Singapore nổi tiếng là một quốc gia luôn lấy giáo dục làm mục tiêu đầu tư và phát triển hàng đầu. Không có gì ngạc nhiên khi hệ thống giáo dục của Đảo quốc sư tử luôn được đánh giá cao và dẫn đầu châu Á. Chính hệ thống giáo dục linh hoạt, khác biệt tại Singapore đã giúp các bạn học sinh, sinh viên có thể phát triển hết mọi khả năng của riêng bản thân.

Mỗi năm học tại Singapore có 2 học kỳ:

+ Học kỳ 1: Từ đầu tháng 1 tới cuối tháng 5

+ Học kỳ 2: Từ đầu tháng 7 tới cuối tháng 11

Hệ thống giáo dục tại Singapore bao gồm các cấp bậc sau đây:

+ Giáo dục mầm non (3 năm)

+ Giáo dục tiểu học (6 năm, gồm 4 năm học tập và 2 năm định hướng)

+ Giáo dục trung học cơ sở (4-5 năm)

+ Giáo dục trung học phổ thông/ dự bị đại học (2-3 năm)

+ Giáo dục cao đẳng nghề (3 năm)

+ Giáo dục đại học và sau đại học (3 năm đại học, 2-3 năm sau đại học)

Giáo Dục Mầm Non

Hệ thống giáo dục mầm non tại Singapore bắt đầu từ năm 3 tuổi đến 6 tuổi. Giai đoạn này trẻ em sẽ được làm quen với kỹ năng đọc và viết cơ bản, sự sáng tạo và các hoạt động thể dục ngoài trời. Các bé sẽ được giáo dục 2 thứ tiếng: Tiếng Anh và tiếng Trung (hoặc có thể là tiếng Malay, tiếng Tamil). Tất cả các trường mầm non tại Singapore do các tổ chức doanh nghiệp và xã hội điều hành đều phải đăng ký với Bộ Giáo dục Singapore.

Giáo Dục Tiểu Học

Khi trẻ bắt đầu 7 tuổi, các em sẽ bước vào giai đoạn giáo dục tiểu học gồm 4 năm học (từ lớp 1 tới lớp 4) và 2 năm định hướng (lớp 5 và lớp 6). Giai đoạn này sẽ chú trọng vào giáo dục nền tảng cho các em bao gồm: học tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ, toán học là chính. Từ lớp ba, các em sẽ được dạy thêm môn khoa học. Mỗi trường tiểu học tại Singapore có chương trình giáo dục và cá hoạt động ngoại khóa khác nhau. Một số trường giảng dạy các môn thể thao, những trường tiểu học khác thì tập trung vào nghệ thuật, các câu lạc bộ xã hội. Điều quan trọng là phụ huynh phải tìm hiểu sở thích của con rồi lựa chọn những trường tiểu học sao cho phù hợp với trẻ. Sau 4 năm học, để phát huy tối đa năng lực của học sinh, các bé sẽ được xếp vào các lớp theo khả năng trước khi bước vào hai năm định hướng. Sau khi hoàn tất lớp 6, các bé sẽ phải hoàn thành kỳ thi hoàn thành bậc tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE).

Giáo Dục Trung Học Cơ Sở

Tùy vào nhu cầu mà các trường trung học cơ sở tại Singapore được nhà nước tài trợ, trợ giúp 1 phần tài chính hoặc có thể hoạt động độc lập Chương trình trung học cơ sở kéo dài từ 4 tới 5 năm cho 2 hệ: hệ đặc biệt (Special), cấp tốc (Express) hoặc hệ bình thường (Normal). Hệ đặc biệt và cấp tốc dài 4 năm để chuẩn bị cho học sinh thi lấy chứng chỉ GCE ‘O’ Level. Học sinh học hệ bình thường có thể lựa chọn học chương trình văn hóa hoặc chuyên ngành kỹ thuật. Cả 2 chương trình này đều chuẩn bị kiến thức cho học sinh thi lấy chứng chỉ GCE ‘N’ Level sau 4 năm học và học sinh sẽ học thêm 1 năm để thi lấy bằng GCE ‘O’.

  • Chứng chỉ GCE ‘O’ Level (General Certificate of Education Ordinary Level): là một đánh giá cấp quốc gia phối hợp tổ chức của Bộ Giáo dục Singapore và Đại học Cambridge, được tổ chức vào tháng 3 hàng năm tại đảo quốc sư tử. Bằng cấp này được xem như là một trong những yêu cầu đầu vào để vào trường bách khoa của chính phủ, “Junior college”, và của nhiều tổ chức giáo dục khác. Các môn học chính bao gồm: tiếng Anh, Toán, Lý, Hóa và tiếng Hoa.
  • Chứng chỉ GCE “N” Level (General Certificate of Education Normal Level): kỳ thi này gồm 2 phân ngành văn hóa và kỹ thuật N(Academic) và N(Technical).

Chương trình giáo dục trung học cơ sở bao gồm các môn Anh ngữ, tiếng bản xứ, toán, khoa học và nhân văn. Vào năm thứ 3 bậc phổ thông cơ sở, các em học sinh chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban các em học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay chuyên ngành kỹ thuật.

Giáo Dục Trung Học Phổ Thông/ Dự Bị Đại Học

Sau khi có được chứng chỉ O Level, học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường Trung học phổ thông theo chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc đăng ký vào học tại 1 trường đào tạo tập trung (Junior College) theo chương trình dự bị đại học 3 năm. Trường trung học và trường đào tạo tập trung đều chuẩn bị cho học sinh thi vào đại học và xây dựng nền tảng cho chương trình học bậc đại học. Chương trình học bao gồm 2 môn bắt buộc có tên là Tiếng Anh nâng cao (General Paper) và tiếng bản xứ, đồng thời chuẩn bị tối đa cho các em thi chứng chỉ GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’). Các môn thi bao gồm các môn thuộc ngành nghệ thuật, khoa học hoặc thương mại. Vào cuối năm học dự bị đại học các em sẽ thi lấy chứng chỉ GCE ‘A’.
Học sinh ngoại quốc được ghi danh vào học tại các trường trung học phổ thông và dự bị đại học nhưng tuỳ thuộc vào số lượng chỗ dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường.

Giáo Dục Cao Đẳng Nghể – Polytechnics (3 Năm)

Nếu kết quả thi GCE ‘O’ của học sinh không đạt để vào học các chương trình dự bị đại học, các bạn có thể ghi danh vào các trường cao đẳng tại Singapore. Các trường cao đẳng này (Polytechnics) sẽ cung cấp kiến thức và tạo điều kiện cho học sinh thực hành nghề một cách tối đa nhất. Chương trình học kéo dài 3 năm và tại Singapore hiện có 5 trường gồm:

  • Trường cao đẳng nghề Nanyang
  • Trường cao đẳng nghề Ngee Ann
  • Trường cao đẳng nghề Republic
  • Trường cao đẳng nghể Singapore
  • Trường cao đẳng nghề Tamesek

Các trường cao đẳng nghề tại Singapore đều đa dạng về ngành học nhằm mang đến cho sinh viên có nhiều sự lựa chọn như cơ khí, kinh doanh, truyền thông đại chúng, thiết kế, thông tin viễn thông. Trong mỗi ngành nghề, trường sẽ cho sinh viên chọn một chuyên ngành nhất định để theo học và phát triển sự nghiệp sau này. Sau khi tốt nghiệp từ các trường Polytechnics, sinh viên có thể sẽ kiếm được việc ngay bởi các bạn đã được trang bị các kỹ năng thực hành và kinh nghiệm liên quan tới nghề một cách toàn diện nhất trong suốt 3 năm học.

Giáo Dục Đại Học

Sau khi học sinh có chứng chỉ GCE ‘A’, các bạn có thể ghi danh vào các trường Đại học công lập hoặc chương trình cử nhân tại các trường tư thục chất lượng tại Singapore có liên kết với trường Đại học Top trên thế giới. Với nhiều sự lựa chọn dành cho học sinh, hệ thống giáo dục Singapore rất linh hoạt:

  • Trường công lập

Tại Singapore có rất các trường Đại học công lập nên yêu cầu đầu vào của các trường này rất cao, đòi hỏi sinh viên phải đạt thành tích xuất sắc trong học tập, năng nổ tham gia các hoạt động xã hội và ngoại khóa. Nếu sinh viên quốc tế sở hữu tấm bằng của một trường Đại học công lập tại Singapore thì sẽ được các nhà tuyển dụng săn đón, mang đến cho sinh viên cơ hội ở lại và làm việc tại Singapore một cách nhanh chóng và dễ dàng.

  • Trường tư thục (PEI)

Để chắc chắn rằng các trường tư thục tại Singapore luôn đạt được tiêu chuẩn chất lượng cao và các hoạt động kinh doanh mà Hội đồng giáo dục tư nhân đã đề ra, tất cả các trường tư thục tại Singapore phải hoạt động trong Khung Chương trình tăng cường (Enhanced Registration Framework – RF) để đăng ký với Hội đồng. Điều này đảm bảo rằng PEI ở Singapore đáp ứng được một tiêu chuẩn nhất định về đăng ký và quy định luật pháp, nhằm bảo vệ quyền lợi của sinh viên đăng ký vào các trung tâm của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu