Reading là một phần thi không quá khó trong IELTS, tuy nhiên lại rất nhiều thí sinh không kịp thời gian để hoàn thành bài thi này.

Dưới đây là mẹo hay để cải thiện điểm thi IELTS reading của bạn, giúp bạn đạt được điểm cao hơn mong muốn theo kinh nghiệm của cô nhé!

Bí quyết làm Reading IELTS cực nhanh với 3 kỹ năng cơ bản

Đọc lướt câu hỏi đầu tiên:

Trước khi bạn đọc đoạn bài và trả lời các câu hỏi bạn hãy đọc lướt qua câu hỏi để từ đó bạn có thể hiểu được phần nào nội dung bài đọc đang nói về vấn đề gì?

Bạn nhìn vào tiêu đề bài đọc, lướt qua 1 lượt bài đọc, các câu đầu chính của mỗi đoạn từ đó giúp bạn hình thành ý tưởng nội dung bài đọc, sau đó nhìn câu hỏi và các loại câu hỏi và đưa ra cho mình chiếc lược để trả lời các câu hỏi nhanh nhất và chính xác

Có cách làm bài riêng cho mình

Khi luyện thi IELTS có thể sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên của người từng làm bài thi ielts là nên làm theo cách này hay cách kia sẽ tốt hơn, nhưng lời khuyên của mình dành cho các bạn không nên áp dụng máy móc cách của người khác vào của mình, thay vì đó bạn nên biết kết hợp các cách vào nhau làm sao cho hợp lý phù hợp với bản thân của bạn.

Đọc kỹ hướng dẫn

Trước những câu hỏi sẽ có thêm phần hướng dẫn, các bạn không nên bỏ qua nó mà đọc kỹ phần hướng dẫn này trước khi đặt bút trả lời các câu hỏi.

Ví dụ như: câu 20 cho bạn bao nhiêu từ để trả lời câu hỏi thì bạn cũng chỉ nên sử dụng đủ số từ đó tránh việc bạn bị trừ điểm vì lỗi làm sai cách hướng dẫn của đề bài.

Cẩn thận chính tả và ngữ pháp

Không chỉ writing bạn chú ý ngữ pháp và chính tả, khi trả lời các câu hỏi reading bạn nên cẩn thận với ngữ pháp của câu, lỗi chính tả, hãy chắc chắn bạn viết lại một câu lấy từ bài đọc nhưng sai chính tả bạn sẽ bị trừ điểm.

Bỏ qua câu hỏi khó

Khi gặp một câu hỏi mà bạn không trả lời được thì hãy tạm thời bỏ qua tránh dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi để rồi bạn không kịp làm các câu hỏi khác có thể giúp bạn ăn điểm.
Sau khi trả lời một lượt các câu hỏi bạn có thể quay trở lại để làm và tìm ra đáp án đúng của câu hỏi đó.

Làm bật từ khoá chính trong bài đọc

Khi đọc các bài đọc bạn cần sử dụng 1 chiếc bút màu hay bút chì làm nổi bật những từ khoá chính quan trọng đó là danh từ riêng về con người, địa điểm, số liệu… từ đó bạn sẽ dễ dàng tìm câu trả lời cho các câu hỏi.

Cảnh giác với những từ đồng nghĩa

Câu hỏi sẽ không dễ dàng như bạn nghĩ, người ra đề sẽ thay từ khoá trong đoạn văn bằng một từ đồng nghĩa nghĩa khác nhằm đánh lừa các bạn cứ đi tìm từ khoá giống như vậy trong đoạn văn, cho nên các bạn cần phải chú ý điều này để tìm ra đúng chỗ có từ khoá đồng nghĩa và đưa ra câu trả lời chính xác.

Đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh

Đôi khi bạn không thể hiểu hết được các từ có trong đoạn văn nhưng bạn hãy đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh ở những từ và câu xung quanh từ đó. Thời gian không có nhiều nên bạn cần đoán nghĩa cách nhanh chóng, nếu không bạn có thể bỏ qua tạm thời nếu đoạn đó không quan trọng.

Hiểu ý chính

Mỗi đoạn văn luôn có một ý chính hay chủ đề cho đoạn văn đó, vì vậy bạn nên thực hành xác định các ý chính của một đoạn văn như thế nào để từ đó giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi các tiêu đề của đoạn văn một cách chính xác.

Các câu hỏi sắp xếp theo nội dung đoạn văn

Gần như các câu hỏi trong bộ câu hỏi sẽ luôn tuân theo thứ tự của văn bản. Vì vậy khi bạn trả lời xong câu hỏi này thì câu hỏi tiếp theo sẽ có câu trả lời trong những câu tiếp trong văn bản. Tuy nhiên sẽ không hợp lý với các câu hỏi bị trộn lẫn.

Rèn luyện kỹ năng đọc lướt và quét ý chính

Đây là phương pháp đọc nhanh giúp bạn vừa đọc được bài viết một cách nhanh chóng nhưng bạn vẫn có thể tìm ra ý chính của đoạn văn nói về vấn đề gì?

Đọc chi tiết một số phần quan trọng của đoạn văn

Các bạn sẽ không có nhiều thời gian để đọc chi tiết hết cả đoạn văn, nhưng khi bạn đã tìm ra câu trả lời của một câu hỏi ở vị trí trong đoạn văn thì bạn cần đọc chi tiết thật kỹ câu đó để chắc chắn câu trả lời đó thật chính xác.

Bắt đầu làm bài kiểm tra từ từ

Nhiều bạn khi nhìn thấy đề thi bắt đầu vồ vập làm một cách nhanh chóng, nhưng lời khuyên thứ 13 khuyên bạn khi bắt đầu vào làm bài thi ielts reading hãy bình tĩnh làm từ từ, để cho đầu óc của bạn thật thư giãn

Trước tiên hãy đưa ra chiến lược làm đề thi của bạn và bắt đầu làm quen với tất cả các câu ở các thể khác nhau và trả lời thật chính xác từng câu hỏi.

Tăng tốc độ làm bài

Thời gian đầu làm thử các đề thi IELTS Reading bạn có thể mất nhiều thời gian vượt quá 60 phút, nhưng khi kiến thức đã tăng dần bạn cần cải thiện thời gian làm bài của mình nhanh hơn dần dần để đảm bảo bạn hoàn thành đề thi trong thời quy định chỉ có 60 phút.

Đọc các tài liệu thú vị

Để rèn luyện đọc bạn phải đọc thường xuyên nhưng nếu suốt ngày cầm quyển sách toàn chữ sẽ khiến bạn cảm thấy chán. Hãy đọc những quyển sách tiếng Anh có nội dung cuốn hút, hay hình ảnh đẹp để hấp dẫn bạn hơn hơn.

Bắt đầu từ những câu truyện ngắn, hay mẩu chuyện hài trên tạp chí… sau đó cải thiện dần là những bài báo cáo, cuốn tiểu thuyết, cuốn sách về khoa học, xã hội để giúp bạn tăng vốn từ vựng và hiểu biết cho mình.

Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp các bạn hoàn thành thật tốt bài thi IELTS Reading của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu