Xu hướng lựa chọn đi du học Singapore không còn mới đối với các bạn học sinh sinh viên Việt Nam bởi nơi đây sở hữu nền giáo dục phát triển bậc nhất Châu Á, bằng cấp giá trị và được rất nhiều các nhà tuyển dụng, công ty lớn chào đón. Tuy nhiên những thông tin về hồ sơ du học Singapore hiện vẫn còn khá khó tìm kiếm. Cùng NGG tìm hiểu dưới bài viết nhé.

Điều kiện du học Singapore

Trước tiên, sinh viên phải được một trường bên Singapore chấp thuận nhận vào học khóa học toàn thời gian.

Sinh viên cần có một Người bảo trợ địa phương. Người bảo trợ địa phương phải là công dân Singapore, hoặc Người thường trú tại Singapore trên 21 tuổi, hoặc là trường học nơi sinh viên dự định theo học. Đơn xin VISA Sinh viên phải được nộp ít nhất 1 tháng trước khi khóa học bắt đầu và không sớm hơn 6 tháng kể từ ngày khai giảng khóa học.

Thời gian xét duyệt bình thường khoảng 4 – 6  tuần, mặc dù có một số trường hợp cần thời gian xét duyết lâu hơn.

Chọn trường học, chương trình học phù hợp và nộp hồ sơ đăng ký

Bạn cân nhắc chọn ngành học, trường học phù hợp với nguyện vọng nghề nghiệp, nhu cầu học thuật, năng lực học tập, đam mê, sở thích của bản thân, cũng như khả năng tài chính của bản thân và gia đình.

Để đăng ký chương trình học và nhận được thư mời học, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết gồm:

  • Hộ chiếu
  • Ảnh thẻ 4×6
  • Giấy khai sinh
  • Bản sao học bạ hoặc bảng điểm
  • Bản sao bằng cấp cao nhất (tùy chương trình)
  • Giấy xác nhận công việc (nếu có)
  • Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)

Phía trường tại Singapore đăng ký xin Student Pass cho sinh viên

Tại Singapore, visa (thị thực) được gọi là ‘Pass’. Vì vậy, visa sinh viên ở các quốc gia khác là “Thẻ sinh viên” (Student Pass) ở Singapore. Sinh viên quốc tế học các chương trình toàn thời gian cần xin Student Pass.

Tất cả các đơn đăng ký Thẻ sinh viên đều được gửi đến hệ thống SOLAR (Đăng ký và đăng ký trực tuyến cho thẻ sinh viên), hệ thống đăng ký chính thức của Singapore.

Điều kiện tiên quyết để đăng ký Thẻ sinh viên là thông báo nhập học từ một trường học ở Singapore.

Đơn xin Thẻ sinh viên phải được thực hiện ít nhất một tháng trước khi bắt đầu kỳ học hoặc năm học.

Thời gian xét visa từ 4-6 tuần, tuy nhiên cũng có một số trường hợp cần thời gian xét duyệt lâu hơn.

Các đơn xin Thẻ sinh viên được Cơ quan Kiểm soát và Nhập cư Singapore (ICA) trực tiếp xử lý nếu người nộp đơn từ 19 tuổi trở xuống và muốn học tại một cơ sở tư nhân.

Thông thường các trường Singapore đã nhận bạn vào học sẽ thay bạn đi đăng ký Student Pass, đi kèm với một mức phí, quá trình đó diễn ra như sau:

  • Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ cần và đơn đăng ký lên ICA (Immigration and Checkpoints Authority).
  • Khi Student Pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một bản PDF (bản sao visa – IPA Letter) để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.
  • Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn sẽ tới trường lấy bản gốc Student Pass. Sau đó tới trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ (IPA Letter) và nhận thẻ cứng Student Pass của mình.

Hoàn tất thủ tục du học Singapore

Ngay những ngày đầu tiên khi đặt chân đến Singapore, nhà trường sẽ hỗ trợ bạn đi khám sức khỏe và  đến trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận Student Pass chính thức của mình. Hãy mang theo hộ chiếu gốc và thư IPA để nhận Student Pass bản gốc của bạn. Thay vì việc sang Singapore khám sức khỏe, học viên cũng có thể lựa chọn khám sức khỏe tại Việt Nam rồi dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.

Khi nhận được Thẻ sinh viên, bạn sẽ đóng học phí qua ngân hàng. Và bước tiếp theo chỉ còn là chuẩn bị hành trang chuẩn bị hạ cánh học tập tại Singapore.

Thông thường việc tìm kiếm chỗ ở/đăng ký ở ký túc xá được thực hiện khi bạn nhận được thư mời của trường. Và ở bước này, bạn sẽ cần báo trước cho trường nếu trường có dịch vụ đón tại sân bay đưa về ký túc xá/hoặc trường đại học; hoặc báo cho chủ nhà trọ ngày bạn đến để họ có sự chuẩn bị bàn giao nhà/phòng ở ngay khi bạn đến.

Bạn sẽ cần chuẩn bị hành trang cá nhân, vật dụng cần thiết. Ngoài ra, việc tìm hiểu luật của nước sở tại, những đặc trưng văn hóa, cách thức liên lạc trong trường hợp khẩn cấp ở Singapore… cũng là việc nên làm để giúp bạn thuận lợi hòa nhập cuộc sống ở đảo quốc sư tử thời gian đầu.

Một số lưu ý khác khi làm hồ sơ thủ tục du học Singapore

Khi sinh viên chưa nhận được thư chấp nhận visa Student Pass thì không nên sang Singapore. Vì việc này sẽ vô tình là ảnh hưởng đến hồ sơ du học của bạn. Bạn nên kiên nhẫn ngồi chờ cho đến khi nhận được thư xác nhận của Sở Di trú Singapore rồi mới đóng tiền cũng như đặt vé máy bay.

Du học là một hành trình dài và cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng nên nếu hồ sơ của bạn có bị xét chậm một chút xíu thì cũng đừng nên vội vàng sốt ruột. Mọi thủ tục hồ sơ du học Singapore của bạn đã được chuẩn bị kĩ lương thì chắc chắn bạn sẽ có trong tay visa Student Pass.

Trên đây là những thông tin về thủ tục hồ sơ du học Singapore. Hy vọng với nội dung trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn trong hành trình du học đến quốc đảo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu