Vị trí địa lý của đất nước Canada

Canada là quốc gia rộng lớn, đứng thứ 2, chỉ sau Nga. Gồm 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Tuy diện tích rộng lớn nhưng mật độ dân số của Canada cực thấp, chỉ 4 người/ km2. Ba phía đông, tây, bắc đều giáp đại dương. Phía nam giáp Mỹ. Đường biên giới giữa Mỹ và Canada không có bảo vệ.

Đa dạng là đặc điểm chính trong địa lý của Canada. Đất nước Canada có những đồng bằng phì nhiêu thích hợp cho nông nghiệp, những dãy núi lớn, hồ và sông ngòi. Ở vùng cực Bắc là những vùng lãnh nguyên rộng lớn tiếp nối những vùng rừng hoang sơ.

Múi giờ

Canada có sáu múi giờ. Múi giờ ở điểm cực đông Newfoundland chậm 3,5 giờ so với giờ quốc tế GMT (Greenwich Mean Time). Các múi giờ khác là múi giờ Đại Tây Dương, múi giờ miền Đông, múi giờ miền Trung, múi giờ vùng Rocky Mountáin và cuối cùng là múi giờ Thái Bình Dương, chậm 8 giờ so với GMT.

Khí hậu của đất nước Canada

Trên đất nước rộng lớn này có nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ những vùng băng hà vĩnh cửu phía bắc vĩ tuyến 17 đến những vùng cây trái xum xuê ở vùng duyên hải miền Tây của British Columbia. Ở những vùng đông dân cư nhất của đất nước Canada, nằm ở phía nam của đất nước, dọc theo biên giới với Mỹ, có 4 mùa rõ rệt. Ở những nơi này nhiệt độ ban ngày vào mùa hè có thể lên tới 35° C và cao hơn, trong khi đó vào mùa hè nhiệt độ cũng có thể xuống tới -25° C. Vào mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ thường ôn hòa hơn. Nhiệt độ tất cả các mùa ở Canada đều thấp hơn ở Việt Nam. Mùa đông đặc biệt khắc nghiệt, có tuyết rơi. Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.

  • Mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 3. Nhiệt độ trung bình là 12 độ C. Mùa xuân ở Canada ẩm ướt, mưa nhiều.
  • Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6. Nhiệt độ trung bình là 20 độ C. Mùa hè không nóng oi ả, đa phần là những ngày ấm áp.
  • Mùa thu từ tháng 7 đến tháng 9. Nhiệt độ trung bình là 11 độc C. Thời tiết mùa thu mát mẻ, cuối mùa thu sẽ hơi lạnh. Mùa thu ở Canada rất đẹp, lá cây chuyển sang màu vàng và đỏ.
  • Mùa đông từ tháng 10 đến tháng 12. Nhiệt độ trung bình dưới 0 độ C. Nhiệt độ có thể xuống dưới – 25 độ C. Tuyết có thể xuất hiện vào tháng 10. Nhưng thường sẽ tập trung từ tháng 12 – tháng 3.

 

Ngôn ngữ của đất nước Canada

Canada có hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ của khoảng 59% dân số, và tiếng Pháp, ngôn ngữ đầu tiên của khoảng 23% dân số. Khoảng 18% dân số có hơn một thứ tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh hay tiếng Pháp, như tiếng Hoa, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Ba Lan, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Punjabi, tiếng U-crai-na, tiếng Ả-rập, tiếng Hà Lan, tiếng Tagalog, tiếng Ai Cập, tiếng Việt, tiếng Cree, tiếng Inuktitut, hoặc các ngôn ngữ khác.

Luật về các ngôn ngữ chính thức quy định tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Canada và đưa ra các biện pháp đặc biệt nhằm củng cố sức sống và ủng hộ sự phát triển của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Ạnh hay tiếng Pháp.

Giao thông

Các thành phố lớn như Montreal, Toronto, Vancouver có đầy đủ các loại phương tiện giao thông công cộng. Bạn có thể tra cứu lịch trình, giá cả của xe buýt, tàu hoả, tàu điện ngầm trên website của thành phố. Nếu có bằng lái xe và phải di chuyển đoạn đường quá xa để đến trường thì bạn có thể đi xe riêng.

Các thành phố nhỏ, các thị trấn cũng có phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu hoả. Các thị trấn nhỏ hơn và vùng nông thôn không có phương tiện giao thông công cộng. Bạn phải đi xe riêng, bắt taxi đến trạm xe buýt hoặc bến tàu, gửi xe ở bãi đỗ xe rồi bắt xe buýt, tàu hoả.

Kinh tế

Canada là quốc gia phát triển, thuộc nhóm G8, thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Đất nước lá phong đỏ vô cùng giàu có, vì thế nếu trở thành công dân của Canada bạn sẽ được hưởng rất nhiều chế độ phúc lợi tốt về mọi mặt, nhất là giáo dục và y tế.

Ngành du lịch phát triển, chiếm ¾ nền kinh tế. Ngành công nghiệp ô tô – xe máy, khai thác gỗ, khai thác dầu mỏ được Canada được đặc biệt coi trọng, đầu tư phát triển. Do đó lựa chọn những ngành này bạn sẽ được học tập những kiến thức rất sát thực và có cơ hội xin việc làm tại Canada cao hơn.

Tiền tệ và ngân hàng

Đồng đô-la Canada được chia thành 100 xu. Ngân hàng thường mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ sáu; riêng thứ bảy thì từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa. Ngân hàng cung cấp các dịch vuj như đổi ngoại tệ, trương mục tiết kiệm, và thuê két bảo hiểm trong ngân hàng.

Các ngân hàng Canada được quản lý tốt, có vốn hóa tốt và các tổ chức được kiểm soát chặt chẽ. Trong trường hợp xảy ngân hàng phá sản ở Canada, các khoản tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm và thanh toán của bạn được bảo vệ lên tới 100.000 đô la Canada miễn là ngân hàng là thành viên của Canada Deposit Insurance Corporation (CDIC). CDIC là Tập đoàn Crown được thành lập năm 1967 với mục đích cung cấp bảo hiểm tiền gửi và ổn định cho hệ thống tài chính của đất nước.

Mức sống

Mức sống của người dân Canada đứng thứ sáu trên thế giới (dựa trên bình quân tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người), đứng sau Mỹ, Thụy Sỹ, Luých-xăm-bua, Đức và Nhật Bản. Vị trí của Canada giữa các nước thậm chí còn có xu hướng cao hơn nếu đánh giá tổng sản phẩm quốc nội cùng với các nhân tố khác góp phần làm nên chất lượng cuộc sống một cách tổng thể như tuổi thọ, giáo dục…

Chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm xã hội

Chăm sóc sức khỏe cơ bản, trừ chăm soc răng miệng, được miễn phí từ ngay khi đứa trẻ cháo đời. Ngoài ra, đối với những người trên 65 tuổi và những người hưởng trợ cấp xã hội, trong hầu hết các trường hợp, được phát thuốc miễn phí theo đơn của bác sỹ. Canada còn có một mạng lưới bảo hiểm xã hội rộng khắp, bao gồm cả lương hưu cho người già, trợ cấp gia đình, bảo hiểm thất nghiệp và phúc lợi xã hội.

Cuộc sống của du học sinh tại Canada

Cuộc sống của du học sinh tại Canada được đánh giá là dễ thở. Bởi vì người Canada lịch thiệp, không phân biệt chủng tộc, giới tính (công nhận kết hôn đồng giới). Người dân Canada thường xuyên sử dụng câu “cảm ơn”, “xin lỗi”, khi trò chuyện họ thường gọi tên thay vì gọi họ.

Ở Mỹ, Pháp đôi khi sẽ có khủng bố, sự an toàn của du học sinh được đặt trong dấu hỏi lớn. Còn ở Canada thì an toàn gần như tuyệt đối. Không súng, không thuốc lá ở nơi công cộng, áp dụng quy định nghiêm ngặt với rượu bia.

Canada không có ngôn ngữ riêng. Họ sử dụng 60% Tiếng Anh, 40% Tiếng Pháp. Vì thế nếu du học Canada bạn sẽ không mất công học thêm ngôn ngữ khác.

Chính phủ Canada cho phép du học sinh toàn thời gian, tham gia khoá học trên 6 tháng được làm thêm. Trong học kỳ được làm thêm tối đa 20h/ tuần. Các vùng, các địa phương trả lương nhân viên khác nhau. Vùng trung tâm, các thành phố lớn trả lương cao hơn. Các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, du học sinh Canada được làm toàn thời gian.

Đến Canada đúng là đến xứ sở ẩm thực. Bạn sẽ được thưởng thức rất rất nhiều món ăn đặc trưng như siro lá phong, tôm hùm đút lò, rượu vang đá, bánh đường cây phong Quebec, cá nướng trên tấm gỗ tuyết tùng,… Các du học sinh Việt Nam cũng có thể mua nguyên liệu và tự nấu những món ăn quê hương nếu không quen khẩu vị.

Văn hóa, tôn giáo

Về mặt lịch sử, Canada chịu ảnh hưởng của các văn hóa và truyền thống Anh Quốc, Pháp, và thổ dân. Thông qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc, các dân tộc thổ dân tiếp tục có ảnh hưởng đến bản sắc Canada. Nhiều người Canada xem trọng đa nguyên văn hóa và nhìn nhận Canada vốn đã đa nguyên văn hóa.

Tôn giáo

Theo cuộc điều tra dân số mới đây, hơn 80% dân số Canada theo đạo Cơ-đốc, trong đó khoảng 46% dân số theo đạo Thiên Chúa và 36% theo đạo Tin Lành). Các tôn giáo khác bao gồm đạo Do Thái, đạo Hồi, đạo Hin-đu, đạo Sích và đạo Phật. Khoảng 12,5% dân số không theo tôn giáo nào, chiếm tỷ lệ cao hơn tất cả các giáo phái, trừ Thiên Chúa Giáo La Mã.

Thể thao

Các môn thể thao phổ biến nhất ở nước Canada là bơi lội, khúc côn cầu trên băng, chạy việt dã, trượt tuyết, bóng chày, tennis, bóng rổ, và gôn. Khúc côn cầu trên băng và bóng vợt (lacrosse) là các môn thể thao quốc gia của Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu