Có rất nhiều lựa chọn về nhà ở cho du học sinh quốc tế tại Úc nhưng thật không dễ để đưa ra quyết định khi bạn không được trực tiếp tới tham quan chỗ ở hay hiểu về văn hóa bản xứ. Trước khi đặt chân đến nước Úc, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm được những điều sau đây.

Ở ký túc xá, homestay hoặc thuê trọ khi du học Úc? Nên lựa chọn hình thức nhà ở nào khi đi du học Úc cũng là một vấn đề rất đau đầu với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn chưa từng rời xa vòng tay gia đình để sống tự lập. Tuy nhiên mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn nắm được ưu, nhược điểm của từng loại hình nhà ở.

Ký túc xá

Giá cả và các loại phòng thuê giữa các trường Đại học, Cao đẳng thường có sự chênh lệch, vì vậy bạn cần liên hệ trường sớm để có thông tin chi tiết. Trung bình, việc thuê phòng ở khu học xá Đại học sẽ tốn của bạn khoảng 80-250 AUD/tuần.

Ưu điểm: Ký túc xá là cuộc sống sinh viên tập thể, trong một phòng ký túc xá có thể quy tụ rất nhiều sinh viên đến từ những quốc gia khác nhau, tôn giáo khác nhau. Vậy nên khi đăng ký ở tại đây, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội làm quen với nhiều bạn mới đến từ những vùng đất khác nhau và làm quen với những nét văn hóa vô cùng độc đáo.

Khi đăng ký sống tại ký túc xá, sinh viên hoàn toàn không cần phải lo lắng về vấn đề an ninh. Bởi vì có sự quản lý chặt chẽ của nhà trường, đảm bảo cho sinh viên có điều kiện sống tốt nhất dù rằng Úc là một trong số những quốc gia hòa bình đáng sống nhất thế giới.

Nhược điểm: Ký túc xá có điều kiện sống tốt nên chi phí thường đắt đỏ hơn so với ở homestay hoặc thuê nhà trọ bên ngoài. Vậy nên chi phí cố định hàng tháng là con số không hề nhỏ đối với những bạn du học diện học bổng hoặc du học Úc tự túc. Nhưng mà tiền nào thì của đấy thôi, thay vì chi phí nhà ở đắt nhưng bạn có thể tiết kiệm được thời gian và một số tiền không hề nhỏ khi sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển đến trường hàng ngày.

Homestay

Homestay là hình thức ở trọ cùng với gia đình người bản xứ khi đi du học. Việc sống với gia đình bản địa sẽ mang lại cho bạn cơ hội hòa nhập nhanh chóng với văn hóa bản xứ. Bạn có thể chọn ở phòng riêng hoặc chung với giá cả từ 110 đến 270 AUD/tuần. Các bữa ăn thường được bao gồm trong chi phí thuê nhà. Hình thức trọ học này rất phổ biến trong giới học sinh bậc Trung học phổ thông hay những người tham gia các khóa học tiếng Anh ngắn hạn. Hầu hết các trường tại Úc đều có danh sách những gia đình host uy tín, bạn nên tìm tới những ban tư vấn này để xin thông tin.

Điểm hay của homestay là bạn có thể đến ở tối thiểu 4 tuần để xem bản thân mình và host family có hợp nhau hay không. Nếu không cảm thấy thoải mái thì bạn có thể báo lại với gia đình và chuyển đi nơi khác xin sống. Còn nếu thích thú với gia đình homestay của mình thì có thể tiếp tục ở lại và đóng tiền thuê phòng thường niên cho chủ nhà.

So với ký túc xá thì homestay có ưu điểm giá thuê nhà rẻ, chi phí sinh hoạt và ăn uống hàng tháng là con số rất hợp lý. Bên cạnh đó cuộc sống với người bản xứ giúp du học sinh nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Úc và rèn luyện khả năng ngôn ngữ rất hiệu quả.

Nhược điểm: Nhược điểm duy nhất của hình thức homestay là các bạn sẽ không thể thoải mái đưa bạn bè về nhà, sống gọn gàng và ngăn nắp, tôn trọng cuộc sống riêng tư và những quy tắc chủ nhà đặt ra, thường xuyên giúp đỡ chủ nhà làm những việc vặt trong gia đình…. Vậy nên nếu bạn là một người nóng nảy, bừa bộn và tùy hứng thì hình thức nhà ở này có vẻ không hợp với bạn cho lắm.

Thuê nhà bên ngoài

Thông thường nhiều du học sinh thường lựa chọn thuê nhà để tiết kiệm chi phí hàng tháng. Cũng giống như tại Việt Nam, du học sinh Úc có thể tìm thêm nhiều bạn đến ở cùng để “share” tiền thuê nhà hàng tháng. Nhờ vậy chi phí thuê nhà ở mỗi tháng sẽ không quá đắt.

Khi thuê nhà riêng để ở các bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề bạn đến chơi liệu có phải xin phép hay không? Cũng không phải sống khép mình để lấy lòng bất cứ ai. Chính vì vậy nên hình thức thuê nhà ở được rất nhiều du học sinh không chỉ Úc mà Canada hay Mỹ lựa chọn.

Nhược điểm: Thường thì sinh viên thường rủ thêm khá nhiều bạn để thuê nhà riêng, nhưng cũng chính vì cuộc sống đông người nên có thể xảy ra một số tranh cãi do bất đồng ngôn ngữ hay khác biệt về văn hóa. Vậy nên đối với những mối quan hệ bạn cùng thuê nhà thì cần phải khéo léo để không mất lòng bất cứ ai, nếu không thì cuộc sống của bạn sẽ thảm ra trò đấy.

Cuối cùng, thực tế là có nhiều bạn du học sinh mình biết đã chọn sống gần các khu người Việt, khu Châu Á vì sợ cảm giác nhớ nhà. Khuyết điểm có thể là phải ở hơi xa, nhưng bạn hoàn toàn có thể bắt xe lửa, xe buýt hoặc thậm chí tập lái xe. Chắc chắn rằng bạn cũng muốn đi đây đi đó chứ đâu phải chỉ ở nhà hoài, nên việc biết sử dụng các phương tiện công cộng hoặc lái xe vẫn là một lựa chọn có lợi.

Hy vọng một số chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về việc thuê nhà và sinh sống tại Úc. Chúc các bạn có một sự lựa chọn phù hợp nhất với ưu tiên và ngân sách của bản thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu