Nên chọn nước nào để du học? Du học Canada hay Úc? Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà bất cứ bạn sinh viên nào cũng đã từng ít nhất một lần thắc mắc. Để tìm hiểu kỹ hơn về những sự khác biệt trong văn hoá học đường giữa Úc và Canada, hãy tham khảo bài viết dưới đây và cân nhắc điểm đến du học lý tưởng cho mình nhé!

Chi phí học tập

Chi phí học tập luôn là yếu tố đầu tiên mà Phụ huynh và Học sinh quan tâm. Cần chuẩn bị bao nhiêu chi phí du học Úc và Canada? Đầu tiên bạn nên nắm rõ: Học phí khi du học tại xứ sở Kangaroo sẽ tùy thuộc vào ngành học, trường học và vị trí địa lí như tại thành phố hay vùng ngoại thành.

Úc luôn ưu ái sinh viên với nhiều chương trình học bổng hấp dẫn, và điều đó hỗ trợ tài chính rất nhiều cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tham khảo mức học phí năm 2024 tại đây.

Học phí / năm tương đương từng cấp bậc học
  • Trung học 11.000 – 32,000 AUD (172 triệu đồng – 500 triệu đồng)
  • Du Bị đại học 15,000 – 45,000 AUD ( 234 triệu đồng – 702 triệu đồng)
  • Đào tạo nghề 4,000 – 22,000 AUD (62 triệu đồng – 343 triệu đồng)
  • Đại học 24,000 – 52,000 AUD (374 triệu đồng – 810 triệu đồng)
  • Thạc sĩ / Tiến sĩ 23,000 – 50,000 AUD (358 triệu đồng – 780 triệu đồng)

Tại xứ sở lá phong – Canada, bạn nên dự trù một khoản từ 10.000 – 50.000 CAD/năm tuỳ thuộc vào bậc học. Bậc cử nhân ở một số ngành sẽ có mức phí dễ chịu như: Nhân văn học, Giáo dục và Nghệ thuật.

Học phí / năm tương đương từng cấp bậc học
  • Trung học 13,000 — 30,000 CAD (233 triệu đồng – 537 triệu đồng)
  • Cao đẳng 12,000 – 18.000 CAD (215 triệu đồng – 322 triệu đồng)
  • Đại học 17,000 – 50,000 CAD (304 triệu đồng – 895 triệu đồng)
  • Thạc sĩ 19,000 – 35,000 CAD (340 triệu đồng – 627 triệu đồng)

Cơ hội nhận học bổng

Về cơ bản, học bổng của Canada ít hơn so với Úc vì mức học phí và chi phí sinh hoạt ở Canada khá thấp. Tuy nhiên, không có nghĩa là các trường đại học ở Canada không có nhiều học bổng hấp dẫn. Một số trường cấp 3, Đại học và cả hệ sau Đại học có nhiều suất học bổng giá trị lớn dành cho các du học sinh nước ngoài, miễn là bạn đáp ứng được các yêu cầu đầu vào về bằng cấp và điểm số.

Trong khi đó, Úc có khá nhiều hình thức của học bổng dành cho sinh viên nói chung và du học sinh nước ngoài nói riêng, đặc biệt đối với du học sinh người Việt Nam còn có học bổng toàn phần.

Chính sách việc làm

Trong mùa Covid-19, chính phủ Canada và Úc đã có những chính sách nới lỏng giờ làm cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên từ 1 tháng 7 năm 2023, để đảm bảo sinh viên có thể cân bằng việc học, đi làm và trải nghiệm đời sống, chính phủ Úc đã giới hạn thời gian làm thêm hợp pháp 48 giờ mỗi 2 tuần. Còn tại Canada, Sinh viên vẫn có thể đi làm thêm ngoài khuôn viên nhà trường không giới hạn đến cuối 12/2023.

Hiện tại có thể nói là thời điểm vàng để sinh viên theo học tại Canada, khi mà chính sách được xem là “Mở cửa chào đón” sinh viên/ học sinh quốc tế ở lại để phát triển sự nghiệp hay lập nghiệp. Một bước đệm tuyệt vời cho quyết định muốn định cư sau này. Thời gian cho phép sinh viên ở lại làm việc sẽ phụ thuộc mật thiết vào độ dài khoá học. Ví dụ: Nếu độ dài khóa học tối thiểu 8 tháng đến dưới 2 năm, PGWP sẽ có thời hạn tương ứng. Nếu độ dài khóa học từ 2 năm trở lên, sinh viên có thể được cấp PGWP lên đến 3 năm.

Bên cạnh đó, mới đây Bộ Di Trú Úc đã ban hành quy định mới về việc cho phép sinh viên quốc tế:

Tốt nghiệp cử nhân với chương trình học 2 năm tại các vùng “Major Regional Centers” sẽ được cấp phép ở lại 3 năm.

Sinh viên học tại các vùng “Majors Regional Centers” bằng thạc sĩ nghiên cứu hay tiến sĩ sẽ được 4 đến 5 năm ở lại làm sau khi tốt nghiệp.

Văn hoá học đường

“Nên du học Úc hay Canada?”. Nếu bạn là người yêu thích sự thoải mái, tự do, không phân biệt giai cấp và địa vị thì chắc chắn bạn sẽ cảm mến văn hoá học đường ở Úc ngay từ lần đầu tiên.

Ở Úc, mọi thứ đều bình đẳng, vì thế, những sinh viên du học có thể cảm thấy “sốc” khi nghe thấy học sinh và giáo viên gọi nhau bằng tên riêng. Điều này không có nghĩa là sinh viên thiếu sự tôn trọng với giáo viên, mà đơn giản chỉ thể hiện sự thoải mái, không có khoảng cách và chênh lệch về quyền lực. Họ coi nhau như những người bạn để dễ dàng chia sẻ và góp ý. Bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh các giảng viên cùng chơi thể thao, ca hát với sinh viên sau giờ học. Trong khi đó, mặc dù giáo viên ở Canada cũng luôn sẵn sàng lắng nghe và thu hẹp khoảng cách với sinh viên, nhưng có lẽ chưa đạt được đến mức độ như ở xứ sở chuột túi.

Khả năng định cư

Như chúng ta biết, Úc và Canada luôn có nhiều chính sách khuyến khích nhập cư thông qua các diện định cư tay nghề hay diện đầu tư & kinh doanh. Tại Úc, sinh viên sau khi tốt nghiệp phải có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trước khi làm thủ tục nhập cư, trong khi Canada, chỉ cần đánh giá bằng cấp. Nhìn chung, chính sách nhập cư của Canada có phần cởi mở hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu