Theo thống kê chưa chính thức đến từ các tổ chức giáo dục Việt Nam, có đến hơn 80% du học sinh Việt tại Úc ở lại định cư sau khi tốt nghiệp và chỉ một số ít trong đó quay về nước làm việc. Tuy nhiên du học định cư tại Úc không hề dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng. NGG có thể khẳng định rằng các chính sách định cư tại xứ sở chuột túi không hề được nới lỏng, thậm chí còn được siết chặt hơn vì làn sóng di cư trên thế giới vài năm trở lại đây đang bùng nổ mạnh mẽ.

Trong tình hình các chính sách định cư ngày càng thắt chặt, vậy tại sao phần lớn du học sinh đều có thể trở thành thường trú nhân tại Australia. Đó là vì những bạn có dự định du học định cư Úc đã xây dựng được một chiến lược đúng đắn ngay từ khi còn ở trong nước, đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất, nhờ vậy nên mới nhận được cơ hội định cư tại xứ sở chuột túi.

CÁC HÌNH THỨC DU HỌC ĐỊNH CƯ ÚC

Đối với những bạn có kế hoạch ở lại Australia làm việc và sinh sống sau khi tốt nghiệp, những chương trình sau để các bạn lựa chọn.

Du học Úc trung học

Du học Úc trung học (cấp 2 và cấp 3) là chương trình mang lại lợi ích cho cả học sinh và phụ huynh. Điều kiện tuyển sinh dễ thở hơn so với hệ đại học hay sau đại học, có được nền tảng kiến thức để vào những trường đại học top đầu Úc. Đồng thời người thân được phép đi kèm sang Australia để chăm sóc du học sinh trong quá trình học tập, từ đó có thể làm việc và sinh sống tại đây nâng cao cơ hội định cư cho cả gia đình tại Úc trong tương lai.

Du học nghề tại Úc

Thị trường Australia vài năm trở lại đây đang rơi vào tình trạng khát nguồn nhân lực chất lượng, bởi vì tốc độ phát triển kinh tế phát triển chóng mặt và các nhân lực trong nước không đủ khả năng đáp ứng. Do vậy nhu cầu tuyển dụng nhân lực đang tăng cao, đặc biệt là các ngành như kinh tế, du lịch, khách sạn….

Vậy nên chọn chương trình du học nghề Úc là quyết định rất thông minh của nhiều bạn trẻ. Điều kiện tuyển sinh của chương trình này khá nhẹ nhàng, chi phí du học rẻ, điều kiện xin visa dễ dàng, thời gian khóa học ngắn, cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tiễn dễ dàng vượt qua được chương trình Lựa chọn kỹ năng.

Du học thạc sĩ Úc

So với du học nghề tại Úc hay du học bậc đại học, du học sinh hệ thạc sĩ sẽ có nhiều ưu điểm hơn khi xét duyệt thường trú nhân. Bởi vì các thang điểm cho hệ thạc sĩ sẽ được cao điểm hơn, ví dụ như IELTS ≥ 6.5 được 10 điểm (bậc đại học không được tính điểm) hay kinh nghiệm làm việc 2 – 3 năm được 5 điểm….

Ngoài ra du học sinh có bằng thạc sĩ cơ hội được xét duyệt hồ sơ sẽ cao hơn khi có được những kinh nghiệm làm việc thực tiễn và Bộ di trú sẽ căn cứ vào những tiêu chuẩn đó để xác định xem du học sinh có đủ trình độ để đáp ứng nhu cầu làm việc tại Australia hay không. Từ đó mở ra cơ hội trở thành thường trú nhân cao hơn.

THỦ TỤC XIN ĐỊNH CƯ ÚC

Điều quan trọng nhất để trở thành công dân của xứ sở chuột túi đó là du học sinh phải có thường trú nhân. Khi trở thành thường trú nhân thì du học sinh sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm của một công dân Úc, trừ quyền bầu cử. Sau khi được cấp thường trú nhân 1 năm và sống tại Úc liên tục trong 4 năm, cựu du học sinh sẽ chính thức trở thành công dân và có quyền bầu cử như người bản xứ.

Điều kiện đăng ký thường trú nhân như sau:

  • Đạt ít nhất 65 điểm trên thang điểm định cư Úc
  • Không vi phạm pháp luật
  • Đủ điều kiện về sức khỏe
  • Trình độ tiếng Anh tốt
  • Nhận được thư mời hoặc đề cử của một tiểu bang thuộc Úc

Thủ tục để nhận được thư mời hoặc đề cử từ tiểu bang khá phức tạp. Chính vì vậy các bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này, tốt nhất là hãy tìm đến một đơn vị tư vấn du học chuyên nghiệp để giúp đỡ. Đội ngũ tư vấn với mối quan hệ của mình với Bộ di trú sẽ nắm rõ được các thủ tục cần thiết, những ngành nghề có nhiều chỉ tiêu định cư cao…. Như vậy cơ hội trở thành thường trú nhân sẽ cao hơn rất nhiều, không bỏ lỡ cơ hội định cư tại Úc sau khoảng thời gian dài học tập và làm việc tại đây.

LỘ TRÌNH DU HỌC ĐỊNH CƯ ÚC

Chọn trường và ngành học được phép định cư Úc

Tất cả các bạn đặt ra mục tiêu du học Australia đều biết rằng việc lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực học tập, điều kiện tài chính và định hướng nghề nghiệp trong tương lai là điều không hề dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn du học định cư Úc, thì việc chọn trường học còn phức tạp hơn, vì nếu chọn sai ngay từ đầu thì cánh cửa định cư của bạn sẽ khép lại ngay lập tức, ảnh hưởng đến những kế hoạch trong tương lai của bạn và gia đình.

Trước khi chọn ngành học và trường học, bạn cần phải biết được đâu là những ngành nghề tại Australia đang thiếu nguồn nhân lực. Danh sách những ngành thiếu nhân lực sẽ được cung cấp chính xác bởi bởi liên bang hoặc chính phủ Úc. Hàng năm danh sách này sẽ có sự thay đổi, vậy nên bạn cần phải cập nhật số liệu thống kê mới nhất để đưa ra những quyết định phù hợp nhất.

Để có thể cập nhật được chính xác thông tin những ngành nghề đang khát lao động tại Úc. Hãy liên hệ với NGG để được cung cấp danh sách mới nhất và chính xác nhất.

Chọn ngành nghề ưu tiên định cư cho du học sinh

Theo cục di cư General Skilled Migration (GSM), các ngành nghề tại Úc ưu tiên làm việc định cư dành cho du học sinh quốc tế gồm:

Kinh doanh thiết bị điện tử; Hóa học; Công vụ; Giáo viên trung học; Thanh tra viên; Quy hoạch vùng và đô thị; Thợ lợp tường và sàn nhà; Nhà nghiên cứu hành vi ngôn ngữ; Kế toán; Kỹ sư điện; Kỹ sư điện tử; Kỹ sư cơ khí; Kỹ sư khai thác mỏ; Kỹ sư sản xuất, lâm nghiệp; Bảo dưỡng máy bay; Khoa học điện tử hàng không; Y khoa;….

Ngoài ra, danh sách Priority Occupations List-POL được công bố trên website của Bộ Giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR) cũng giúp liệt kê những ngành nghề ưu tiên người nhập cư cho du học sinh tham khảo.

Xin visa hoặc chuyển visa Post-Study Work sau khi tốt nghiệp

Trung bình thời gian xét duyệt visa kéo dài từ 3 – 6 tuần, với những hồ sơ chất lượng thì thời gian xét duyệt sẽ rút ngắn hơn. Thủ tục xin visa có thể tiến hành song song, hoặc chậm hơn 1 – 2 tuần so với quá trình nộp hồ sơ vào các trường.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục xin visa ở lại làm việc từ 1,5 – 3 năm. Đây là bước quan trọng để chuẩn bị cho việc định cư tại Úc.

Lên kế hoạch xin visa định cư Úc

Ngay từ thời điểm chuẩn bị hồ sơ du học, bạn cần phải xác định được sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trong lĩnh vực nào và địa điểm làm việc ở đâu để được ưu tiên định cư. Chỉ khi đáp ứng được các điều kiện về định cư và tích lũy đủ số điểm cần thiết, bạn mới có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Australia.

YẾU TỐ THEN CHỐT KHI DU HỌC ĐỊNH CƯ ÚC

Học vấn

Để có thể du học định cư Úc thành công, bạn cần phải có năng lực học tập tốt và việc cung cấp bảng điểm GPA sẽ giúp bạn chứng minh trình độ học vấn của mình. Trước thời điểm nộp hồ sơ du học, bạn cần phải cần chuẩn bị trước đó rất lâu bằng cách xây dựng nền tảng học tập vững chắc.

Trình độ tiếng Anh IELTS

IELTS gần như là điều kiện bắt buộc để bạn có thể theo học tại các trường cao đẳng hoặc đại học của Australia. Điểm IELTS tối thiểu bạn cần phải đạt được là 5.0. Tuy nhiên bạn nên rèn luyện để nâng cao trình độ tiếng Anh càng cao càng tốt, vì khả năng ngoại ngữ sẽ giúp nâng cao tỉ lệ đỗ vào các trường mong muốn, xin visa nhanh chóng hơn và cơ hội nhận được những suất học bổng giá trị hơn.

Khả năng tài chính của gia đình

Chính phủ Úc yêu cầu du học sinh phải có sổ tiết kiệm khoảng 1 tỷ đồng thì mới có thể nộp hồ sơ xin visa, khoản tiền này tương đương với học phí và phí sinh hoạt trong năm đầu tiên của du học sinh. Đây là minh chứng cho thấy bạn đủ khả năng chi trả học phí và phí sinh hoạt mà không cần phải đi làm thêm.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn theo học tại một trường level 2 của Úc, thì sẽ không cần phải làm thủ tục chứng minh tài chính phức tạp. Để có thể nắm rõ được những trường không cần phải chứng minh tài chính, hãy liên hệ với NGG để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu