Việc duy trì một công việc làm thêm trong suốt quá trình du học Úc không những giúp bạn giảm nhẹ phần nào học phí, mà còn rèn luyện các kỹ năng mềm và mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai.

Cần lưu ý gì khi làm thêm tại Úc?

Úc có một hệ thống luật pháp và quy định chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền của tất cả người lao động – bao gồm cả sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian trong quá trình du học Úc. Tất cả cá nhân đang lao động tại Úc đều phải tuân theo những quy định:

  • Từ ngày 1/7/2023, du học sinh có thể làm việc lên đến 48 giờ/2 tuần, tăng lên so với trước đây là 40 giờ/2 tuần khi đang học và không giới hạn số giờ trong các kỳ nghỉ lễ (cập nhật mới nhất của Visa 485)
  • Hồ sơ Mã số thuế (TFN) và chịu trách nhiệm nộp thuế trong suốt thời gian làm việc tại Úc.
  • Là một cư dân tạm thời làm việc tại Úc, chủ lao động bắt buộc phải đóng góp tiền hưu trí cho bạn trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Khi rời Úc, bạn có thể lấy lại tiền hưu bổng (DASP) nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện xuất cảnh hợp pháp.
  • Luật pháp Úc quy định chủ lao động có nghĩa vụ đóng bảo hiểm để bảo vệ bạn trong trường hợp bạn gặp tai nạn không mong muốn tại nơi làm việc. Khoản bồi thường này sẽ chi trả cho việc điều trị y tế hoặc tiền lương của bạn cho đến khi bạn có thể làm việc trở lại.

Công việc bán thời gian phổ biến cho du học sinh

Chính phủ Úc luôn tạo điều kiện để hỗ trợ du học sinh quốc tế tìm kiếm việc làm thêm linh hoạt với khả năng của bản thân, trong những lĩnh vực như:

  • Các công việc như đóng gói, phục vụ hoặc nhân viên bán hàng tại những quán ăn, siêu thị, cửa hàng bách hóa cũng là những lựa chọn khá phổ biến cho du học sinh Úc. Công việc này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp hay khách hàng.
  • Công việc part-time liên quan đến ngành học: Nếu bạn theo học những ngành liên quan đến du lịch, nhà hàng, khách sạn sẽ đem đến cho bạn cơ hội để cải thiện vốn tiếng Anh và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.
  • Công việc thời vụ tại các nông trại ở Úc bao gồm thu hoạch nông sản, phân loại thực phẩm và bán chúng tại các khu chợ.

Mức lương tối thiểu khi đi làm thêm tại Úc là bao nhiêu?

Mức lương khi làm thêm tại Úc của bạn sẽ được chi trả tùy theo từng công việc và khu vực bạn sinh sống. Các công việc làm thêm hợp pháp sẽ được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 21,38 AUD/ giờ, tương đương 330.000 đồng). Nếu bạn sở hữu trình độ tiếng Anh tốt, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được những công việc với mức lương cao hơn.

Tìm kiếm việc làm thêm ở Úc bằng cách nào?

Khi nộp đơn xin việc là chuẩn bị một bộ sơ yếu lý lịch (CV) thật chuyên nghiệp. Hãy thể hiện những điểm mạnh của bản thân, đồng thời nhờ bạn bè có kinh nghiệm làm việc xem qua CV trước khi bạn gửi cho nhà tuyển dụng. Có rất nhiều cách để tìm kiếm một công việc phù hợp, điển hình như:

  • Theo dõi bảng tin thông báo việc làm trong khuôn viên trường. Rất nhiều trường còn có Trung tâm hướng nghiệp, giúp bạn kết nối với những nhà tuyển dụng uy tín.
  • Nộp thẳng tại các nhà hàng, siêu thị hoặc cửa hàng bán lẻ. Nếu các cửa hàng vẫn chưa có nhu cầu tuyển dụng, bạn có thể để lại CV để họ liên hệ lại trong tương lai.
  • Các website, cổng thông tin tìm việc trực tuyến điển hình như Seek, MyCareer, CareerOne, ApplyDirect, và Jora là công cụ thông dụng nhất giúp bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân. Bạn có thể chọn công việc theo yêu cầu của mình và ứng tuyển trực tiếp.

Làm thêm không chỉ giúp giúp bạn trang trải học phí mà còn tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn, cải thiện khả năng ngoại ngữ và hòa nhập với văn hóa. Tuy nhiên dù làm thêm công việc gì thì bạn cũng cần nắm rõ những yêu cầu, quy định của chính phủ về thời lượng làm việc, giấy phép cần có khi làm thêm.

Để tìm hiểu thêm về cơ hội nghề nghiệp trong quá trình du học và sau khi tốt nghiệp, bạn hãy liên hệ ngay với NGG để được hỗ trợ. Đội ngũ tư vấn và đào tạo của NGG luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm ra con đường học tập và làm việc phù hợp nhất. Kỳ nhập học tháng 7 tại Úc đang chờ bạn đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu