Không phải ngẫu nhiên mà Canada lại trở thành quốc gia được nhiều người lựa chọn để đi du học, thực hiện ước mơ của mình. Ngoài chất lượng đào tạo hàng đầu cùng nhiều chính sách ưu đãi thì vẫn còn rất nhiều lý do khác khiến nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn du học Canada cấp 3.

Lý do nên du học Canada bậc THPT

Cơ hội phát triển bản thân độc lập và trưởng thành hơn

Du học Canada sớm từ bậc THPT đồng nghĩa bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn, nơi không có bố mẹ thường xuyên giám sát, động viên, nhắc nhở. Ở đó, bạn không chỉ học tập mà còn phải học cách chịu trách nhiệm quản lý cuộc sống của mình, từ việc giặt giũ cho đến quản lý thời gian một cách hiệu quả.

Cách bạn tự chăm sóc bản thân, xoay sở để hoàn thành tốt các bài tập, trong khi phải cố gắng để kết bạn mới và đối phó với những cơn nhớ nhà… dù sẽ thử thách ở giai đoạn đầu nhưng giúp bạn ngày một độc lập, trưởng thành và định hình bản thân với những bản sắc rõ rệt. Rất may ở Canada có môi trường trong lành và an toàn; các gia đình cha mẹ nuôi luôn quan tâm, giúp đỡ học sinh sát sao nên phụ huynh và học sinh có thể yên tâm phần nào.

Ở trường, học sinh cũng được nuôi dưỡng tính độc lập thông qua các chương trình giảng dạy bắt nguồn từ sự tin tưởng. Một ví dụ cho điều này là trường học có thể trao quyền cho học sinh trở thành các thủ lĩnh, phát huy tinh thần trách nhiệm bằng cách đưa các học sinh đi tham quan một thành phố nào đó. Từ việc lập kế hoạch các tuyến đường quá cảnh, tính toán chi phí chuyến đi và yêu cầu các cuộc gọi điện thoại thông báo ‘check-in’, học sinh học cách chịu trách nhiệm về sự an toàn của các bạn cùng trang lứa.”

Bên cạnh đó, trường thường xuyên tổ chức các hội thảo về quản lý thời gian, phát triển các kỹ năng học tập độc lập chuẩn bị cho bậc đại học. Học sinh cũng học được học cách chia sẻ không gian với những người đến từ các hoàn cảnh khác nhau và từ các quốc gia khác nhau.

Cơ hội học ngoại ngữ tốt

Khi du học Canada cấp 3, các em sẽ được tiếp xúc với nhiều thứ tiếng khác nhau bởi Canada là quốc gia song ngữ. Tại đây, các em không chỉ có cơ hội để sử dụng và rèn luyện tiếng Anh mà còn có nhiều cơ hội học thêm ngôn ngữ thứ 2  là tiếng Pháp. Hơn nữa, việc học tốt ngoại ngữ từ khi học THPT sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học đại học sau này.

Chương trình hướng nghiệp

Các chương trình học ở bậc đào tạo trung học phổ thông Canada đều được thiết kế sao cho hài hòa giữa việc cung cấp kiến thức phổ thông và hướng nghiệp, khai thác tài năng của mỗi học sinh.

Chương trình hướng nghiệp hỗ trợ các du học sinh trong việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp với khả năng và nguyện vọng của bản thân. Vì vậy, các bạn có thể dễ dàng tìm ra chuyên ngành phù hợp với khả năng của mình. Du học trung học phổ thông Canada là bước đệm rất lớn cho việc hướng nghiệp và quyết định công việc trong tương lai của học sinh.

Cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học hàng đầu tại Canada và Thế giới

Hầu hết học sinh học bậc THPT Canada sẽ được học chương trình AP và IB. Hai chương trình được công nhận trên thế giới mang lại nhiều lợi ích giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với một trình độ giáo dục chất lượng cao. Cụ thể:

Chương trình IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình đào tạo 2 năm dành cho học sinh muốn tiếp cận nền giáo dục toàn diện để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Trong quá trình tuyển sinh, các trường đại học đặc biệt ưu tiên những học sinh đã có chứng chỉ IB. Nếu sinh viên nào chuyên về học thuật và lĩnh vực nghiên cứu thì IB chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Học sinh có thể tham dự các kỳ thi lấy chứng chỉ IB bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha.

Chương trình AP (Advanced Placement): hay còn gọi là chương trình xếp lớp nâng cao là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho những học sinh muốn đạt được trình độ cao hơn cụ thể ở một môn học nào đó. Đây là chương trình được công nhận bởi đa số các trường đại học ở Canada, Mỹ và hơn 55 quốc gia khác công nhận. Học sinh sẽ dễ dàng được chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học Toronto sau khi học xong chương trình AP. Như vậy, học sinh có thể tiết kiệm học phí từ 1 – 2 năm học.

Điều kiện để du học trung học phổ thông tại Canada

Học sinh có học lực từ trung bình trở lên, không bắt buộc trình độ tiếng Anh vì các trường đều có các khóa bổ trợ tiếng Anh cho du học sinh là có thể nhập học. Tuy nhiên, ở một số trường THPT tại Canada cũng sẽ yêu cầu cao hơn với học sinh vì thế với kết quả học tập và trình độ Anh ngữ tốt các em sẽ dễ dàng cạnh tranh và hòa nhập với văn hóa nhanh.

Để du học THPT tại Canada, các học sinh Việt Nam cần có: giấy phép du học sinh (study permit) và thị thực nhập cảnh (visa). Mỗi trường có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên đa số các trường yêu cầu: học bạ, đơn xin nhập học, lệ phí xin nhập học, người giám hộ (Hoặc nếu phụ huynh có người thân bên Canada làm giám hộ học sinh thì cần bổ sung giấy cam kết giám hộ của người thân và giấy đồng ý cho người thân làm giám hộ).

Du học THPT các các bậc phụ huynh cần chứng minh tài chính gia đình để đảm bảo cung cấp đủ tài chính cho học sinh học tập tại Canada. Đây cũng là một yếu tố quyết định (Sẽ được EduViet Global tư vấn sâu tại hội thảo) Như vậy du học những ưu điểm và lợi ích của du học THPT là khá rõ ràng. Các em sẽ có 1 đến 2 năm làm quen với môi trường mới để sau khi tốt nghiệp THPT sẽ vào một trường ĐH danh tiếng một cách thuận lợi. Tuy nhiên việc này cũng cần sự cố gắng của các em học sinh, để đạt được những thành công đó, các bậc phụ huynh cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để học sinh có thể học tốt ở nước ngoài như nâng cao trình độ tiếng Anh, tìm hiểu phương pháp học và văn hóa ở quốc gia mà học sinh sẽ du học và tiếp sức mạnh tinh thần cho các em khi du học.

Các trường trung học danh tiếng của Canada

Tùy theo mong muốn và chi phí của từng gia đình. Quý bậc phụ huynh cân nhắc cho con em mình theo học trung học công hay tư tại Canada. Trường công lập do chính phủ từng tỉnh bang quản lý và nhận tài trợ từ ngân sách nhà nước. Đa số trường trung học công của Canada sẽ có homestay cho học sinh. Học phí và chi phí ăn ở sẽ dao động khoảng từ 21,000 đến 26,000 CAD mỗi năm.

Ngược lại, khối trường tư thục hoạt động dựa vào nguồn học phí, do cá nhân hay tổ chức độc lập đầu tư. Lớp học nhỏ thường khoảng 15 – 20 học sinh. Vì vậy giáo viên dễ chăm sóc cho từng em. Đồng thời các dịch vụ chăm sóc cho từng em sẽ tốt hơn so với trường công lập. Tuy nhiên mức học phí tư thục sẽ cao hơn, khoảng 24,000 đến 27,000 CAD mỗi năm (bao gồm học phí và ăn ở). Dù là công hay tư thì chất lượng giảng dạy cũng gần như nhau. Bằng cấp có giá trị tương đương nhau.

Một số trường trung học chất lượng hàng đầu tại Canada:

 • London International Academy
 • Urban International School
 • St. George International College
 • Willowdale High School
 • BICC
 • Braemar College
 • Thames Valley District School Board
 • Abbotsford School District
 • Vancouver Formosa Academy
 • Toronto Central Academy
 • Bodwell Hgh School

Từ các ưu điểm trên, thì không có lý do gì mà các bậc phụ huynh không chọn lựa ngay cho con đi du học Canada, hãy liên hệ với NGG để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu