Đất nước Singapore nổi tiếng với sự giàu có, với môi trường giáo dục chất lượt hàng đầu thế giới hay nổi tiếng với môi trường xanh,…. Tuy nhiên nếu bạn muốn du học Singapore hoặc sinh sống ở Singapore thì nên lưu ý vài điều sau để khỏi bỡ ngỡ nhé.

Chính sách cấm khỏa thân ngay cả khi ở trong nhà

Theo luật pháp Singapore, đi lại trong nhà mà không mặc quần áo được coi là mội hình thức khiêu dâm. Và bởi vì khiêu dâm là phạm pháp tại Singapore, hành động “thả rông” trong nhà cũng vậy, vì điều này có thể quấy rầy hàng xóm. Mức xử phạt: Nộp phạt từ 2.000$ hoặc lên đến 3 tháng tù. Vì vậy, hãy luôn nhớ kéo hết rèm trong nhà lại trước khi cởi quần áo nhé! Khi đặt chân tới Singapore bạn phải thật chú ý nhé, bảo vệ mình cũng như tránh bị phạt oan.

Dân bản địa muốn vào sòng bạc vẫn cần đóng tiền

Bạn có ngạc nhiên không? Ở Singapore thì dù là dân bản địa nếu muốn vào sòng bạc thì vẫn phải nộp tiền như bình thường. Số tiền mỗi người phải nộp cho thủ tục này là 100 đô la tiền Singapore. Quy định về việc bài bạc ở Singapore rất nghiêm ngặt, đặc biệt đối với các đối tượng có hành vi gian dối để được vào sòng bài, nhiều trường hợp đã bị phạt và đi tù vì có các hành vi này.

Nhai kẹo cao su là bất hợp pháp

Luật cấm nhai kẹo cao su tại Singapore có lẽ là một trong những điều luật nổi tiếng nhất. Hành động nhai kẹo cao su bị cấm hoàn toàn tại Singapore. Điều này bao gồm cả việc buôn bán kẹo cao su, nhập khẩu hoặc buôn lậu kẹo cao su vào Singapore và nhổ kẹo cao su bừa bãi là tội nặng nhất. Buôn bán kẹo cao su sẽ bị xử phạt 100.000$ hoặc 2 năm tù.

Khuyến khích mọi công dân thực hiện chiến dịch “lòng tốt Singapore”

Chính phủ Singapore đã đưa ra chiến dịch “lòng tốt Singapore” và khuyến khích mọi người dân tham gia. Theo chiến dịch này thì mọi người dân Singapore thực hiện các hoạt động tốt và quan tâm tới nhau hơn.

Không cho bồ câu ăn

Những người yêu chim hãy cẩn thận, bạn có thể vô thức ném vụn đồ ăn của mình cho những chú chim bồ câu ăn nhưng nếu để bị bắt tại Singapore thì bạn sẽ phải “trả giá đắt” đấy. Điều này có thể hoàn toàn bình thường ở Việt Nam nhưng khi đặt chân tới Singapore thì không nhé. Mức xử phạt lên tới 500$.

Không mở tiệc trong khung giờ 10h30 đên 7h sáng

Đặt chân tới Singapore rồi, nếu bạn đang có ý định nấu một bữa BBQ hay mở tiệc kéo dài đến sau 10h30 tối thì bạn phải xin giấy phép từ Chính phủ. Đây là một trong những điều luật mới nhất và cũng khác thường nhất, mới được thông qua đầu năm 2015. Nếu bạn vi phạm sẽ phải trả 2.000$ cho hành vi của mình.

Có chương trình môi giới hôn nhân của chính phủ

Quốc đảo sư tử có hẳn một bộ phận mai mối cho các công dân của mình nếu ngoài 30 tuổi mà vẫn chưa kết hôn. Theo chương trình này thì bộ phận mai mối chính phủ hay còn gọi là bộ phận phát triển xã hội sẽ đề nghị những người quá 30 tuổi nhưng chưa lập gia đình tham gia chương trình mai mối. Tất nhiên những người này sẽ phải nộp một khoản phí tham gia, thường thì sẽ rơi vào khoảng 10 đô la Singapore mỗi năm.

Hầu hết các nơi đều cấm hút thuốc

Khi đặt chân đến Singapore, bạn không thể hút thuốc lá, việc này bị cấm ở nhiều nơi tại Singapore, bao gồm: các địa điểm trong nhà, phương tiện công cộng, bến xe buýt, phạm vi 5 mét xung quanh bến xe buýt, nhà vệ sinh công cộng, bể bơi công cộng, các khu vực ăn uống công cộng, các địa điểm giải trí ban đêm như quầy bar, hộp đêm, quán bia, các khu vực ngoài trời chung như sân chơi thể thao và chợ, khu vực tập thể dục, 5 mét xung quanh bất kì lối ra vào nào và thậm chí cả bãi đỗ xe! Chỗ duy nhất bạn có thể hút thuốc lá là trong nhà bạn (nhưng miễn là hàng xóm không phàn nàn) hoặc trong những phòng hút thuốc. Tốt nhất là bạn đừng hút nếu không bạn sẽ phải nộp phạt từ 150$ đến 1.000$!

Đi vệ sinh công cộng đừng quên xả nước

Đất nước Singapore nổi tiếng cả thế giới về độ sạch sẽ của mình, do đó nếu bạn không xả nước sau khi đi vệ sinh sẽ bị phạt rất nặng (khoảng 150$ đến 500$). Cách nhận biết người đi vệ sinh không xả nước là do trong thang máy có cài đặt một thiết bị cảm ứng với mùi nước tiểu và chuông báo động sẽ kêu nếu có người đi vệ sinh không chịu xả nước.

Không dùng “chùa” mạng wifi của người khác

Đây quả thật là một điều luật gây khó khăn cho các khách du lịch với mong muốn dùng “chùa” bất kì mạng wifi miễn phí nào họ tìm được! Nếu bạn kết nối với mạng wifi không cài mật khẩu của bất kì ai tại Singapore thì sẽ bị coi là đang xâm nhập trái phép và bạn sẽ phải chịu những hình phạt nghiêm trọng 10.000$ hoặc 3 năm tù. Vì vậy, đừng thấy wifi miễn phí mà ham nhé, nó thật sự không “miễn phí” tý nào đâu!

Quốc gia có dạng thành phố hiếm trên thế giới

Sinh sống ở Singapore tức là bạn đang sống trong một trong 3 quốc gia dạng thành phố hiếm thấy của thế giới. 2 nước còn lại là Vatican và Monaco. Đất nước dạng thành phố có thể hiểu là nước không có thủ đô.

Quốc gia từng trên 2 lần thay đổi múi giờ

Trong lịch sử Singapore thì có 36 năm đất nước này nằm trên múi giờ GMT + 7,5. Sau đó quốc đảo sư tử đã đổi sang múi giờ GMT + 8 từ năm 1982. Tuy nhiên đây không phải là múi giờ tồn tại mãi mãi mà Singapore còn đổi múi giờ thêm lần nữa theo đất nước Malaysia. Việc đổi múi giờ không có hại gì cho người dân sinh sống ở Singapore, mặt khác nó còn giúp các bạn đi lại thuận tiện hơn, đặc biệt là di chuyển giữa Singapore và Malaysia.

Trên đây là những điều mà những ai đang và có dự định sinh sống ở Singapore cần phải biết để không mắc phải, tránh những hậu quả nghiêm trọng. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu