Khi mới chuyển từ Việt Nam qua Úc, một trong những bỡ ngỡ đầu tiên là việc lái xe, một phần do cách chạy xe phía bên trái đường cũng rất khác Việt Nam.

Luật giao thông ở Úc nhiều hơn ở Việt Nam, luật về nhường đường, ra vô giao lộ, vòng xoay, số lượng bảng báo cũng nhiều hơn. Trước khi tìm hiểu luật giao thông ở Úc hày xem bằng lái xe ở Việt Nam có dùng được ở Úc hay không.

Để được lái xe, ở Úc có những quy định sau về bằng lái

Nếu bạn đã là thường trú nhân (PR) hoặc công dân Úc thì không được dùng bằng nước ngoài. Bạn bắt buộc phải thi lấy bằng lái của Úc.        

Với các trường hợp chưa phải là PR hoặc thường trú nhân (ví dụ visa làm việc, hoặc visa du học,…), những trường hợp này các bạn có thể dùng bằng Việt Nam để lái xe. Hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ tại Úc đều chấp nhận giấy phép lái xe nước ngoài còn hiệu lực. Nếu bạn là du học Úc thì bạn có thể dùng bằng lái Việt Nam với các điều kiện:

 • Bằng lái phải còn hiệu lực;
 • Chưa từng bị tước bằng lái ở Việt Nam và nước Úc;
 • Bằng lái xe Việt Nam viết bằng tiếng Anh;
 • Bằng lái xe Việt Nam không viết bằng tiếng Anh thì phải kèm theo giấy phép lái xe quốc tế hoặc bản dịch tiếng Anh hợp lệ

Mặc dù, du học sinh được phép lái xe ở Úc với bằng lái xe được cấp ở Việt Nam tuy nhiên điều này không phải là vĩnh viễn, thay vào đó sẽ có giới hạn thời gian về bằng lái xe Việt Nam hợp pháp khi điều khiển phương tiện giao thông ở Úc. Cụ thể, thông tin thời gian du học sinh lái xe ở Úc bằng giấy phép lái xe nước ngoài theo từng tiểu bang là:

 • Lãnh thổ Thủ đô Úc ACT: 3 tháng
 • New South Wales NSW: 3 tháng
 • Lãnh thổ phía Bắc Northern Territory: 3 tháng
 • Bang Queensland: 3 tháng
 • Bang Nam Úc: 3 tháng
 • Bang Tasmania: 3 tháng
 • Bang Victoria: 6 tháng
 • Bang Tây Úc: 3 tháng

Một số điều luật giao thông quan trọng bạn cần biết

Vượt đèn vàng cũng được xem là phạm pháp

Nếu cảnh sát cho rằng bạn có đủ thời gian để dừng lại 1 cách an toàn. Hình phạt cho việc vượt đèn vàng sẽ giống với vượt đèn đỏ. Bạn sẽ mất 3 điểm bằng lái và bị phạt lên đến 425 AUD tại 1 số tiểu bang.

Cảnh sát Úc có 1 thông điệp rằng đó là người dân Úc hãy bình tĩnh. Không đáng để vượt đèn vàng vì có thể đặc biệt nguy hiểm.

Gọi điện hoặc nhắn tin trong khi lái xe là phạm luật

Bạn cũng không được phép video call hoặc FaceTime, ngay cả khi dừng xe trên đường. Đặc biệt, tại New South Wales, nếu bạn sử dụng điện thoại trong khi lái xe tại khu vực trường học, bạn sẽ bị phạt $397 và trừ 4 điểm.

Chúng ta đều biết vứt rác bừa bãi là bất hợp pháp, nhưng bạn có biết rằng bao gồm cả lõi táo và vỏ chuối?

Nhiều người trong chúng ta thường có thói quen vứt lõi táo và vỏ chuối ra ngoài cửa sổ vì nghĩ rằng chúng dễ phân hủy. Tuy nhiên, tại Úc việc vứt lõi táo và vỏ chuối được xem là nguy hiểm vì sẽ khuyến khích động vật đến gần các con đường để tìm kiếm thức ăn thừa, do đó mà tiền phạt sẽ nhiều hơn nếu vứt rác trong khi đang chạy xe.

Theo đó tại NSW tiền phạt tăng từ 220 đến 250 AUD, tương tự như vứt tàn thuốc. Còn tại Queensland thì bạn vứt vật chất có hại trên đường là 353 AUD và 2 điểm trừ bằng lái.

Không được hú còi và vẫy tay trong khi lái xe

Hú còi liên tiếp và đưa tay ra ngoài cửa sổ xe để vẫy chào là vi phạm luật tại Úc và sẽ bị phạt gần $600 và trừ 3 điểm ở New South Wales. Ở Victoria, bạn sẽ bị phạt $282 nhưng không bị trừ điểm.

Chỉ cần nhích lên 1 chút khi đang đèn đỏ vì nhường xe cấp cứu sẽ là phạm pháp?

Tại Úc, nếu gặp phải tình huống này, bạn có thể sẽ không bị phạt, vì rõ ràng là dịch vụ cấp cứu đang trong tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn có thể bị xem là phạm lỗi nếu gây ra tai nạn vào lúc đó.

Nếu vô tình kích hoạt camera ở các ngã tư thì chắc chắn bạn sẽ nhận giấy phạt. Mặt khác bạn cũng sẽ nhận giấy phạt ở hầu hết các tiểu bang nếu không nhường đường cho xe cấp cứu và sẽ bị trừ 3 điểm bằng lái và phạt gần 300 AUD.

Tuy nhiên, nhiều cảnh sát, tài xế xe cứu thương và nhân viên cứu hỏa cho biết họ thường tắt đèn và còi hú của họ trong lúc ùn tắc giao thông để không vô tình dây vào những phương tiện giao thông vào ngã 4 trong lúc đèn đỏ. Hãy ghi nhớ điều này nhé!

Đăng kí xe kéo

Tại Úc việc đem theo kéo mà không đăng kí hay gia hạn sẽ khiến bạn bị phạt 637 AUD. Và chi phí cho việc gia hạn 1 chiếc xe kéo là không quá 100 AUD ở hầu hết các tiểu bang.

Giá đỡ xe đạp che biển số xe cũng sẽ bị xem là phạm luật

Nếu vi phạm điều này bạn sẽ bị phạt 425 AUD và trừ 3 điểm bằng lái tại NSW, còn tại Victoria cũng sẽ bị phạt 152 AUD nếu giá đỡ trang bị trên xe nhưng lại không mang theo xe đạp.

Lái xe trong khi có các loại thuốc gây nghiện trong cơ thể là bất hợp pháp ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ tại Úc

Theo đó, nếu vi phạm điều này bạn có thể bị đình chỉ giấy phép lái xe. Tại bang Victoria, người vi phạm sẽ bị trừ 10 điểm bằng lái và trả 455 AUD tiền phạt. Vì vậy, lời khuyên cho bạn dành cho các bạn là khi được phép lái xe trở lại thì hãy hết sức cẩn thận trong vòng 3 năm tiếp theo, với 1 lần bị phạt lấy đi 2 điểm bằng lái hoặc hơn thì bạn biết sẽ thế nào rồi đấy.

Thực hiện 1 cú quay đầu xe chữ U không an toàn

Bạn có ý định thực 1 cách không an toàn thậm chí là quay đầu xe hợp lệ nhưng nằm trên vạch kẻ đường đứt đoạn thì bạn sẽ bị phạt 303 AUD cùng với 2 điểm trừ bằng lái tại bang Victoria.

Tại bang NSW, nếu phạm lỗi này bạn sẽ bị phạt 319 AUD cùng với 3 điểm trừ nếu quay đầu xe chữ U trên vạch kẻ đường không đứt đoạn. Các tiểu bang khác cũng có hình phạt tương tự.

Ngoài ra, việc quay đầu xe chữ U tại đèn giao thông cũng là vi phạm pháp luật ở hầu hết các bang trừ bang Victoria khi có bảng chỉ đường.

Vượt qua vạch kẻ đường không đứt đoạn trong 1 số trường hợp nhất định

Cụ thể, nếu trên đường có các trở ngại như công trình thi công hay người đi xe đạp. Tuy nhiên, khi cố vượt qua người đi xe đạp ở những con đường hẹp, các bạn nên chờ cho đến khi bạn có thể thấy rõ tầm nhìn phía trước của con đường (không được vượt qua tại những đoạn đường thiếu tầm nhìn như khúc cua hay đường vòng cung) và chừa ra càng nhiều không gian càng tốt cho tới khi họ đi qua.

Lách vào quá sớm sau khi vượt qua 1 chiếc xe sẽ được xem là vi phạm

Theo đó, số tiền phạt lên đến 303 AUD và 2 điểm trừ bằng lái ở hầu hết mọi tiểu bang. Việc tăng tốc để tránh không bị xe sau vượt mặt cũng có mức phạt tương tự.

Hành khách ngồi phía trước ngả ghế ngồi ra sau cũng bị xem là phạm pháp nếu dây an toàn không được chốt vừa vặn trên người 1 cách chặt chẽ

Số tiền phạt chung cho lỗi này là 319 AUD. Nếu 1 hành khách dưới 17 tuổi không đeo dây an toàn đúng cách, tài xế sẽ chịu phạt và nhận 3 điểm trừ bằng lái.

Bắt buộc phải dừng xe khi có biển báo Stop

Khi nhìn thấy biển dừng (Stop), bạn bắt buộc phải dừng xe hoàn toàn. Ngay cả việc thả nhẹ chân ga để xe tự lăn bánh cũng không được. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt $282 và trừ 3 điểm ở Victoria, hoặc phạt $298 và trừ 3 điểm ở New South Wales, $353 và 3 điểm trừ ở Queensland.

Bạn được quyền lái xe khi để chân trần.

Việc mang dép lào khi lái xe không được xem là phạm pháp ở Úc, nhưng cảnh sát khuyến khích mọi người nên để bàn chân của mình cảm nhận được bàn đạp thay vì bất chấp rủi ro để dép hay giày cao gót trượt khỏi bàn đạp.

Khi vi phạm luật giao thông Úc

Với những người có bằng lái ở Úc thì sẽ họ được cấp 1 số điểm gọi là Demerite Point. Khi bạn vi phạm luật thì ngoài tiền phạt, tùy theo lỗi bạn sẽ bị trừ điểm. Khi hết điểm thì sẽ bị treo bằng, coi như không được lái xe nữa, sau một khoảng thời gian thì bạn mới được reset điểm (trừ trường hợp bị tước bằng vĩnh viễn)  nhằm để răn đe những người chạy ẩu.

Khi là du khách, bạn không rành đường xá và luật lệ ở Úc, tốt nhất là nên cẩn thận không chỉ vì tiền phạt mà vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh.Trên đây là luật giao thông ở Úc mà bạn nên hiểu rõ để không mắc những lỗi không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu