Hành lý du học Canada nói riêng và du học nói chung đều không thể thiếu tiền. Các loại tiền tệ là một trong những điều mà du học sinh tại Canada cần tìm hiểu trước khi sang đây. Bởi bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu chưa chuẩn bị cho mình những hiểu biết nhất định về cách sử dụng tiền. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về tiền tệ Canada trước khi đến đó du học. Chúng ta cùng tìm hiểu về những loại tiền ở Canada nhé!

Các loại tiền tệ tại Canada

Đơn vị tiền tệ của Canada là Canadian, có tên viết tắt theo đơn vị tiền tệ quốc tế là CAD. Canada dùng hệ thống đo đếm thập phân. Tại Canada, các loại tiền được sử dụng nhiều nhất chính là tiền giấy và tiền xu, 1 đồng đô la Canada bằng với 100 xu.

Tiền giấy có mệnh giá từ 5, 10, 20, 50 và 100 đô la.

Tiền xu Canada với các mệnh giá: 5 xu (niken), 10 xu (dime), 25 xu (quarter), CAD 1 (loonie), CAD 2 (toonie). Bạn rất hiếm khi nhìn thấy một đồng 50 xu, mặc dù những đồng này vẫn được đúc vào những dịp đặc biệt. Những đồng tiền xu thường được sử dụng để thanh toán xe bus, tàu, taxi,…

Tiền kim loại 1 và 2 đô la đã được đưa vào sử dụng trên 10 năm qua và vẫn có tiền giấy 1 và 2 đô la đang lưu hành được xem là đồng tiền hợp pháp (cũng đã trở thành tiền sưu tập). Tiền giấy Canada được đánh dấu rõ ràng và mỗi đơn vị tiền giấy đều có màu riêng biệt.

Tài khoản Ngân Hàng và thẻ tín dụng

Bạn nên có 1 tài khoản ngân hàng tại Canada để thuận tiện trong mọi giao dịch ở đây. Chi phí giao dịch cho mỗi tháng bị trừ khoảng 5 CAD. Thay vào đó bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi mua hàng hay thanh toán các khoản phí khác.

Tất cả các ngân hàng Canada đều cung cấp dịch vụ ngân hàng Internet. Bạn có thể thanh toán hóa đơn và chuyển tiền trực tuyến. Nhiều trường đại học cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến như một lựa chọn để trả học phí và các chi phí khác. Vì vậy, khi có tài khoản ngân hàng bạn sẽ dễ dàng thay toán các khoản phí.

Các ngân hàng lớn của Canada bao gồm:

 • Ngân hàng Montreal
 • Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada
 • Desjardins
 • HSBC Canada
 • President’s Choice Financial
 • Ngân hàng Hoàng gia Canada
 • Scotiabank
 • TD Canada Trust

Các cửa hàng hầu như ở mọi nơi đều chấp nhận Visa, MasterCard và American Express và các phương thức thanh toán khác. Tuy nhiên họ thường không chấp nhận séc do ngân hàng phát hành. Séc chủ yếu được sử dụng với số tiền lớn, chẳng hạn như tiền thuê nhà và thanh toán hóa đơn. Tất nhiên ngân hàng của bạn cũng có thể phát hành séc cá nhân khi bạn mở tài khoản.

Đổi tiền

Mặc dù các ngân hàng đưa ra tỷ giá ngoại hối tốt nhất, một số ngân hàng tính một ít phí đổi tiền hay séc du lịch và giá niêm yết thường không bao gồm thuế. Tốt nhất là bạn nên đổi 1 số ít tiền sang tiền trước khi bạn đến du học Canada. Vì các ngân hàng chỉ mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6, vào những giờ hành chính (9h đến 17h).

Các dịch vụ đổi tiền khác có thể đắt hơn. Dịch vụ đổi các loại tiền cũng có ở các khách sạn, cửa hàng, và các buồng đổi tiền hầu như luôn luôn đưa ra các mức giá cao nhất hoặc tính phí hoa hồng cao. Bất cứ nơi nào bạn đến, luôn luôn hỏi về chi phí không niêm yết trước khi đổi tiền.

Tất cả cửa hàng và cơ sở kinh doanh đều chấp nhận tiền Canada, và một vài nơi cũng chấp nhận tiền Mỹ ở các khu du lịch. Tất cả các loại tiền khác cần phải đổi.

Máy Rút Tiền Tự Động (ATM)

Học sinh có thể dễ dàng tiếp cận nhiều ngân hàng và các máy rút tiền tự động liên kết với ngân hàng ở Canada. Các máy rút tiền tự động đặc biệt dễ tìm thấy ở các thành phố lớn và thuận tiện hơn thẻ tín dụng và séc du lịch.

Bạn có thể dùng thẻ ngân hàng thông thường hay thẻ tín dụng chính yếu tại các máy rút tiền để rút tiền mặt. Cũng có thể mở một tài khoản địa phương để có thẻ rút tiền tự động. Thẻ rút tiền tự động cũng có thể được dùng tại nhiều cửa hàng ở Canada để chi trả cho những món hàng như tạp hóa và quần áo.

Các ngân hàng cũng có nhiều dịch vụ cho khách hàng của họ bao gồm đổi tiền các loại tiền tại Canada, các hòm ký gửi an toàn để cất giữ giấy thông hành và sổ tiết kiệm. Nhiều người Canada sử dụng ngân phiếu cá nhân do ngân hàng phát hành như là một phương tiện hiệu quả để chi trả cho các dịch vụ.

Tiền tip và thuế

Canada có văn hóa gửi tiền tip cho các dịch vụ như: bồi bàn, pha chế, cắt tóc, lái xe taxi…, số tiền nên từ 15-20% hóa đơn và không được bao gồm trong hóa đơn.

Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST-Goods and Services Tax) 5% được thêm vào hầu hết các loại hàng hóa bạn mua, chưa bao gồm trong giá hàng hóa và người mua thanh toán khi lấy hàng.

Một số tỉnh bang khác có thêm thuế dung hòa gồm GST và thuế tỉnh bang (HST-Harmonized Sales Tax). Trong đó:

 • British Columbia: 12%
 • Ontario: 13%
 • Nova Scotia: 13%
 • New Brunswick: 13%
 • Newfoundland và Labrador: 13%

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thêm những hiểu biết nhất định về cách sử dụng tiền. Nếu vẫn thắc mắc chưa được giải đáp, xin vui lòng liên hệ ngay với NGG để được hỗ trợ kịp thời nhé các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu