Canada là một trong những đất nước có không khí trong lành nhất, có nhiều kỳ quan thiên nhiên xinh đẹp, bên cạnh đó nó còn là nước với sự phát triển kinh tế xã hội đứng top trên thế giới. Chính vì thế mà hiện nay nhu cầu du học và định cự tại Canada ngày càng tăng cao. Nhưng để nhập cảnh Canada bạn cần phải nắm rõ những thông tin hữu ích giúp nhập cảnh Canada thuận lợi và dễ dàng hơn.

Visa Canada

Để được nhập cảnh Canada hợp pháp, điều kiện tiên quyết là bạn phải có visa Canada trước khi đặt chân xuống đất nước này. Bạn cũng cần chú ý, Canada “không được đánh giá” là một trong các nước dễ xin visa cho người Việt Nam. Thời gian xét duyệt Hồ sơ trung bình cũng lên đến 3 – 6 tuần. Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ không cẩn thận và bị trượt, lịch trình của bạn có thể sẽ bị xáo trộn. Để được tư vấn làm hồ sơ chuẩn xác nhất và đảm bảo tỷ lệ đậu visa là cao nhất, bạn hãy liên lạc với NGG

Lưu ý ở sân bay khi nhập cảnh Canada

Dưới đây là một số lưu ý khi bạn đến sân bay Việt Nam để làm thủ tục bay sang Canada

 • Đăng ký lên máy bay: Tại sân bay Tân Sơn nhất hay Nội Bài, bạn sẽ vào phòng quốc tế. Khi vào cửa, bạn sẽ phải xuất trình vé máy bay hay hộ chiếu cho nhân viên an ninh.
 • Gửi hành lý: Khi đăng ký tại quầy thủ tục, bạn sẽ gửi hành lý của mình cùng lúc. Bạn chú ý chỉ rõ cho nhân viên hàng không là hành lý cần được gửi đến nơi cuối cùng tại Canada, nếu không có thề hành lý sẽ thất lạc tại một sân bay trung chuyển nào đó.
 • Chọn chỗ ngồi: Các chuyến bay “xuyên lục địa” có khả năng bay trên 12 giờ liên tục hiện nay trở thành thông dụng. Để bảo đảm cho chuyến bay dài hơi này không làm cho bạn mệt mỏi hay mất sức, bạn nên chú ý chọn chỗ ngồi phù hợp (gần hay xa cửa sổ).
 • Phí sân bay: Sau khi đăng ký ở quầy vé, bạn mua lệ phí sân bay trước khi vào làm thủ tục tại quầy hải quan.

Hướng dẫn nhập cảnh Canada - Áp dụng cho nhiều loại Visa - Insight Immigration Consulting

 • Mẫu hải quan: Sau nhiều năm cải tiến, mẫu hải quan đã thống nhất với mẫu xuất nhập cảnh trở thành một mẫu duy nhất. Trên mẫu này, bạn cần khai báo chủ yếu là các loại tiền đem theo (nếu có trên 7000$) và một số loại hàng hoá thuộc diên cần khai báo như văn hoá phẩm v.v…Cách khai báo: Sau khi điền xong mẫu XNC/ hải quan. Bạn trình ra cho nhân viên hải quan ở quầy hải quan cùng với hộ chiếu. Nhân viên sẽ đóng dấu và đưa lại cho bạn cả hai liên của mãu.
 • Mẫu xuất nhập cảnh: Cùng nằm trong mẫu hải quan là mẫu xuất nhập cảnh. Trong phần khai này, bạn cho biết họ tên, địa chỉ, mục đích ra nước ngoài, số hiệu chuyến bay v.v…
 • Xuất trình giấy tờ: Khi lên đến quầy công an ra cửa khẩu, bạn trình ra mẫu XNC / hải quan. Nhân viên công an sẽ thu lại một liên (màu vàng). Bạn cần giữ kỹ liên này để trình báo lại cho công an cửa khẩu trong lần về VN sau đó.
 • Cửa hàng miễn thu: Sau khi qua khỏi công an cửa khẩu, bạn vào phòng chờ. Tại đây bạn có thể mua các loại hàng hoá “miễn thuế”. Nhưng hãy cẩn thận! giá cả các mặt hàng có thể không rẻ chút nào, có khi còn đắt hơn mua bên ngoài.

Quy định về hành lý nhập cảnh Canada

Quy định về hành lý ký gửi:

 • Tùy vào quy định của mỗi hãng hàng không cũng như hạng vé bạn lựa chọn, có hãng quy định hành lý ký gửi không quá 2 kiện, có hãng lại không giới hạn số lượng hành lý. Thông thường vé hạng tiết kiệm sẽ bị hạn chế hơn hạng phổ thông và thương gia. Để biết chính xác nhất về quy định hành lý ký gửi, bạn truy cập vào website của hãng hàng không mà bạn book vé để kiểm tra thông tin chi tiết.

Hành trang du học Canada cần chuẩn bị gì? Mẹo sắp xếp quần áo gọn nhất - EduPath

Quy định về hành lý xách tay đi Canada:

 • Theo quy định về hành lý xách tay đi Canada của các hãng hàng không thì bạn chỉ được mang 1 túi và có trọng lượng không nên vượt quá 7 kg tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm.
 • Không được để vật sắc nhọn bằng kim loại (kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ cắt giũa móng tay, v.v…), chất lỏng (dầu gội, dầu tắm, kem đánh răng, nước hoa, v.v…), chất dễ cháy (bật lửa), kể cả nước uống và sữa trong hành lý xách tay nhưng được phép để trong hành lý ký gửi.
 • Các phần mềm máy tính, các phần mềm thông dụng như: Win, Office, Photoshop, v.v… không được mang theo, nếu bị hải quan phát hiện sẽ bị phạt. (Bạn có thể dùng mẹo là chép tất cả vào portable hardrive chứ không mang dạng DVD).

Quy định nhập cảnh Canada không được mang gì?

 • Quy định khi nhập cảnh Canada cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ thịt, rau, hoa quả dưới mọi hình thức do có luật bảo vệ thực vật và phòng tránh dịch bệnh;
 • Nước mắm, mắm tôm, ruốc/ chà bông, thực phẩm có mùi nếu không đóng gói cẩn thận có thể bị thu giữ và bị phạt;
 • Đồ khô: Tất cả đồ khô như mực, cá bò, tôm khô, ô mai, chè, cà phê, bánh đậu xanh, v.v… đều nằm trong sự cho phép của chính sách nhập cảnh Canada sau khi đã khai báo.Tất cả phải có nhãn mác, hoặc hút chân không;
 • Mì tôm, cháo, miến ăn liền: được mang theo, nhưng không được mang các loại mì, cháo, miến có gói thịt ướt bên trong;
 • Rượu, thuốc lá: chỉ được mang tối đa 2 lít rượu và 2 bao thuốc lá.

Lưu ý khi nhập cảnh Canada: Tất cả các loại thức ăn mang theo đều phải khai báo thành thật, nếu không sẽ bị phạt tiền, tiêu hủy và nặng hơn có thể bị cấm nhập cảnh vào Canada, trục xuất vào hôm sau.

Quy định về việc mang ngoại tệ

 • Nhập cảnh Canada được mang bao nhiêu tiền? Bạn được phép mang tối đa 10,000 CAD hoặc USD có giá trị quy đổi tương đương mà không cần khai báo. Tuy vậy, luật xuất nhập cảnh Việt Nam chỉ cho phép bạn được mang tiền mặt tối đa là 5,000 USD. Tốt nhất, bạn nên mang thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có tính năng chi tiêu nước ngoài để thuận tiên cho việc thanh toán tại Canada.
 • Bạn cần tìm hiểu quy định nhập cảnh vào Canada được mang bao nhiêu tiền, vì đối với những khoản tiền trên 10,000CAD; bạn bắt buộc phải khai báo và giải trình với nhân viên hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh tại Canada. Nếu bạn mang vượt quá số tiền trên mà không khai báo thành thật sẽ bị phạt 250 – 5,000 CAD và lưu lại hồ sơ là khai báo gian lận, bạn sẽ bị kiểm tra kỹ hơn cho các lần nhập cảnh sau hoặc nặng hơn bạn sẽ bị trục xuất vào ngày hôm sau.

Quy định về việc mang hàng hóa có giá trị

Theo quy định nhập cảnh Canada mới nhất, trừ những đồ dùng sử dụng cá nhân trên người bạn, những vật dụng check-in và còn mới có giá trị trên 60 CAD như đồng hồ, quần áo, nước hoa, trang sức, v.v…, bạn phải khai báo tổng giá trị vào mục “Value of goods”. Nếu bạn không khai báo thành thật, sẽ bị phạt tiền từ 20 – 80% giá trị vật dụng theo thị trường hoặc bị tịch thu hoặc bị cấm nhập cảnh.

Thủ tục nhập cảnh Canada

Các cửa khẩu chính của Canada: Máy bay đến Canada sẽ đáp xuống một trong những sân bay quốc tế của quốc gia này, thường là Vancouver, Toronto hay Montreal – 3 thành phố chính của Canada. Từ đây bạn sẽ tiếp tục đi đến các địa điểm khác trong lãnh thổ Canada.

Theo quy định, khi đến cửa khẩu đầu tiên của Canada, bạn sẽ phải lấy tất cả hành lý của mình ra để làm thủ tục nhập cảnh và hải quan, sau đó chuyển tiếp đi các nơi khác trong nội địa (nếu có).

Tờ khai hải quan:

Gần đến Canada, tiếp viên sẽ phát cho bạn một tờ khai hải quan (kiêm mẫu di trú) gồm một tờ duy nhất. Bạn có thể điền vào tờ khai bằng một trong hai thứ tiếng chính thức của Canada là Anh hay Pháp. Mọi việc hoàn tất, bạn đi lấy hành lý ở khu vực băng chuyền (carrousel, conveyor) và đẩy ra ngoài cửa. Khi ra đến ngoài, bạn giao lại tờ khai hải quan cho nhân viên hải quan đứng trực ở đây. Nếu không có gì cần khám hành lý. Tại đây, nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn mở vali túi xách … cho họ kiểm tra. Xong xuôi bạn sẽ được chỉ lối ra ngoài.

Chuyển tiếp đi nội địa:

Nếu bạn cần chuyển máy bay đi tiếp, bạn cần tìm quầy đăng ký có chữ “transit” bình thường ở gần lối ra. Khu vực bạn đến thường là “arrival” và nằm khác với khu vực đi “departure” cho nên các bạn phải đẩy hành lý của mình sang khu vực đi mới đăng ký tiếp được.

Tổng hợp những câu hỏi khi nhập cảnh Canada và Mỹ

Ngoài ra, tại Khu vực nhập cảnh (Customs and Immigration Area), các cán bộ Hải quan sẽ xem visa, kiểm tra tờ khai hải quan trên của bạn và có thể hỏi bạn 1 số câu như:

 • Bạn đến Canada làm gì? Trong bao lâu?
 • Bạn mang gì đến Canada? (Nếu bạn chọn Yes vào mục thứ 3 trong tờ khai Hải quan) Rau củ, hải sản đó tên là gì? Khô hay tươi?
 • Bạn mang tổng cộng bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đã từng nằm trong danh sách đen (blacklist) của hải quan vì khai gian dối trong hệ thống, hoặc lời khai của bạn mơ hồ khả nghi, họ sẽ đánh dấu vào tờ khai rồi trả lại cho bạn. Trên đây là những lưu ý quan trọng khi bạn nhập cảnh Canada, hy vọng du khách sẽ không gặp vấn đề trong các thủ tục nhập cảnh Canada và có một chuyến đi tuyệt vời. Nếu có những vấn đề nào chưa rõ hãy liên hệ ngay NGG để được tư vấn chi tiết.

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu