Nền giáo dục New Zealand từ lâu đã nổi tiếng thế giới bởi chương trình đào tạo và giảng dạy chất lượng cao. Hàng năm các công trình nghiên cứu khoa học của các trường đại học New Zealand đã được công nhận bởi sự đa dạng, phong phú và mang tính thực tiễn rất cao. Đất nước New Zealand xinh đẹp dường như đã và đang trở nên gần gũi, quen thuộc với cả thế giới bởi hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu cùng những chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế.

Mỗi năm có hơn 40.000 sinh viên quốc tế từ khắp các châu lục đã chọn học tập tại nơi đây. Trong vòng hai năm trở lại đây, số lượng sinh viên Việt Nam đi du học ở New Zealand mỗi năm tăng nhanh. Hiện Việt Nam xếp thứ 12 trong số các nước có số lượng sinh viên du học tại New Zealand nhiều nhất.

Hệ thống giáo dục New Zealand

Hệ thống giáo dục New Zealand có 3 bậc: mẫu giáo, phổ thông (tiểu học, THCS, THPT), đại học và sau học. Các bạn thường chọn đi du học đến đất nước này ở bậc phổ thông, đại học và sau đại học.

Bậc phổ thông

Bậc phổ thông ở New Zealand có 13 lớp (tương tự như Úc). Các bé vào lớp 1 (5 tuổi) và hoàn tất toàn bộ bậc học này ở lớp 13 (khi đã 19 tuổi). Bậc học này rất ít trường tư thục. Các trường phổ thông công lập có chất lượng giảng dạy đồng đều và cơ sở vật chất cũng tiên tiến như nhau. Có một số trường là nội trú, còn lại đa số là bán trú.

Giáo dục tiểu học:

Ngay từ lớp 1, các em đã được thụ hưởng nền giáo dục hiện đại và đúng chuẩn quốc gia. Xen kẽ các môn học lý thuyết, HS được rèn luyện các kỹ năng sống. HS từ lớp 10 trở đi đã có thể nhận biết khả năng hoặc năng khiếu của các em là gì. Các bạn cũng tự xác định tương lai của mình sẽ theo học tiếp lên ĐH hoặc học các trường dạy nghề phổ thông.

HS có thể học ở các lớp có sĩ số nhỏ và một số môn chỉ học cùng với giáo viên (hình thức 1 kèm 1). Các bạn được quyền trao đổi lý thuyết chi tiết hơn với giảng viên. Các bạn còn được đi trải nghiệm thực tế, thực hành nhiều tiết, tham gia các chuyến đi thực tế theo ngành học cụ thể, các buổi hội nghị và giao lưu,…

 • Tuổi từ 6 – 13 tuổi, Thời gian học 8 năm
 • Ở New Zealand, trẻ con thường bắt đến trường từ 5 tuổi. Tuy nhiên, theo quy định bậc học này là bắt đầu từ 6 tuổi, bậc học này gọi là mẫu giáo.
 • Phụ huynh có thể chọn trường tư hoặc trường công cho con em mình, học phí giữa hai hệ thống trường này không chênh lệch nhau nhiều.

Giáo dục trung học:

Các bạn HS lên lớp 9, các bạn chưa phải học chương trình phân ban. Nhưng từ lớp 11 trở đi, các bạn được quyền chọn học theo phân ban. Chọn ban học tự nhiên hoặc xã hội tùy theo nguyện vọng nghề nghiệp tương lai hoặc năng khiếu.

Sau khi tốt nghiệp lớp 13, HS được nhận bằng tốt nghiệp quốc gia bậc 3 (The National Certificate of Educational Achievement – NCEA). Nếu chỉ mới học hết lớp 11, thì HS nhận NCEA bậc 1 và bậc 2 là đã học hết lớp 12. NCEA là chứng chỉ chứng nhận HS đã hoàn thành lớp 11, 12 hoặc 13 ở bậc phổ thông. Và chứng chỉ này chỉ có ở hệ thống giáo dục New Zealand.

 • Tuổi từ 14 đến 18, thời gian học 5 năm (tuy nhiên có thể kết thúc sớm chương trình ở tuổi 16)
 • Có khoảng 420 trường trung học được gọi là college hay highschool với khoảng 500 – 1500 học sinh / trường.
 • Các điều kiện nhập học, môn học và phương pháp giảng huấn đều thống nhất trên cấp quốc gia.
 • Trong năm học có 4 học kỳ: từ tháng 1 đến tháng 12. Có 4 kỳ khai giảng trong năm: Tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Học sinh bắt đầu học phân ban từ năm lớp 11 đến lớp 13.
 • Hầu hết trường trung học tại New Zealand là trường công lập do nhà nước tài trợ kinh phí với các môn học chính như: Anh ngữ, Xã hội học, Khoa học thường thức,Toán, âm nhạc, Nghệ thuật, Thủ công và Thể dục, Nghệ thuật, Thương mại, Công nghệ, ngôn ngữ và các môn phục vụ cho chương trình Đại học (lớp 13)

Bậc đại học và sau đại học

Các trường ĐH và học viện ở New Zealand được hơn 50 quốc gia trên thế giới công nhận bằng cấp. Vì đất nước này là thành viên của tổ chức Công Ước và được nhận bằng cấp Lisbon Qualification Recognition Convention.

Các trường luôn hướng SV phải có tư duy độc lập, tìm kiếm giải pháp, giải quyết các vấn đề vướng mắc và sáng tạo đổi mới. Vì vậy, các doanh nghiệp và công ty luôn đánh giá cao các SV tốt nghiệp từ các trường của New Zealand.

Với các khóa học đào tạo nghề (VET), Chính Phủ trợ giá học phí cho các trường và các cơ sở giáo dục đã được cấp phép. Trong đó, TAFE (Giáo Dục Kỹ Thuật và Nâng Cao) là cơ sở nổi tiếng chuyên đào tạo các chương trình học nghề.

Về ĐH, New Zealand chỉ có 8 trường công lập nhưng tất cả đều nằm trong top 500 trường tốt nhất của thế giới. Các trường đào tạo từ bậc cử nhân đến sau đại học. Các trường cao đẳng công lập (Polytechnic) và cao đẳng tư thục cũng được đào tạo chương trình cử nhân nhưng yêu cầu đầu vào và đầu ra không cao.

Các trường ĐH thường có 2 học kỳ chính. Học kỳ 1 khai giảng vào tháng 2 và học kỳ 2 khai giảng vào tháng 7. Một học kỳ có 2 4 tuần học và SV có nhiều đợt nghỉ giữa các học kỳ (tùy theo trường). Trong các kỳ nghỉ, SV vẫn được đăng ký học tiếp các tín chỉ để rút ngắn thời gian học.

Các trường Anh ngữ tại New Zealand

 • Trường Anh ngữ tư là một trong số các dạng Viện đào tạo tư thục của New Zealand. Bên cạnh đó những trường Cao đẳng, Viện cộng nghệ và trường Đại học cũng có chương trình đào tạo Anh ngữ.
 • Các khoá học thường kéo dài từ 1 – 48 tuần và được lựa chọn dựa trên trình độ Anh ngữ được yêu cầu. Sinh viên thường thi kiểm tra trước khi bắt đầu học để giúp cho các trường sắp xếp lớp học với trình độ thích hợp với sinh viên.

Viện đào tạo nghề công lập

Tại NZ, các viện đào tạo nghề (Institutes of Technology & Polytechnics (ITPs) là các trường công lập. Nhiệm vụ chính của các trường các trường này là đào tạo cao đẳng, cao đẳng nâng cao, và cả cử nhân và một số trường đào tạo cả bậc thạc sỹ. Điểm khác về đào tạo cử nhân của các trường college/ polytechnics này là các chương trình được đào tạo tại đây có vẻ mang tính thực tiễn/ thực hành cao hơn. Các trường này cũng có thời gian khai giảng- kết thúc năm học tương tự ở đại học. Sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm ngay hoặc học lên cao hơn.

Các viện đào tạo tư (Private Training Providers (PTEs)

Có rất nhiều trường tư tại NZ, có trường đào tạo đa nghề và có trường đạo tạo chỉ một nghề duy nhất. Tất cả các trường đều phải tuân thủ khung bằng cấp NZ và đăng kí cơ quan quản lý chất lượng giáo dục NZ (New Zealand Qualifications Authority). Đa số các trường này cũng có lịch khai giảng- kết thúc năm học như các trường cao đẳng, đại học công lập.

Các ưu điểm ở giáo dục New Zealand

Những năm gần đây, New Zealand thu hút SV quốc tế đến học tập, làm việc và sinh sống. Vì sao có hiện tượng như vậy? Vì giáo dục của đất nước này có sự khác biệt so với các nước khác của thế giới. Đây là điều cốt lõi khiến nhiều bạn quyết định đi du học New Zealand.

 • New Zealand có 8 trường ĐH chất lượng và đều nằm trong top 500 trường hàng đầu của thế giới
 • Các trường ĐH đều được xếp hạng dựa trên các hạng mục khác nhau, chủ yếu là theo các ngành học. 22 ngành của 8 trường trong top 500, 39 ngành trong top 100
 • SV sau khi tốt nghiệp trường ở New Zealand đều có việc làm và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao
 • Có khung đánh giá ở bậc phổ thông, đại học và cao học; nên các trường và cơ sở giáo dục đều phải tuân thủ chặt chẽ do Chính Phủ đề ra. Vì thế, các chương trình giảng dạy đều đạt tiêu chuẩn quốc tế
 • 7/8 trường ĐH đều có đầy đủ các chuyên ngành đào tạo như nghệ thuật, kinh tế-thương mại, kỹ thuật, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, y-nha-dược,…Riêng có 1 trường ĐH chuyên giảng dạy về đất đai: ĐH Lincoln
 • Môi trường tiếng Anh bản ngữ
 • Cư dân New Zealand hết sức thân thiện, cởi mở và mến khách.
 • Chi phí sinh hoạt tại New Zealand rất hấp dẫn, chỉ bằng ½ chi phí sinh hoạt tại Mỹ.
 • Sinh viên quốc tế còn có cơ hội làm thêm 20 giờ/tuần, thu nhập trung bình 13 – 18 NZ$/ giờ, sau khi tốt nghiệp các bạn được phép ở lại làm việc và cơ hội định cư lâu dài tại đây.
 • Dễ dàng chuyển tiếp đến các nước: Anh, Úc, Mỹ, Canada…
 • Cơ sở vật chất, phương tiện học tập hiện đại hàng đầu.

Chi phí học tập

Học phí:

 • Tiếng Anh: 300 – 400 NZD/tuần
 • PTTH: 10.000 – 15.000 NZD/năm
 • Cao đẳng: 7.000 – 14.000 NZD/năm
 • Đại học: 12.000 – 30.000 NZD/năm
 • Sau đại học: 12.000 – 30.000 NZD/năm

Chi phí sinh hoạt: 8.000 – 12.000 NZD/năm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu