Khám phá lộ trình học tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản cho người mới, giúp bạn bắt đầu phát triển kỹ năng một cách hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh giao tiếp

Việc học tiếng Anh giao tiếp ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới ngày nay. Tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ phổ biến toàn cầu mà còn là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội trong công việc, học tập và giao tiếp xã hội. Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt không chỉ giúp bạn tự tin khi trò chuyện với người nước ngoài mà còn mở cánh cửa cho sự phát triển cá nhân và chuyên môn.

Khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm - Trung Tâm Anh Ngữ RES

Xác định mục tiêu và yêu cầu cá nhân khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp

Trước khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, hãy xác định rõ mục tiêu cá nhân. Bạn muốn học để giao tiếp cơ bản hàng ngày hay muốn nâng cao trình độ chuyên sâu? Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những kỹ năng cần thiết và đạt được mục tiêu một cách hiệu quả.

  • Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn rõ ràng.
  • Xác định lý do bạn muốn học tiếng Anh và lợi ích mà nó mang lại.
  • Đánh giá khả năng và thời gian bạn có thể dành cho việc học tiếng Anh.

Việc xác định trình độ tiếng Anh hiện tại giúp bạn biết nơi bắt đầu và đặt ra những bước phát triển cụ thể.

  • Thực hiện bài kiểm tra trình độ tiếng Anh online hoặc thông qua các bài test có sẵn.
  • Tự đánh giá về khả năng nghe, nói, đọc và viết của bạn.
  • Đặt ra mục tiêu cụ thể để cải thiện từng kỹ năng.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Xây dựng kế hoạch học tập linh hoạt và phù hợp với lịch trình cá nhân

Việc xác định thời gian và phương pháp học phù hợp với lịch trình cá nhân giúp bạn duy trì sự đều đặn và không bị đứt quãng trong quá trình học tập.

Thời gian: 6 tháng.

Mục tiêu ở giai đoạn này chính là lấy lại được gốc tiếng Anh cơ bản thông qua việc học từ vựng, luyện nghe và phát âm chuẩn từ đầu. Thay vì đi theo nhiều tài liệu mà chưa hiệu quả, bạn chỉ nên tập trung vào các bài thực hành giao tiếp đơn giản mỗi ngày để tạo dựng động lực cho bản thân.

Bắt đầu với phát âm chuẩn

Bảng phiên âm quốc tế IPA là học phần cần nắm vững đầu tiên ở giai đoạn này. Để đạt được hiệu quả cao, bạn có thể vừa học lý thuyết và tìm thêm các chuỗi series học phát âm theo bảng của người bản xứ.

Như vậy, bạn có thể kết hợp cả lý thuyết lẫn thực hành cùng lúc. Hiệu quả học tập cũng vì vậy mà tăng lên nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ bên mình một cuốn từ điển Anh Việt để dễ dàng tra cứu thêm các phiên âm mới.

Học từ vựng mới kết hợp phát âm

Nối tiếp phát âm, từ vựng chính là chủ đề học tiếp theo trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc. Ở giai đoạn này, bạn không nên học quá nhiều từ vựng rời rạc, mà cần đặc biệt chú trọng đến tính liên kết giữa các từ với nhau để có thể cải thiện khả năng nghe hiểu.

Do đó, học từ theo chủ đề là cách tốt nhất để gia tăng từ vựng nhanh chóng. Các chủ đề nên học cũng cần đơn giản, gần gũi với cuộc sống như: gia đình (Family), sở thích (Hobby), đồ ăn và thức uống (Foods and Drinks), sức khỏe (Health),…

Với phần ghi nhớ từ vựng, bạn có thể chọn học thông qua luyện nghe một đoạn audio ngắn có chủ đề tương đương. Vừa nghe, bạn vừa lặp lại các từ mới đã học một vài lần. Như vậy, bạn sẽ dễ thuộc hơn, đồng thời còn luyện được phát âm khi áp dụng cách này. Bạn không cần giới hạn số lượng từ có thể học trong ngày. Bởi điều này còn tùy thuộc vào thời gian, tài liệu và sự tiếp thu nhanh-chậm của bản thân.

Hãy thử học một số lượng danh sách từ cố định mà bạn đã chọn từ 1-2 tuần. Nếu cảm thấy ổn, bạn có thể tiếp tục. Nếu cảm thấy quá sức, bạn hãy giảm bớt số từ muốn học mỗi ngày. Như vậy, lộ trình học tiếng Anh giao tiếp sẽ được cá nhân và tối ưu hóa nhất có thể.

Luyện nghe qua các bộ phim hoạt hình đơn giản

Cách luyện nghe vừa đơn giản, vừa hiệu quả chính là thông qua các bộ phim hoạt hình đơn giản. Khi mới bắt đầu, bạn sẽ gặp khó khăn và thường chán nản vì các bộ tài liệu học quá nhàm chán, hoặc đã cố gắng nhưng không hiểu người bản xứ nói gì.

Vì vậy, hãy chuyển hướng đến luyện nghe qua các bộ hoạt hình dành cho trẻ em. Bạn có thể giải quyết được vấn đề “vịt nghe sấm” thông qua quan sát ngữ cảnh và hiểu dần nội dung. Hơn nữa, các bộ hoạt hình thú vị sẽ khơi gợi niềm vui và hứng khởi cho bạn luyện tập hàng ngày. Một mũi tên trúng 2 con nhạn chính là đây.

Luyện nghe qua các video ngắn về giao tiếp

Cũng như việc luyện nghe qua các bộ phim hoạt hình, tập trung vào các video giao tiếp từ người bản ngữ cũng giúp khả năng giao tiếp của bạn cải thiện hơn. Hãy thử bắt đầu với một video ngắn mỗi ngày bạn nhé. Thời lượng lý tưởng là từ 10 -15 phút cho một bài luyện nghe.

Nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề tốt nhất

Trong lúc học, bạn đừng cố phải hiểu nội dung là gì, đặc biệt là ở lần nghe đầu tiên. Thay vào đó, bạn nên quan sát cách nhân vật thể hiện cảm xúc qua giọng nói và bắt chước theo. Những lần sau, bạn có thể tra toàn bộ từ/mẫu câu mới để hiểu ý nghĩa của nội dung. Cuối cùng, bạn có thể luyện nghe thêm nhiều lần cho đến khi đã thuộc hoàn toàn các mẫu câu giao tiếp của bài nghe.

Tập nói các mẫu câu giao tiếp thông dụng

Sau khi luyện nghe và thuộc các mẫu câu cơ bản, đây là lúc bạn thực hành kỹ năng Nói. Hãy chuẩn bị một chiếc gương, hoặc máy ghi âm kèm theo cho các bài Nói nhé. Hãy nói với tốc độ chậm rãi và nói thật to, phát âm rõ từng chữ giống với người bản xứ nhất. Bạn có thể để tốc độ bài nghe xuống thấp hơn bình thường và lặp lại theo họ. Cũng giống như từ vựng, hãy ưu tiên chọn các tình huống hay gặp nhất từ các chủ đề như gặp gỡ đồng nghiệp, ăn tối ở nhà hàng hay đặt vé xem phim/du lịch.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn học sinh bắt đầu phát triển kỹ năng tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ hãy liên hệ ngay NGG để được tư vấn chi tiết.

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu