“Sốc văn hóa” là cảm giác lạ lẫm, khác biệt, khó thích nghi với những cái mới về lối sống, thời tiết, ẩm thực,.. Đây là một hiện tượng tâm sinh lý mà phần lớn du học sinh phải trải qua khi rời quê hương của mình để đến học tập, sinh sống tại một đất nước xa lạ.

Có thể mọi người xung quanh bạn luôn luôn nói xin lỗi – hoặc có thể bạn sẽ hạ cánh ở một quốc gia mà không ai nói xin lỗi vì bất cứ điều gì! Bạn sẽ không thể tìm thấy món đồ uống yêu thích, hệ thống bưu điện làm bạn bối rối hay không ai có thể làm món trứng theo cách mà bạn muốn. Bạn sẽ làm gì khi cảm thấy chỉ muốn được quay trở về nhà?

Đây là điều rất bình thường

Tất cả những người sống xa gia đình đều sẽ phải trải qua chuyện này. Sốc văn hóa không phải là điều sai trái gì. Nó là một phần của trải nghiệm và cuối cùng, nó sẽ góp phần tạo nên những ký ức đầy màu sắc và thú vị cho chuyến đi của bạn. Một thế giới mà ở đâu bạn cũng cảm thấy như ở nhà sẽ rất buồn chán và chuyến đi sẽ thiếu tính phiêu lưu nếu mọi phút giây đều thư giãn.

Và đừng quên rằng, bạn không phải là người duy nhất – tất cả chúng ta đều sẽ cảm thấy lạ lẫm khi khám phá một nền văn hóa mới.

Đi du lịch với ít hành lý rất tuyệt, nhưng đừng quên dành ra một chỗ trống trong valy hành lý của bạn cho những vật dụng thể hiện cá tính của bạn tại nơi bạn sẽ sống. Một tấm poster, một hộp phấn, hay thậm chí là một khung ảnh mang từ nhà cũng sẽ có tác động lớn đến tâm trạng của bạn. Hãy tự tạo cho mình một tổ ấm để trở về khi mọi thứ trở nên quá sức đối với bạn.

Khám phá

Tìm ít nhất một điều mà bạn yêu thích đó có thể là một địa điểm hay một hoạt động nào đó. Leo núi, nhấm nháp một ly cà phê tại một góc nào đó hay lang thang trong viện bảo tàng…khi mọi thứ trở nên khó khăn với bạn, quay trở lại nơi đó để cân bằng tâm trạng của bản thân.

Nhưng đừng dành quá nhiều thời gian cho nó! Đây là cơ hội để bạn khám phá những kỳ quan của thế giới. Hãy vượt qua khuôn phép của một chuyến du lịch truyền thống, đi dạo quanh với một cái máy ảnh hoặc lên một chuyến xe buýt khám phá thành phố. Cố gắng đến một địa điểm mới mỗi ngày, kể cả khi đó chỉ là một con phố lạ trên đường về nhà của bạn. Có thể bạn sẽ khám phá ra một địa điểm dạo phố mới, một con đường tắt hay chụp được một tấm ảnh tuyệt vời để nhắc nhở bạn về quãng thời gian sống ở nước ngoài.

Học hỏi và cởi

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về điểm đến của bạn. Khi bạn học hỏi và trở nên cởi mở, bạn sẽ dễ dàng hiểu được sự khác biệt hơn, nhìn mọi thứ từ một góc độ khác và thích nghi. Học một số từ khóa bằng ngôn ngữ địa phương cũng giúp ích rất nhiều!

Học nấu một món ăn bản địa; ghi nhớ lời của một bài hát bản địa hay nhờ một ai đó hướng dẫn bạn điệu nhảy của nơi đó…hãy hứa với bản thân sẽ luyện thành thạo một điều đặc biệt của nơi bạn đang sống. Có một mục tiêu để phấn đấu sẽ giúp bạn đạt được cảm giác thành tựu và tránh để bạn rơi vào cảm giác lo âu.

Nếu bạn mắc lỗi trong sử dụng ngôn ngữ hoặc nghi thức, hãy chỉ để cho bản thân cảm thấy xấu hổ trong phút chốc rồi sau đó hãy cho phép nó trôi qua. Suy nghĩ xem bạn đã học được bao nhiêu, và bạn sẽ biết thêm được bao nhiêu nữa khi bạn quay trở về.

Cách tốt nhất để giải quyết sốc văn hóa là luôn giữ thái độ cởi mở và sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm bất ngờ khi chúng tới. Luôn chấp nhận những lời mời, ăn những món ăn lạ hay giúp đỡ một người bạn mới. Bạn sẽ cảm thấy được kết nối với mọi người, được trải nghiệm những điều trước đây bạn thậm chí không hề biết đến sự tồn tại của chúng, được khám phá về một nền văn hóa mới cũng như về bản thân mình. Và tất nhiên là không nói “Có” với những thứ không an toàn hoặc bạn cảm thấy nó sẽ là hư bạn!

Kết bạn với những bạn du lịch đồng hành và người dân địa phương

Đôi khi bạn nên tâm sự với những người cùng hoàn cảnh và có thể hiểu bạn. Những người di dân khác hoặc những sinh viên quốc tế sẽ giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn. Họ sẽ biết bạn đang trải qua cái gì và đôi khi họ sẽ có những lời khuyên giúp bạn vượt qua chuyện đó. Nhưng kết bạn với người dân địa phương sẽ làm sâu thêm sự hiểu biết của bạn về nền văn hóa đó, làm phong phú những kỷ niệm của bạn về thời gian bạn ở nước ngoài.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn học sinh có cái nhìn lạc quan hơn khi du học. Nếu bạn đang quan tâm các vấn đề du học, liên hệ ngay NGG để được tư vấn nhé.

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN NGUYỄN GIA GLOBAL (NGG)
  • Trụ sở chính: L7-56 KĐT Athena Fulland, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Điện thoại: 091.616.1083

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu