Nếu bạn có ý định định cư Canada, thì nên tìm hiểu kỹ về đất nước mang hình “lá phong” xinh đẹp này, cũng như đặc biệt chú ý đến những tỉnh bang có nhiều người Việt định cư ở Canada nhất. Điều này không những giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây mà còn có thể dễ dàng nhận được sự giúp đỡ của đồng hương khi gặp khó khăn. Cùng NGG tìm hiểu những tỉnh bang có nhiều người Việt định cư Canada nhất hiện nay nhé!

Người Việt tại Canada

Ban đầu người Việt thường lựa chọn Pháp là đất nước để học tập và làm việc vì hầu hết các sinh viên này có cơ sở ngoại ngữ là tiếng Pháp, đa số ghi danh học tại các trường tiếng Pháp, nhưng khi chính phủ Việt Nam Cộng hòa cắt đứt quan hệ với Pháp và không cho sinh viên du học tại đó, nhiều người chuyển sang Canada thay vì sang Pháp. Vì thế mà những năm gần đây Canada lại trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều người bấy giờ.

Nguyên nhân mà xứ sở lá phong được chuộng đến vậy là do chính sách ngày càng được mở rộng và “môi trường sống” của Canada rất thoải mái và dễ sống. Cùng UCA tìm hiểu xem tỉnh bang có nhiều người Việt sinh sống ở Canada nhất hiện nay là bang nào nhé.

Theo điều tra năm 2001, trên 70% người Canada gốc Việt không sinh ra ở Canada, trong đó 93% sinh ra ở Việt Nam. Người Canada gốc Việt sống tập trung ở 4 tỉnh bang: Ontario 83.330 (45%); Québec 33.815 (19%); British Columbia 30.835 (18%), và Alberta 25.170 (14%). Đa số người Canada gốc Việt sống ở các vùng đô thị của Toronto, Montreal, Vancouver hay Calgary.

Những tỉnh bang có nhiều người Việt định cư Canada nhất hiện nay

Quebec

Québec có diện tích hơn 1,5 triệu km2 là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada và nằm ở miền đông nước này. Văn hóa Québec là sự pha trộn giữa nguồn gốc lịch sử, di sản của thổ dân bản địa và những người nhập cư trong mấy thập kỷ gần đây. Thành phố này làm cho người đến đây có cảm giác như đang ở một thành phố cổ xen lẫn kiến trúc hiện đại của nước Pháp. Đây là thành phố vô cùng lãng mạn và được mệnh danh là thành phố Pháp trong lòng Canada.

Montreal là thành phố lớn nhất tỉnh Québec. Nó là thành phố lớn thứ 2 Canada sau Toronto và là quê hương của cộng đồng nói tiếng Pháp lớn nhất thế giới bên cạnh nước Pháp. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của thành phố (đặc biệt là tiếng Québec French – thứ tiếng bắt nguồn từ tiếng Pháp chính thống). Mặc dù vậy, hơn một nửa dân số Montreal có thể nói tốt cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Hàng năm, có rất nhiều lễ hội diễn ra ở Montreal như lễ hội nhạc Jazz quốc tế, lễ hội Just for laugh…

Alberta

Alberta được xem là tỉnh thịnh vượng nhất Canada và được công nhận toàn cầu là một trong những nơi có mức sống cao. Không những vậy, tỉnh Alberta còn nổi tiếng nhờ vào vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ với những danh lam thắng cảnh ngoạn mục vì thế mà nó thu hút nhiều người Việt đến sinh sống đến vậy và Alberta được chọn thuộc vào tỉnh bang có nhiều người Việt sinh sống nhất.

Calgary là thành phố lớn nhất tỉnh bang và lớn thứ 5 của Canada tính theo dân số. Thành phố tọa lạc tại phía đông chân đồi đầy nắng và gió của dãy núi Rocky hùng vĩ. Tính đến năm 2011, dân số của Calgary là 1.096.833 triệu người và ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Anh. Nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều lễ hội diễn ra hàng năm.

Ontario

Nằm trong Top 4 tỉnh bang có nhiều người Việt định cư Canada nhất hiện nay chính là Ontario – tỉnh bang lớn thứ 2 của đất nước hình “lá phong”, với diện tích hơn 1 triệu km2.

Phía đông Ontario giáp với tỉnh Quebec, phía tây giáp Manitoba nên rất thuận tiện cho việc di chuyển qua lại, giao thương giữa các tỉnh bang với nhau. Mặc dù mật độ dân số nơi đây còn khá thấp chỉ hơn 13.5 triệu người, nhưng Ontario lại trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục và kinh tế lớn nhất ở Canada.

Hơn hết, thủ đô Canada là Ottawa cũng tọa lạc tại tỉnh bang Ontario. Có thể nói, với những ai có nhiều đam mê nghệ thuật, thì Ottawa chính là điểm đến lý tưởng để học tập, làm việc, cũng như tận hưởng cuộc sống yên bình, êm ả.

Hiện nay, tỉnh bang Ontario là nơi tập trung rất nhiều sinh viên người Việt đang học tập và sinh sống, nhờ sự thuận lợi về cuộc sống, chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, tỉnh bang này cũng có nhiều người Canada gốc Việt định cư ở đây.

Mặt khác, tương tự như một số thủ đô của Australia hay Thổ Nhĩ Kỳ, Ottawa cũng là nơi ưu tiên đặt bộ máy hành chính, cùng các văn phòng chính phủ nhiều hơn là công ty. Yếu tố này phần nào chứng minh, tỉnh bang Ontario đảm bảo đầy đủ các điều an ninh và an sinh xã hội.

Thực tế cho thấy, hầu hết người Việt thường lựa chọn những tỉnh bang có nền kinh tế, giáo dục phát triển để định cư ở Canada. Bởi, nơi này không chỉ giúp cộng đồng người Việt có nhiều cơ hội để học tập phát triển mà còn mang lại cuộc sống chất lượng “như mơ”.

British Columbia

British Columbia là tỉnh bang cực tây của Canada, một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ. Vì ở cạnh biển, British Columbia được xem là cửa ngõ để đến Thái Bình Dương và Á Châu. 

hành phố có cảng biển lớn Vancouver cũng tọa lạc tại tỉnh bang British Columbia. Nơi đây được đánh giá là khu trung chuyển, giao thương hàng hóa quan trọng và cũng là nơi tập trung đông dân cư nhất ở phía Tây Canada. Đặc biệt, Vancouver còn được chọn làm địa điểm ghi hình của rất nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng và phim của bom tấn của Mỹ. Trong năm 2013, Vancouver được bình chọn hạng 3 trong các thành phố “dễ sống” nhất thế giới, vậy nên BC cũng không ngoại lệ nó được nằm trong top 4 tỉnh bang có nhiều người Việt sinh sống ở Canada

Thủ phủ của BC là Victoria, đây là một trong những thành phố đẹp nhất của Canada, không chỉ mang vẻ đẹp tự nhiên với khí hậu ôn hòa mà còn mang vẻ đẹp hiện đại của trung tâm phố cảng và các lễ hội vui nhộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu