Di trú Canada cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người bởi muốn định cư Canada mỗi cá nhân phải trải qua các khâu dịch vụ tư vấn di trú Canada, Bộ Di Trú Canada. Để được visa định cư Canada đòi hỏi bạn phải trải qua rất nhiều giai đoạn xử lý hồ sơ Sở Di trú Canada. Có rất nhiều từ viết tắt về nhập cư Canada có thể bạn không biết hoặc không quen. Cùng NGG tìm hiểu một số khái niệm thuật ngữ Di trú Canada hiện nay:

IRCC là gì?

IRCC viết đầy đủ là Ministry of Immigration, Refugees and Citizenship, hiểu là Bộ Di trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada. Đây là một tổ chức chính phủ liên bang của Canada, được thành lập với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cư đến Canada, bảo vệ người tị nạn, và cung cấp chương trình hỗ trợ để giúp người mới đến định cư tại đất nước này.

Nhiệm vụ của IRCC còn bao gồm việc cấp quốc tịch, cấp giấy thông hành (hộ chiếu) cho người Canada, và thúc đẩy đa văn hóa.

Trước đây, IRCC được biết đến với tên gọi Bộ Di Trú và Quốc Tịch Canada (CIC). Sử dụng tên mới “IRCC” bắt đầu sau khi chính phủ Canada do ông Justin Trudeau, lãnh đạo Đảng Tự do, nhậm chức thủ tướng vào tháng 11/2015.

Mặc dù việc viết tắt “CIC” vẫn còn được sử dụng trong một số trường hợp, tên gọi “IRCC” đã trở thành phổ biến và ưa thích trong các ấn phẩm và truyền thông chính thức.

Hiện tại, ông Marco Mendicino là Bộ trưởng Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC). Ông là một thành viên Quốc hội có nhiều kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực nhập cư.

Thẻ xanh (PR) Canada là gì?

Thẻ xanh hay Thẻ thường trú nhân Canada, tiếng Anh là Thường trú nhân, là một loại thị thực cho phép người nước ngoài cư trú vô thời hạn tại Canada, nhưng không mang Quốc tịch Canada. Vì vậy, Thường trú nhân sẽ được hưởng mọi quyền lợi như công dân Canada, nhưng không được bầu cử, ứng dụng tham gia vào bao phủ tổ chức.

Thẻ xanh Canada là có thời hạn, và người có thẻ xanh cần duy trì tư cách Thường trú nhân bằng cách tuân theo các điều kiện cư trú nhất định.

Nếu có PR Canada, bạn có thể sống ngoài lãnh thổ Canada, tuy nhiên cần phải sống ít nhất 2 năm trong mỗi giai đoạn 5 năm để không bị hủy bỏ PR.

RCIC đóng vai trò gì?

RICI là viết tắt đầy đủ của Regulated Canadian Immigration Consultant, nghĩa là Chuyên viên luật di trú Canada. Các nhà tư vấn nhập cư Canada được quản lý (RCIC) là các đại diện được chứng nhận và ủy quyền, đóng vai trò tư vấn về nhập cư và quốc tịch cho người nhập cư ở Canada.

Các chuyên gia tư vấn nhập cư của RCIC sẽ tạo ra chiến lược nhập cư theo nhu cầu của những người mới đến Canada. Đại diện của RCIC sẽ giúp bạn khi nộp đơn xin nhập cư vào Canada .

Bạn có thể nhận được dịch vụ nhập cư từ một nhà tư vấn trước và sau khi bạn có được thị thực. Các dịch vụ này có thể bao gồm đánh giá khả năng hội đủ điều kiện, hỗ trợ nhập cư hoặc đề xuất các chương trình chuyển tiếp tốt nhất cho PR.

PNP Canada là gì?

PNP Canada là viết tắt của Chương trình Đề cử Tỉnh, là Chương trình Đề cử Tỉnh bang tại Canada. Đây là nhanh nhất định cư Canada chương trình.

Cụ thể, mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada (trừ Quebec) sẽ có các chương trình lựa chọn những ứng cử viên đáp ứng đủ các yêu cầu đề cử, để định cư và làm việc tại khu vực.

CICC là gì?

CICC là viết tắt đầy đủ của The College of Immigration and Citizenship Consultants nghĩa là Hiệp hội Tư vấn Nhập cư Chuyên nghiệp Canada – một tổ chức chuyên nghiệp về tư vấn nhập cư và quốc tịch.

CICC là tiếng nói thực sự của các nhà tư vấn nhập cư, những người được kết nối với cơ quan quản lý, các đối tác liên quan của chính phủ và các lĩnh vực nhập cư quan trọng khác. Cơ quan này cam kết thúc đẩy và bảo vệ tính toàn vẹn của nghề nghiệp và hệ thống nhập cư.

Các thuật ngữ viết tắt quen thuộc khác

 • CPC – Case processingcenter: Trung tâm xử lý hồ sơ
 • PN – Provincial Nominee: Đê cứ Tỉnh bang
 • NB – New Brunswick
 • MA – Manitoba
 • SK – Saskatchewan
 • TRV – Temporary Resident Visa : Thị thực du lịch tạm thời
 • CPR – Confirmation of Permanent Residence: Xác nhận Quyền Thường Trú Nhân
 • NOA – Notice of Appointment: Thư Mời Phỏng Vãn
 • CSIC – Canadian Society of Immigration Consultants: Thành Viên Hiệp Hội Di Trú Canada
 • NC – Nomination Certificate: chứng chỉ đề cử tỉnh bang
 • ICCRC: Immigration Consultant of Canada Regulatory Council: Hội Đồng Luật Pháp Tư Vấn Di Trú Ca
Hi vọng rằng bài viết NGG tổng hợp và chia sẻ các thuật ngữ thường thấy trong định cư Canada có thể giúp quý anh chị nắm được thông tin và quen thuộc với các thuật ngữ viết tất này cũng như không mất nhiều thời gian để tra cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu