Với nền giáo dục, y tế tiên tiến và đời sống công dân được tôn trọng, Canada được đánh giá là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Tuy nhiên, để định cư ở Canada, các bạn cần phải hiểu rõ về những điều kiện lưu trú, khí hậu và quyền lợi khác nhau của thường trú nhân, công dân tại quốc gia này.

Quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Canada

Thường trú nhân là tên gọi để chỉ chung cho những người định cư hợp pháp tại Canada nhưng chưa phải là công dân. Tuy nhiên, họ vẫn được chính phủ công nhận và được hưởng những quyền lợi cơ bản của Canada như:

Bảo lãnh cả gia đình đến Canada

Sau khi thường trú đủ 01 năm, thường trú nhân có thể bảo lãnh người thân đến sinh sống, học tập và làm việc tại Canada.

Tiếp cận hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Canada là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới. Học sinh từ 5 – 18 tuổi tại quốc gia này được miễn giảm hoàn toàn học phí. Ngoài ra, chính phủ Canada có rất nhiều chương trình, chính sách đãi ngộ, miễn giảm hoặc hoàn trả học phí cho sinh viên quốc gia này.

Hưởng chính sách y tế toàn dân

Hệ thống chăm sóc y tế toàn dân tại Canada hoàn toàn được chính phủ đài thọ. Dưới hệ thống này, công dân Canada được cấp các dịch vụ chăm sóc, phòng ngừa bệnh tật, điều trị bệnh cơ bản cũng như chi trả viện phí, phẫu thuật nha khoa cùng các dịch vụ y tế khác

Giữ song tịch, đảm bảo quyền tự do dân chủ của cả 2 nước

Sau 3 năm kể từ ngày được cấp thường trú nhân Canada, bạn được quyền nộp đơn xin quốc tịch Canada và chính thức trở thành công dân Canada. Bên cạnh đó, Việt Nam cho phép duy trì hai quốc tịch nên bạn được quyền giữ song song hai quốc tịch và hưởng toàn bộ quyền lợi của cả hai quốc gia: Canada – Việt Nam.

Tự do đi lại, sinh sống và làm việc trên toàn lãnh thổ Canada

Sau khi được cấp thẻ thường trú, thường trú nhân và gia đình có thể tự do đi lại, sinh sống, học tập và làm việc bất cứ nơi nào trong 10 tỉnh bang của Canada. Ngoài ra, thường trú nhân cũng được hưởng đầy đủ những chính sách và phúc lợi xã hội giống công dân Canada.

Bên cạnh những quyền lợi được hưởng, thường trú nhân cần phải tuân thủ các điều kiện sống, làm việc và đóng thuế tại Canada.  Sau 5 năm, để tiếp tục được định cư tại Canada, thường trú nhân phải gia hạn tình trạng cư trú của mình.

Lợi ích khi sở hữu hộ chiếu của Canada 

Sở hữu hộ chiếu và trở thành công dân chính thức của Canada được xem là bước thành công cuối cùng trong quá trình nhập cư. Khi trở thành công dân Canada bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn thường trú nhân, như:

 • Tham gia chính trị, được quyền bỏ phiếu bầu cử chính quyền tỉnh bang và quốc gia.
 • Được lựa chọn và tham gia tất cả các công việc, kể cả các việc làm trong cơ quan chính quyền, những công việc cần lý lịch công dân minh bạch.
 • Được phép chuyển quyền công dân của mình cho trẻ em không sinh ra tại Canada
 • Công dân Canada có giấy chứng nhận quốc tịch mãi mãi, không cần thực hiện gia hạn như thường trú nhân
 • Đi đến nhiều quốc gia khác mà không cần thị thực hoặc dễ dàng hơn trong quá trình xin visa.

Các câu hỏi thường gặp

Những tỉnh nào của Canada thu hút dân nhập cư nhất?

Canada có tất cả 10 tỉnh bang và 3 khu vực. Trong đó, 4 tỉnh ban được xem là đáng sống nhất cho dân di trú, cụ thể:

British Columbia: Với nền kinh tế phát triển và có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất so với các tỉnh bang khác, British Columbia là nơi có dân nhập cư tập trung nhiều nhất. Trong đó, thành phố lớn Vancouver có tỷ lệ dân nhập cư chiếm 35% dân số.

Ontario: Được xem là nơi có nền văn hóa đa sắc tộc cởi mở, thân thiện và an toàn nhất thế giới. Trong đó, thành phố Toronto cũng là thành phố lớn nhất Canada, sở hữu nền kinh tế tiên tiến, sôi động là nơi thu hút nhiều người nhập cư.

Quebec: Tỉnh bang lớn thứ 2 tại Canada, Quebec là nơi sở hữu nhiều di tích lịch sử độc đáo, với những thành phố cổ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây là nơi thu hút nhiều du khách và là tỉnh bang thường xuyên diễn ra lễ hội nhất Canada.

 

Alberta:Tỉnh bang có nền công nghiệp dầu khí và nông nghiệp phát triển, Alberta là một trong những nơi có đời sống cao. Đây cũng là tỉnh ban được nhiều người nhập cư quan tâm và lựa chọn, với số dân nhập cư chiếm 18% dân số.

Độ tuổi nào có thể nhập cư Canada

 • Độ tuổi cũng là một yếu tố quan trọng được xem xét trong các điều kiện nhập cư Canada. Độ tuổi nhập cư tốt nhất tại Canada là từ 18 tuổi đến 49 tuổi.
 • Tuy nhiên, những người từ 50 tuổi trở lên vẫn có đủ điều kiện để nhập cư hợp pháp tại quốc gia này.

Thủ tục định cư Canada

Thủ tục định cư di trú Canada sẽ có sự thay đổi theo từng năm (hoặc từng giai đoạn). Tuy nhiên, về cơ bản sẽ bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân), hộ chiếu, giấy khai sinh và một số giấy tờ tùy thân khác tùy theo diện định cư Canada.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (theo mẫu).
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính.
 • Chứng chỉ nghề nghiệp, bằng cấp chuyên môn.
 • Chứng chỉ tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp).
 • Chứng minh khả năng thích nghi và sự hiểu biết về văn hóa Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu