Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục (tính bình quân đầu người) so với các nước trong tổ chức Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tế (OECD) và cao nhất trong khối các nước G8. Không những thế Canada có một nền giáo dục đa dạng cho học sinh quốc tế chọn lựa du học , bao gồm các hình thức như: đại học, cao đẳng và THPT.

Hệ thống giáo dục đại học tại Canada được chia thành các cấp bậc:

  • Chứng chỉ, thông thường kéo dài một năm.
  • Bằng cao đẳng, kéo dài một hoặc hai năm.
  • Bằng cao đẳng nâng cao, kéo dài hai hoặc ba năm .
  • Bằng cử nhân, được cấp bằng sau bốn năm học toàn thời gian.
  • Chứng chỉ/văn bằng sau đại học, kéo dài một hoặc hai năm.
  • Bằng Thạc sĩ, sau khi có bằng cử nhân để học chuyên sâu về một ngành học nhất định, kéo dài một hoặc hai năm.
  • Bằng Tiến sĩ, thông thường kéo dài từ bốn đến bảy năm.

Kỳ nhập học tại Canada:

Các trường đại học, cao đẳng tại Canada có 3 kỳ nhập học chính: Hầu hết sinh viên du học Canada thường bắt đầu với kỳ nhập học mùa Thu (bắt đầu từ tháng 9). Đối với những bạn lỡ kỳ nhập học mùa Thu có thể cân nhắc Kỳ nhập học mùa đông (khai giảng vào tháng 1). Một số trường có kỳ nhập học mùa hè (khai giảng tháng 5 hoặc tháng 8) nhưng giới hạn về khóa học và chỉ một số ít trường được phép tổ chức giảng dạy quanh năm tại Canada.

Các kỳ nhập học tại Canada: Kỳ nhập học mùa Thu (Tháng 9); Kỳ nhập học mùa Đông (Tháng 1); Kỳ nhập học mùa Hè (Tháng 5 hoặc tháng 8)

Hiện nay, nhiều sinh viên lựa chọn hình thức du học tại Canada với nhiều lợi ích khác nhau.

Học Cao đẳng – Du học Canada

Cao đẳng Canada cung cấp đào tạo thực hành, ứng dụng, tập trung vào tính thực tiễn, linh hoạt cao và không dàn trải lý thuyết. Khi theo học, sinh viên có xu hướng tự định hướng nghề nghiệp tốt và cơ hội tham gia thực tập rộng mở hơn do sự liên kết của cao đẳng với nhu cầu lao động của thị trường. Thông thường, một chương trình chứng chỉ cao đẳng kéo dài 1 năm hoặc ít hơn, và một chương trình văn bằng là từ 2-3 năm…

Chính phủ Canada có những chính sách đặc biệt cho lực lượng lao động các ngành như: kinh doanh, sản xuất, kinh tế, dịch vụ… Theo đó, du học sinh có thể làm việc 20h/tuần không cần giấy phép làm việc, làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp 1-3 năm…

Điều kiện nhập học không phức tạp, thời gian học tập ngắn, theo thống kê Canada, chi phí theo học cao đẳng là khoảng $21,000 và một bằng đại học khoảng $55.000, có thể thấy để theo học cao đẳng, chi phí hoàn toàn không quá cao.

Học Đại học – Du học Canada

Các trường Đại học là các tổ chức cấp bằng tối cao, tất cả các trường đại học đều có bằng cử nhân, nhiều trường có cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Để hoàn thành trình độ đại học, sinh viên thường mất 3-4 năm. Nhiều trường đại học cho phép sinh viên kết hợp các môn học để có bằng kép khi ra trường.

Trong một số chuyên ngành như y tế, luật, kinh doanh, bằng tốt nghiệp là điều kiện bắt buộc nếu sinh viên muốn chuyển đến một trình độ cao hơn (ví dụ: thạc sĩ, tiến sĩ…). Thông thường, sinh viên tốt nghiệp Đại học tập trung vào một sự nghiệp trong suốt tương lai làm việc. Chương trình học tập Đại học khuyến khích sự mở rộng tầm nhìn, những ý tưởng mới, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và tất nhiên, trình độ học vấn cao.

Học THPT – Du học Canada

Thành tích của học sinh bậc THPT Canada cũng là cao nhất trong khối các nước nói tiếng Anh, tức là hơn và bỏ xa Anh, Mỹ và Úc. Chính quyền các tỉnh bang chịu trách nhiệm về các chính sách giáo dục trung học trong địa phương của mình. Có sự khác nhau đáng kể giữa các tỉnh bang và thậm chí giữa các học khu (school districts) trong cùng một tỉnh bang về các thuật ngữ, hệ thống cho điểm, số năm học, chương trình và nội dung môn học. Bậc trung học kết thúc ở lớp 11,12 tùy theo từng tỉnh bang.

Trường công được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ người đóng thuế, tức từ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Trong khi đó trường tư hoạt động chủ yếu từ nguồn thu học phí và có nhiều chủ động trong chương trình học hơn, nhưng chương trình của trường tư cũng phải được sự phê duyệt của chính quyền tỉnh bang.

Tại sao nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn học THPT tại Canada?

Chất lượng đồng đều, nền giáo dục hoàn mỹ

Do được quản lí chặt chẽ về chất lượng và đầu tư về tài chính dồi dào nên chất lượng các trường THPT ở Canada không có sự chênh lệch lớn. Các thầy cô đều có chuyên môn cao trong một môi trường giáo dục công bằng, tiên tiến và được trang bị các công nghệ phụ trợ dạy học cao nhất. Có thể nói, giáo dục bậc phổ thông ở Canada vừa hiện đại, dân chủ hàng đầu thế giới, vừa có kết quả đầu ra không những ưu việt mà còn đồng đều cho tất cả các học sinh. Đây là thành tựu mà không nhiều nước trên thế giới đạt được.

Bằng cấp chất lượng

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của Canada được công nhận toàn thế giới. Giáo dục phổ thông trung học của Canada với các chương trình học và đội ngũ giáo viên có trình độ ngang tầm thế giới, mang lại các cơ hội cho học sinh quốc tế học tiếng Anh hoặc Pháp trong một môi trường bản ngữ, và dễ dàng chuyển tiếp lên hệ cao đẳng hay đại học tại Canada, thuận lợi hơn rất nhiều so với các học sinh đăng ký nhập học vào cao đẳng và đại học Canada từ bên ngoài.

Đời sống sinh viên được quan tâm hàng đầu

Nhiều trường phổ thông Canada đặt tầm quan trọng của việc chăm sóc học sinh khi ở nhà ngang hàng với việc dạy dỗ học sinh ở trường – đây có lẽ là ưu điểm nổi trội nhất của giáo dục bậc phổ thông ở Canada dành cho học sinh quốc tế. Một trong những điều tuyệt vời nhất mà du học sinh có thể trải nghiệm chính là cơ hội sống chung với người dân địa phương. Ở bậc trung học, chính nhà trường sẽ sắp xếp cho học sinh trọ học với gia đình bản xứ và phối hợp sâu sát với gia đình để đảm bảo cho học sinh một trải nghiệm giáo dục bổ ích, toàn diện và đáng nhớ.

Sống cùng với gia đình bản xứ học sẽ có nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm và rất nhiều những cơ hội khác mà việc sống chung với gia đình bản xứ đem lại như: tăng khả năng ngoại ngữ, cơ hội tìm hiểu văn hóa và phong tục tập quán, được chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống, cơ hội kết bạn với những sinh viên quốc tế, được sống như một thành viên của gia đình, vơi đi nỗi nhớ nhà,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu