Trong những năm gần đây, kỹ sư phần mềm là ngành học ngày càng được rất nhiều sinh viên chọn lựa. Đây là một ngành học khó đối với tất cả sinh viên, nhưng lại có sức hút vô cùng lớn bởi cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức lương cao ngay cả khi bạn ở lại Úc hay trở về Việt Nam. Để có kiến thức bài bản về ngành Kỹ sư phần mềm, du học Úc là lựa chọn lý tưởng. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cần về du học Úc ngành kỹ sư ngay trong bài viết dưới đây.

Ngành học kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm là ngành học kết hợp giữ kỹ thuật và công nghệ máy tính, liên quan đến việc lập trình và phát triển các phần mềm. Khi học ngành này, bạn sẽ được học các môn như: lập trình, lập trình máy tính, kỹ thuật điện tử, toán rời rạc, quản lý dữ liệu và thông tin,…

Kỹ sư phần mềm là một trong những nghề phát triển nhanh nhất và có nhu cầu nhiều nhất trên thế giới, mang đến cho các kỹ sư phần mềm một thị trường tuyển dụng đầy cơ hội với những chế độ đãi ngộ đáng mơ ước.

Kỹ sư phần mềm là gì? 8 kỹ năng cần có của kỹ sư phần mềm - HR Insider  VietnamWorks

Là một du học sinh chọn theo đuổi lĩnh vực này, bạn cần thế mạnh về óc logic và toán học, kĩ năng phân tích và đam mê công nghệ. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng đầy đủ các ứng dụng và công cụ để thiết kế, xây dựng, phát triển và bảo trì phần mềm trong bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào.

Lý do nào khiến Chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm “hot" hơn bao giờ hết? - Đại  học FPT Đà Nẵng

Do sự bùng nổ công nghệ đang diễn ra trên toàn cầu, mức lương của ngành này có thể cực kì hấp dẫn đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp đề xuất được các giải pháp thông minh cho doanh nghiệp.

Theo dự liệu từ trang PayScale, mức lương trung bình cho một Kỹ sư phần mềm là $117,794 đô la Úc. Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực IT ngày càng tăng đối với các vị trí Kỹ sư phần mềm trên toàn thế giới

Kỹ sư phần mềm là một chuyên ngành có đặc thù rõ nét

Sinh viên theo học ngành này cần có một số tố chất và kỹ năng sau:

  • Đa nhiệm & Quản lý thời gian (Multitasking & Time management): Kỹ sư phần mềm luôn được giao nhiều dự án cùng một lúc với khoảng thời gian rất ngắn và gấp rút. Việc sắp xếp thời gian, biết cách ưu tiên những công việc quan trọng hơn là cực kỳ cần thiết để đảm bảo các dự án được hoàn thành đúng thời gian và hiệu quả
  • Làm việc nhóm (Teamwork): Họ luôn phải làm việc với những bộ phận và phòng ban khác nhau để bảo trì hệ thống. Họ có trách nhiệm phải đề xuất những thứ cần thiết và thảo luận các vấn đề và thử thách với đồng nghiệp. Làm việc và xử lý mọi chuyện một mình chưa bao giờ là một cách làm hay.
  • Lập trình (Programing & Coding): Sinh viên phải học và làm quen với 1 thứ ngôn ngữ mới – ngôn ngữ lập trình. Để có được công việc trong ngành, kỹ sư phần mềm cần thông thạo ít nhất một hoặc hai ngôn ngữ lập trình. Phổ biến nhất là JavaScript, Python, HTML, CSS,…
  • Giải quyết vấn đề & Tư duy phản biện (Problem Solving & Critical Thinking): Điều quan trọng nhất là người làm trong ngành này luôn phải tỉnh táo để nhận ra gốc rễ của mọi vấn đề và thiết kế ra những phần mềm như một giải pháp. Vì vậy, họ cần thời gian để “debug” dù đó có thể là một lỗi rất nhỏ. Vì vậy, khả năng nhận ra những lỗi phát sinh trong phần mềm bằng tư duy logic và tư duy phản biện để giải quyết vấn đề là cực kỳ quan trọng trong ngành này.

Xu hướng theo học ngành Kỹ sư tại Úc

Tại Úc hiện nay đất nước đang thiếu hụt rất lớn nguồn kỹ sư trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là tại các khu vực đang trên đà phát triển như Queensland, Tây Úc.

Theo số liệu thống kê của ANET, nguồn kỹ sư nhập cư và được đào tạo bài bản về chuyên môn, kỹ năng chiếm hơn phân nửa trong tổng số lực lượng lao động chung tại nước Úc.

Với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới cùng với với việc thiếu hụt về nhân lực lớn thì đây được đánh giá là một cơ hội phát triển rất lớn đối với sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên quốc tế yêu thích ngành kỹ thuật và đang có mong muốn theo học ngành học đầy rộng mở này ở Úc.

Yêu cầu đầu vào

  • Đối với bậc Cử nhân, thông thường sinh viên phải hoàn thành Lớp 12 hoặc có bằng Cao đẳng và điểm tiếng Anh IELTS 6.5 (không có điểm nào dưới 6.0) TOEFL tối thiểu 67
  • Đối với bậc Thạc sĩ, thông thường sinh viên được yêu cầu phải hoàn thành bằng Cử nhân và điểm tiếng Anh IELTS 6.5 (không có điểm nào dưới 6.0) TOEFL tối thiểu 79

Học phí

Chắc hẳn, bất kỳ ai khi du học cũng đều quan tâm đến học phi. Chi phí học tập ở Úc rẻ hơn so với ở Mỹ, Anh, Đức hay Phần Lan. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh đến từ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Mức học phí trung bình dao động trong khoảng:

  • Cử nhân: 14,000 – 25,000 USD/năm
  • Thạc sĩ: 16,000 – 27,000 USD/năm

Các trường đào tạo ngành kỹ sư phần mềm uy tín ở Úc

RMIT University

Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne hay The Royal Melbourne Institute of Technology – RMIT là một trong những trường đại học lớn nhất và chất lượng nhất nước Úc. RMIT được thành lập năm 1887, có trụ sở nằm tại thành phố Melbourne. RMIT Úc là thành viên của Mạng Công nghệ Úc (Australian Technology Network), đây là liên minh 5 đại học lớn của Úc cộng tác và liên kết với các ngành công nghệ để xây dưng các chương trình định hướng nghề nghiệp – và Hiệp hội U8 Toàn cầu (Global U8 Consortium).

RMIT University - NCUK

Trường RMIT Úc đào tạo được trên 72,000 sinh viên, với khoảng 28.000 sinh viên quốc tế từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Đội ngũ sinh viên của RMIT rất hùng hậu, là một trong những trường đào tạo đông đảo sinh viên nhất nước Úc. Nhìn chung, RMIT Úc là một trường đào tạo công nghệ tiên tiến bậc nhất, thông qua các thành tích giảng dạy và nghiên cứu trong hơn 100 năm đào tạo của mình.

Học phí: $42,240 AUD/ year

University of Adelaide

Trước hết hãy nói về vị trí của trường, nơi thành phố Adelaide miền Nam nước Úc. Thành phố này là một trong 5 thành phố đáng sống nhất thế giới. Môi trường trong lành, đời sống văn minh, cuộc sống an toàn và sinh hoạt phí thấp. Sinh viên của University of Adelaide được tận hưởng những tiện ích tốt nhất tại trung tâm thành phố.

Exchange: University of Adelaide - U of T - Learning and Safety Abroad

Thành lập vào năm 1847, đến nay trường có gần 20.000 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau. Hơn ¼ số sinh viên đến từ quốc tế. Trường đại học Adelaide xếp hạng 200 trong việc đánh giá xếp hạng theo ngành học trên toàn thế giới. Những ngành hàng đầu tại trường gồm Y học, Kỹ thuật, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Kỹ thuật.

Đại học Adelaide đi đầu tiểu bang Nam Úc trong tất cả những ngành này. Học sinh quốc tế muốn du hoc Úc, thường sẽ tìm hiểu trường này đầu tiên. Sự nổi tiếng và các thành tựu nghiên cứu từ trường vô cùng hấp dẫn những sinh viên có thực lực.

Học phí: $48,500 AUD/ year

Murdoch University

Murdoch University thành lập năm 1973 và chính thức nhận sinh viên từ năm 1975. Trường nằm tại thành phố Perth thuộc bang Tây Úc. Trường luôn đi đầu về học tập, giảng dạy và nghiên cứu trong các trường đại học tại Úc. Đại học Murdoch đã đào tạo hơn 23,000 sinh viên, còn có 1,700 nhân viên. Sinh viên của trường đến từ khắp 90 quốc gia khác nhau trên thế giới, mang lại môi trường học tập quốc tế, đa văn hóa.

45 năm thành lập của Đại học Murdoch, với những nỗ lực to lỡn, đã đem đến cho trường sự nghiệp giảng dạy uy tín và vang danh. Trường được . Good University Guide bình chọn là đạt tiêu chuẩn 5 sao về chất lượng đào tạo. Đồng thời trường Murdoch cũng là một trong số 13 trường Đại học của Úc nằm trong bảng xếp hạng 500 trường hàng đầu thế giới.

Murdoch University: Rankings, Fees, Courses, Admission 2024, Scholarships

Đại học Murdoch cung cấp hệ thống chương trình giảng dạy vô cùng đa dạng và phong phú. Trường có hơn 180 khóa học đại học và sau đại học và tất cả bằng cấp của trường được công nhận trên toàn thế giới. Trường còn tạo điều kiện cho những sinh viên chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào của bậc Đại học, bằng các chương trình dự bị đại học hay những chương trình cao đẳng tại Học viện Kỹ thuật Murdoch (Murdoch Institute of Technology) và Cao đẳng Murdoch.

Học phí: $35,160 AUD/ year

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn học sinh có cái nhìn tổng quan về Du học Úc ngành kỹ sư phần mềm. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG để được tư vấn chi tiết.

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu