Vừa mới đến Úc, hẳn bạn đang rất quan tâm đến vấn đề hòa nhập vào đời sống ngoại khóa của sinh viên, bên cạnh việc học ở trường. Những chia sẻ dưới đây có thể sẽ giúp bạn tìm được một hoạt động phù hợp, từ việc gia nhập các CLB sinh viên, gặp gỡ bạn mới hay tổ chức các chuyến du lịch vòng quanh xứ sở chuột túi.

Tham gia những câu lạc bộ cộng đồng

Mỗi du học sinh Việt Nam đều có những trải nghiệm rất khác biệt về hoạt động ngoại khóa tại các trường đại học Úc. Dưới đây là những lợi ích lớn nhất mà phần lớn du học sinh chia sẻ rằng mình đã nhận được từ việc tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm sinh viên.

Trau dồi kỹ năng chuyên môn

Những câu lạc bộ chuyên môn (chẳng hạn như câu lạc bộ marketing, hùng biện, ngôn ngữ,…) là nơi các bạn du học sinh được thực hành kiến thức chuyên môn đã được hướng dẫn trên lớp. “Học thầy không tày học bạn”, môi trường câu lạc bộ với các bạn đồng trang lứa khuyến khích các bạn được thử và sai, từ đó dễ dàng hoàn thiện kỹ năng và nhớ kiến thức lâu hơn.

Câu lạc bộ cũng là nơi thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện kết nối, giao lưu với các cựu sinh viên. Đây là dịp để du học sinh lắng nghe các đàn anh đàn chị tài năng chia sẻ về kinh nghiệm thực tế trong ngành nghề. Không chỉ là kiến thức, những câu chuyện về sự thành công thông qua vượt khó này dễ dàng truyền cảm hứng để các bạn phấn đấu hơn trong học tập.

Ngoài ra, không cách nào để rèn luyện kỹ năng tiếng Anh nhanh chóng và thú vị hơn việc đắm mình trong môi trường năng động của các cộng đồng, đội nhóm sinh viên. Ở đây, các bạn du học sinh sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ và động viên từ sinh viên bản xứ trong quá trình giao tiếp.

Tất cả trải nghiệm trên của các bạn du học sinh tại các câu lạc bộ chuyên môn sẽ là điểm sáng cho chiếc CV sau này, giúp các bạn nổi bật hơn những ứng viên khác, nâng cao cơ hội trúng tuyển tại các tập đoàn đa quốc gia.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất

Tham gia các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp du học sinh có thêm kinh nghiệm thực tiễn mà còn cân bằng cuộc sống, “chăm sóc” sức khỏe của các bạn khi học tập và nghiên cứu ở một đất nước xa lạ.

Yên tâm rằng dù sở thích của bạn là gì, bạn đều được đón nhận và chia sẻ tại những môi trường học tập cởi mở tại xứ sở chuột túi. Đặc sản của các đại học Úc chính là sự đa dạng và năng động của các câu lạc bộ đội nhóm sinh viên. Điển hình có thể kể đến Đại học Wollongong với hơn 120 câu lạc bộ lớn nhỏ, Đại học Monash cũng có trên 100 câu lạc bộ đang hoạt động chỉ tính riêng tại học xá Clayton.

Bên cạnh các câu lạc bộ chia sẻ sở thích, hoạt động nghệ thuật thì những câu lạc bộ thể thao cũng là thế mạnh của các trường đại học. Tại đây, sinh viên không chỉ được rèn luyện sức khỏe với môn thể thao yêu thích, các bạn còn có cơ hội thi đấu trong những giải đấu dành cho sinh viên.

ESport cũng rất được ưa chuộng tại các trường đại học ở xứ sở koala. Du học sinh có thể bắt gặp các đội nhóm dành riêng cho trò chơi Liên minh huyền thoại ở Đại học Monash, Đại học Queensland và có cả một phòng lab cho ESport trong khuôn viên Đại học Adelaide.

Mở rộng các mối quan hệ

Tham gia các hoạt động câu lạc bộ, đội nhóm sinh viên là cách để các bạn sinh viên gặp gỡ những người có chung đam mê và sở thích. Không chỉ vậy, các bạn có thể kết bạn với những sinh viên giỏi khác để cùng nhau học tập, phát triển trong môi trường đại học và trong cuộc sống.

Đa số những câu lạc bộ sinh viên chào đón du học sinh từ nhiều quốc gia mà qua đó, các bạn có thể chia sẻ và giới thiệu nền văn hóa của nước mình đến nhiều bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, cộng đồng sinh viên của từng khoa, chuyên ngành sẽ là nơi kết nối các bạn sinh viên với những cựu du học sinh, chuyên gia thành công trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính, kỹ thuật… mở ra nhiều cơ hội thực tập, làm việc tại Úc trong tương lai.

Nếu bạn đã bắt đầu những ngày đầu tiên học tập sinh hoạt tại trường, đảm bảo bạn sẽ tìm thấy một câu lạc bộ hoặc một nhóm bạn có cùng sở thích, nơi bạn có thể vui chơi và cải thiện tiếng Anh của mình cùng một lúc. Nếu tất cả những lựa chọn ở trường đều không lọt vào mắt xanh của bạn, tại sao không tự mình tổ chức câu lạc bộ dựa trên sở thích của bản thân.

Hộ trợ tình nguyện tại lễ hội, hoạt động địa phương

Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời diễn ra rất nhiều lễ hội ở Úc. Các lễ hội âm nhạc và nghệ thuật luôn cần một số lượng lớn các tình nguyện viên, đó có thể là bán vé, phát tờ giới thiệu về chương trình, dọn dẹp linh tinh, hoặc chỉ kiểm soát đám đông trong thời gian diễn ra.

Bạn thường phải tham gia phiên làm kéo dài trong vòng tám giờ trước hoặc trong suốt lễ hội, và được tự do vào cửa. Đã có khá nhiều bạn du học sinh Úc chia sẻ khi tham gia các sự kiện tình nguyện, đôi khi các bạn vô tình gặp được ban nhạc bạn yêu thích hoặc theo dõi hoạt động ngoài trời phù hợp với tính cách của mình. Tại Úc, các lễ hội âm nhạc thường bán vé có giá trị lên đến $150, vì thế đây là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm một lễ hội và vui chơi và rèn luyện sự tự tin cho bản thân bạn.

Để biết thêm thông tin, hầu hết các lễ hội nghệ thuật và âm nhạc lớn đều đưa thông báo cần tình nguyện viên trên trang web của họ.

Tham gia hoạt động tình nguyện – Công việc bán thời gian

Cách dễ dàng nhất để làm quen với một ngôn ngữ là luyện tập hoặc sử dụng chúng hằng ngày với mọi người xung quanh. Ngoài quá trình học tại trường, bạn có thể tham gia làm tình nguyện viên, hoặc chọn cho mình một công việc part-time (bán thời gian).

Có khá nhiều hoạt động tình nguyện cho những ai du học Úc, và bạn có thể linh hoạt chọn lựa công việc khác nhau, từ làm việc tại trung tâm cộng đồng, trồng cây xanh cho một tổ chức môi trường hoặc phụ việc trong cửa hàng, quán cà phê.

Dù bạn chọn cách nào, bạn chắc chắn sẽ có cơ hội nâng cao kĩ năng giao tiếp và phong thái tự tin khi kết nối với những người xung quanh. Đặc biệt là những ai cần sự giúp đỡ của bạn.

  • GoVolunteer là một trang web tuyệt vời với hàng trăm cơ hội tình nguyện cho bạn lựa chọn
  • Volunteering Australia có thể giúp bạn kết nối với các tổ chức tình nguyện khác trong Bang bạn đang sống
  • Seek Volunteer  là trang tìm kiếm việc làm cho tình nguyện viên, nơi bạn có thể tìm kiếm theo danh mục, kỹ năng phù hợp với bản thân.

Đầu tư cho các chuyến đi

Úc là quốc gia sở hữu những điểm đến du lịch độc đáo nhất thế giới và quãng đời sinh viên chẳng phải là thời điểm tuyệt vời để đi đây đó?

Tại Úc, mỗi kỳ học thường kéo dài từ 12 đến 14 tuần và sinh viên thường tận dụng những kỳ nghỉ giữa học kỳ để đi du lịch. Để di chuyển giữa các thành phố, bạn có thể lựa chọn từ xe bus đường dài đến máy bay, sao cho phù hợp với túi tiền của mình.

Hiểu được giá trị của những trải nghiệm ngoại khóa đối với du học sinh. Quá trình học tập tại Việt Nam cũng sẽ giúp các bạn sinh viên làm quen chương trình đào tạo và chuẩn bị tốt về mặt tinh thần trước khi đi du học. Với nền tảng này kiến thức và kỹ năng này, khi đặt chân đến đất nước mới, NGG sẽ giúp bạn có thể tự tin tham gia vào những hoạt động đội nhóm, những cộng đồng phù hợp với bản thân tại bất kỳ trường đại học Úc nào mà các bạn chọn chuyển tiếp.

Và nếu bạn đang gặp bất kì thắc mắc hay chưa biết nên luyện tiếng anh thế nào trước khi du học Úc, đừng ngần ngại liên hệ với NGG dịch vụ tư vấn du học Australia uy tín để được hỗ trợ mọi thủ tục, cũng như được tư vấn kĩ càng ngành nghề phù hợp trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu