IELTS band 7 là một mục tiêu của rất nhiều người học IELTS. Tuy nhiên thật khó để dành được số điểm 7.0 cho phần thi IELTS Speaking trong khi thật dễ dàng để dành được điểm số cao cho các phần khác của bạn. Cùng NGG tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Kinh nghiệm chinh phục 7.0 IELTS Speaking

Một lý do là phần thi nói cần rất nhiều kỹ năng, chứ không phải là một bộ các kiến thức cố định, nên phải mất nhiều thời gian để thành thạo được. Cách tốt nhất để cải thiện những kĩ năng này là thực hành nói liên tục với sự phản hồi và hướng dẫn từ giáo viên.

Thiếu hiểu biết về các tiêu chí đánh giá cũng khiến thí sinh tham gia thi IELTS dễ tập trung vào những điều sai lầm. Ví dụ, họ có thể lo lắng quá mức về mức độ quan trọng của phát âm và cố gắng để phát âm như một người bản xứ. Những nỗ lực này có thể tạo ra một sự khác biệt, nhưng suy cho cùng phát âm cũng chỉ chiếm 25% số điểm IELTS Speaking của bạn .

Điều thực sự giúp bạn là phải hiểu được điểm số IELTS Speaking được tính toán như thế nào và những tiêu chí chấm điểm Speaking là gì và sau đó cố gắng hết mình để thể hiện chính xác những kỹ năng đó trước mặt giám khảo chấm thi. Dưới đây là những lời khuyên của tôi dựa trên những tiêu chí đánh giá của bài thi IELTS Speaking.

Luôn luôn phải nói

Nói nhiều và liên tục mà không cần sự nỗ lực đáng kể hoặc mất sự gắn kết, mạch lạc giữa các câu nói với nhau.

Trong IELTS, số điểm của bạn sẽ tăng lên khi bạn nói nhiều hơn, ngay cả khi có bạn mắc một số lỗi nhỏ khi nói. Bởi vì IELTS là một bài kiểm tra về những gì bạn CÓ THỂ làm, không phải những gì bạn không thể. Vì vậy, nói nhiều nhất có thể để đáp ứng yêu cầu của các câu hỏi, cho đến khi bạn hết ý tưởng hoặc bắt đầu lặp lại những ý vừa mới được đưa ra. Nếu giám khảo có ngắt lời bạn, đấy chưa hẳn đã là một điều xấu.

Sử dụng thành ngữ

Theo các tiêu chí đánh giá, một ứng cử viên đạt IELTS Speaking band 7 cần:

  • Sử dụng một số từ vựng ít thông dụng và những thành ngữ và cho giám khảo thấy bạn hiểu biết nhiều về phong cách nói và các cụm từ thường xuất hiện với nhau.
  • Các giám khảo IELTS lắng nghe xem bạn có thể đi xa hơn ‘sách giáo khoa tiếng Anh và bắt đầu sử dụng cách nói tiếng Anh thực tế, thành ngữ tiếng Anh hay không . Vì vậy, hãy gây ấn tượng với giám khảo bằng cách nói một vài câu thành ngữ như “I’m a bundle of nerves” thay vì “I’m nervous” . Bạn có thể tìm thấy một danh sách các thành ngữ trên Wikipedia và cho người dùng iOS hoặc thậm chí có một ứng dụng thành ngữ.

Diễn giải các câu hỏi theo một cách khác

Theo các tiêu chí đánh giá, một ứng cử viên đạt điểm IELTS Speaking band 7 cần:

  • Sử dụng hiệu quả phương pháp diễn giải( paraphrasing)
  • Nếu giám khảo hỏi bạn một câu hỏi thì bạn phải ngay lập tức nghĩ ra cách để diễn giải câu hỏi đó theo ý của bạn. thể hiện ý nghĩa tương tự bằng những từ ngữ khác- nói điều gì đó như “Oh, you mean (paraphrase câu hỏi)?”

Đây là một chiến lược rất hiệu quả để biểu lộ một trong những kỹ năng cốt lõi mà các giám khảo đang muốn lắng nghe từ bạn. Hãy cố gắng làm điều này hai hoặc ba lần trong thời gian thi.

Sử dụng liên từ để kết nối ý tưởng của bạn

Theo các tiêu chí đánh giá, một ứng cử viên đạt điểm IELTS Speaking band 7 cần:

  • Sử dụng một loạt các từ nối một cách linh hoạt.
  • Điều này nghĩa là gì trong kì thi IELTS? Nó có nghĩa là bạn phải sử dụng một loạt các từ nối như ‘in other words’, ‘also’, ‘however’ and ‘on the other hand’ để kết nối ý tưởng của bạn.
  • Phải sử dụng từ nối một cách linh hoạt, các giám khảo không muốn nghe bạn nói ‘on the other hand’ một trăm lần! Vì vậy, đừng dùng một cụm từ như ‘on the other hand’ lặp đi lặp lại quá nhiều và hãy sử dụng một cụm từ khác thay thế. Hãy thể hiện bạn có một hiểu biết rộng về từ nối.

Đừng sợ sai lầm

Theo các tiêu chí đánh giá, một ứng cử viên đạt điểm IELTS Speaking band 7 cần:

  • Tạo ra những câu gần như không có lỗi gì, một số lỗi ngữ pháp nhỏ vẫn sẽ được chấp nhận.

Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể mắc phải một số lỗi sai mà vẫn nhận được IELTS 7.0 hoặc 7.5. Tuy nhiên, một số thí sinh bị điểm kém vì họ lo lắng quá nhiều về những lỗi sai mà họ có thể mắc phải. Kết quả là, họ nói quá chậm và lỗi sai của họ trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết! Điều quan trọng nhất chính là sự lưu loát(fluency) của câu nói, chứ không phải là tạo ra một bài nói không mắc lỗi gì.

Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích. Chúc các bạn vận dụng thật tốt và đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS Speaking của mình nhé!

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu