Tìm hiểu cách săn học bổng du học hiệu quả, từ chuẩn bị kỹ càng cho đến tìm nguồn tài chính phù hợp, để tăng cơ hội nhận học bổng đến ngôi trường mơ ước. Cùng NGG tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé

Lên kế hoạch du học từ sớm

Trước khi bắt đầu quá trình săn học bổng, hãy xác định rõ mục tiêu và lựa chọn các chương trình học phù hợp với từng yêu cầu và mục tiêu của bạn. Đây là bước đầu tiên trong cách săn học bổng du học thành công. Nếu ý định của bạn là học tập ở nước ngoài, hãy bắt đầu lập kế hoạch du học càng sớm càng tốt, ngay từ khi bạn mới bắt đầu chặng đường học THPT.

Hiểu rõ về các quốc gia là điều rất quan trọng. Sự lựa chọn thường dựa trên nhiều yếu tố như sự có mặt của người thân tại quốc gia đó, hoặc có dự định định cư sau này. Hãy nghiên cứu về chất lượng giáo dục của các quốc gia bạn quan tâm, bao gồm cả bảng xếp hạng giáo dục quốc tế và đánh giá trường đại học. Tiếp theo, xem xét ngôn ngữ chính thức của quốc gia và khả năng học ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, cũng có khả năng bạn đang tìm kiếm sự lựa chọn có chi phí du học thấp hơn.

Chắc chắn rằng, các trường đại học hiện tại đều sẽ lựa chọn ứng viên dựa theo thành tích học tập và hoạt động ngoại khoá của các bạn ngay khi còn đang học THPT. Do vậy, biết được rằng bản thân mình muốn gì ngay từ khi bước vào cấp 3 chính là cách để bạn có thể săn được học bổng và các chính sách miễn giảm học phí tốt nhất!.

Kiểm tra tiêu chí và hồ sơ xin học bổng

Mỗi trường sẽ có yêu cầu về tài liệu và phương thức nộp hồ sơ riêng biệt (qua dịch vụ bưu điện hoặc qua hệ thống trực tuyến). Vì vậy, đừng bỏ qua việc đọc và hiểu rõ điều này.

Thông thường, hồ sơ xin học bổng sẽ bao gồm:

 • Thông tin cá nhân, kinh nghiệm học tập, làm việc.
 • Thư giới thiệu.
 • Bài luận xin học bổng.
 • Các chứng chỉ tiếng anh quốc tế (IELTS, TOEFL,..).
 • Điểm số các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế như GMAT, GRE, SAT, ACT…
 • Hoạt động ngoại khóa, các giải thưởng bằng khen.
 • Kế hoạch học tập.

Kiểm tra lại ít nhất ba lần trước khi nộp hồ sơ xin học bổng! Hồ sơ chuẩn, chính xác luôn tốt hơn là xin lỗi và làm lại, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang nộp tất cả các tài liệu cần thiết, đảm bảo rằng bạn không mắc bất kỳ lỗi chính tả hay ngữ pháp nào hoặc bao gồm thông tin không chính xác. Bạn không muốn tỏ ra thiếu chuyên nghiệp trước hội đồng tuyển chọn, vì vậy hãy kiểm tra lại đơn đăng ký của bạn hoặc thậm chí nhờ phụ huynh để duyệt giúp bạn.

Xin thư giới thiệu từ giáo viên

Một số học bổng yêu cầu ứng viên cung cấp thư giới thiệu cùng với đơn đăng ký. Do vậy, hãy liên hệ lại với giáo viên của mình trước đó, là người hiểu rõ bạn nhất, có thể làm nổi bật và nhấn mạnh tất cả các kỹ năng cần thiết để bạn được trao học bổng.

Hãy cho họ biết về thời hạn học bổng, ngày cần thư giới thiệu, cũng như cung cấp các thông tin quan trọng mà bạn muốn nêu bật.

Viết tiểu luận và thư săn học bổng du học

Sau khi đã chắc chắn về thời hạn nộp đơn xin học bổng, các bạn nên bắt đầu viết tiểu luận càng sớm càng tốt. Trong trường hợp bạn đang nộp nhiều đơn đăng ký học bổng, hãy đảm bảo dành cho mình đủ thời gian để hoàn thành đúng từng đơn đăng ký. Bạn nên cung cấp các tài liệu cần thiết theo cách thức được yêu cầu (trực tuyến hoặc qua đường bưu điện) tùy thuộc vào học bổng mà bạn đăng ký.

Tiểu luận chính là yếu tố then chốt để bạn có cơ hội nhận được học bổng, do vậy, bạn cần phải dành thời gian và nỗ lực xứng đáng cho bài luận.

 • Tạo nên bài luận dựa trên những trải nghiệm thực tế, từ đó thể hiện cá tính độc đáo của riêng bạn.
 • Bằng chứng cụ thể là điểm cốt yếu để bổ sung cho luận điểm của bạn.
 • Xây dựng bài viết với tính chân thật và tạo cảm xúc đến Hội đồng tuyển sinh.
 • Trước khi bắt đầu viết, lập kế hoạch dàn ý một cách cụ thể và khai thác sự sáng tạo khi mở màn cho bài viết.
 • Chú ý đến số lượng từ và đảm bảo hoàn toàn không sao chép từ bất kỳ nguồn nào.
 • Xây dựng cấu trúc mạch lạc, liên kết ý tưởng một cách thông suốt.
 • Học hỏi và tham khảo những bài viết xuất sắc để làm giàu từ vựng và ý tưởng của mình.

Gửi đơn đăng ký học bổng và đợi ngày phản hồi

Khi bạn đã sẵn sàng với tất cả giấy tờ cần thiết, đừng ngần ngại gửi đi đơn đăng ký học bổng và chờ sự phản hồi từ phía đội ngũ tuyển sinh. Hãy nhớ rằng, đừng chỉ tập trung vào một học bổng duy nhất, mà luôn giữ tinh thần lạc quan và tiếp tục tìm kiếm các cơ hội học bổng khác, phù hợp với trình độ học vấn của bạn.

Bí kíp săn học bổng du học thành công

Để nâng cao cơ hội nhận được học bổng ở trường đại học, hãy làm thủ tục xin học bổng một cách cẩn thận và chu đáo. Các bạn tốt nhất nên lưu ý thêm một số điều kiện nhổ sau đây để tăng cơ hội xin học bổng thành công, đơn giản như:

 • Điền vào tất cả các phần trong biểu mẫu: Đừng để trống bất kỳ trường nào mà không điền vào. Bạn sẽ có cơ hội được xét duyệt học bổng cao hơn nếu điền đầy đủ tất cả các thông tin trong biểu mẫu.
 • Đọc thật kỹ hướng dẫn của nhà trường, đây là lỗi mà rất nhiều bạn sinh gặp phải, khiến các bạn vô tình vi phạm yêu cầu từ phía nhà trường!
 • Viết đơn giản, dễ hiểu, với nội dung đã được cá nhân hoá, làm sao để thể hiện được cá tính độc đáo của bản thân!
 • Giữ một bản sao lưu: điều này khá quan trọng, bởi đây sẽ là tư liệu quý giá  nếu bạn có ý định xin các loại học bổng khác trong tương lai!

Săn học bổng du học làm sao cho hiệu quả không phải là một việc đơn giản, nhưng cũng không quá khó khăn nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, năng động và sáng tạo. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn tìm ra cách săn học bổng du học mà mình hằng mơ ước! Nếu có những vấn đề nào chưa rõ cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay NGG để được tư vấn chi tiết.

Tư vấn cùng Nguyễn Gia Global (NGG)

Hãy liên hệ với NGG nếu bạn đang cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu