhiều. Người Canada cũng hướng đến việc sử dụng công nghệ trong các giao dịch tài chính, ngân hàng. 68% người Canada thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến hàng ngày thông qua các ứng dụng di động.

Canada là một nơi tuyệt đẹp để sống

Với mười ba tỉnh bang và vùng lãnh thổ, không ai có thể phủ nhận cảnh đẹp của Canada. Từ những rặng núi hùng vĩ của British Columbia, đến những khung cảnh ven biển của Prince Edwards Island, đến những tòa nhà lịch sử ở Montreal, không thiếu nơi để thăm thú và du lịch ở Canada. Đất nước này tự hào có hàng trăm công viên, khu bảo tồn, di tích lịch sử và những con đường mòn đi bộ được bảo vệ trên toàn quốc.

Từ những công viên nổi tiếng thế giới như Banff và Jasper ở Alberta, đến Cape Breton ở Nova Scotia, đến Vịnh Georgian ở Ontario, không thiếu những kỳ quan thiên nhiên để tận hưởng và thưởng lãm. Nói về cảnh biển, Canada sở hữu đường bờ biển không thua kém bất kỳ nước nào. Canada có hơn 200.000 km bờ biển, gần bốn lần so với quốc gia ở vị trí tiếp theo, Indonesia. Có rất nhiều cảnh đẹp ven biển để tận hưởng khi thời tiết nóng lên. Nếu quý vị là người ưa thích vẻ đẹp đô thị, các thành phố của Canada như Calgary và Toronto thường xuyên được liệt kê trong số các thành phố sạch nhất thế giới.

Trên đây là một trong những lý do mà bạn nên lựa chọn Canada là nơi để sống, để học và để làm việc. Nếu bạn có nhu cầu để hoàn thành các yêu cầu định cư, du học liên hệ với NGG để được tư vấn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu