Study Plan hay còn gọi là bản kế hoạch học tập là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin Visa du học của bạn. Một Study Plan hoàn chỉnh sẽ là chìa khóa quyết định đến 50% thành công của bộ hồ sơ Visa. Thế nhưng, nhiều bạn vẫn còn đang loay hoay không biết cách nên viết Study Plan như thế nào cho đầy đủ và thể hiện được nguyện vọng đi du học của mình. Bỏ túi những kinh nghiệm lập Study Plan hoàn thiện nhất qua bài viết Study plan là gì? Hướng dẫn viết Study Plan chuẩn chỉnh dưới đây nhé!

Study Plan là gì?

Bản kế hoạch học tập – Study Plan (hay còn gọi là Statement of Purpose) là một bản kế hoạch học tập và nguyện vọng trong tương lai của bản thân. Một Study Plan tốt có thể giúp bạn ghi điểm đối với nhân viên xét duyệt hồ sơ Visa du học.

Cụ thể hơn, Study Plan là một bản giải thích chi tiết về thông tin cá nhân của bạn, thành tích học tập, mục tiêu, sở thích và kế hoạch trong tương lai… cho đại sứ quán của đất nước mà bạn mong muốn đi du học. Khi đọc Study Plan của bạn, đại sức quán sẽ biết được bạn là ai, bạn có những điểm nổi bật nào, bạn chọn ngành học gì và lý do tại sao bạn lại quốc gia này mà không phải quốc gia khác. Study Plan có thể được xem là chìa khóa mấu chốt giúp cho bộ hồ sơ xin Visa của bạn hoàn chỉnh và chuyên nghiệp hơn, thuyết phục đại sứ quán.

Hướng dẫn chi tiết cách viết Study Plan

Thực tế, không có 1 tiêu chuẩn cụ thể nào cho việc trình bày Study plan xin Visa du học Úc mà do sự sáng tạo cũng như cá tính của mỗi người nhưng thông thường nó được trình bày như 1 bức thư. Các bạn cố gắng ngắn gọn, đúng trọng tâm vấn đề, tránh việc dài dòng, câu văn lủng củng sẽ khiến cho bộ hồ sơ của bạn bị mất điểm.

Nội dung của Study plan

Phần giới thiệu: Mở màn trong phần trình bày study plan du học Úc cũng giống như một bài văn, có nhiều cách để mở bài tuy nhiên dù dẫn dắt bằng cách nào trong phần này cũng phải thể hiện được bạn là ai, trình độ học vấn như thế nào đồng thời đưa ra lý do viết thư.

Phần thân bài:

 • Đây chắc chắn là phần quan trọng nhất của một study plan du học Úc. Trong phần thân bài, bạn cần nghiêm túc trả lời một số câu hỏi sau:
 • Tại sao bạn chọn Úc là điểm đến du học mà không phải các quốc gia khác? Điểm đặc biệt thu hút bạn là gì? Phải giải thích cho nhân viên Lãnh Sự biết rằng Úc đồi với bạn có gì đặc biệt hơn những nơi khác.
 • Tại sao bạn chọn trường học và ngành học này? Để có câu trả lời thật tốt hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về trường và chương trình đào tạo bạn dự định theo học. Đừng chỉ viết về trường đó, ngành đó tốt như thế nào hãy viết thêm về sự phù hợp và sự ảnh hưởng của ngành học đó đối với bạn trong tương lai.
 • Mục tiêu trong học tập của bạn là gì? Hãy cho họ thấy một thái độ học tập nghiêm túc và có mục tiêu rõ ràng. Xác định mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn là gì? Sau đó, trình bày nó một cách logic và có cơ sở, thể quyết tâm hoàn thành mục tiêu.
 • Kế hoạch học tập: chắc chắn không thể thiếu phần này trong study plan. Dựa vào đây, người đọc có thể phần nào đánh giá thái độ của bạn đối với việc học có nghiêm túc hay không. Vì vậy, nếu có thể hãy trình bày nó một cách thật chi tiết và rõ ràng.
 • Dự định sau khi tốt nghiệp tại Úc: có thể viết về nghề nghiệp mong muốn theo đuổi trong tương lai, nơi sinh sống và làm việc sau khi hoàn thành chương trình học.

Phần kết luận: Phần này chỉ cần viết đơn giản, ngắn gọn mục đích của Study Plan xin visa du học Úc. Hãy nhớ cám ơn người đang đọc bức thư này và để lại thông tin để họ có thể liên lạc khi cần thiết.

Một số lưu ý khi viết Study plan du học Úc

 • Study plan phải viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • Nên trình bày ngắn gọn, rõ ràng, đi đúng vào trọng tâm, tránh những câu văn dài dòng, tối nghĩa, lủng củng dễ gây mất điểm trong mắt người đánh giá.
 • Tránh viết quá dài, nên gói gọn bản study plan trong vòng 1 đến 2 trang A4. Một ngày, nhân viên Lãnh sự quán phải tiếp xúc với khá nhiều hồ sơ. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị quá dài có thể gây phản ứng ngược.
 • Cố gắng trình bày tốt, giọng văn lôi cuốn, logic và thú vị. Bởi chẳng ai có thể kiên nhẫn đọc hết một bài văn dài nhàm chán. Hơn nữa, đây là một điểm cộng rất lớn cho hồ sơ du học Úc của bạn.
 • Không nên copy mẫu study plan du học Úc của bất kỳ ai ở bất kỳ đâu. Dựa vào những thông tin đã tìm hiểu, hãy viết nó một cách chân thành và tinh thần hứng khởi vì mỗi người là một cá thể riêng biệt với suy nghĩ và khả năng sáng tạo riêng.
 • Trước khi nộp bài, nhớ kiểm tra lại lỗi chính tả, dấu câu, ngữ pháp để thể hiện sự tôn trọng người đọc và chứng minh mình đủ năng lực tiếng Anh để theo kịp chương trình học.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn trong việc tham khảo về cách viết Study Plan sao cho hay và hoàn chỉnh nhất. Các bạn hãy cố gắng viết đầy đủ thông tin cần thiết để hồ sơ của bạn được xét duyệt nhanh chóng và thuận lợi nhất nhé! Chúc các bạn thành công! Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về du học, vui lòng liên hệ NGG để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu