Trong quyết định du học sớm từ bậc THPT, học sinh sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định, trong đó có rất nhiều bạn lưỡng lự trong quyết định lựa chọn trường công lập hay tư thục. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phần nào trong việc cân nhắc và đưa ra quyết định chọn trường khi du học Úc Vậy hãy cùng NGG tìm hiểu về sự khác nhau của các trường công lập và tư thục tại Úc, ưu nhược điểm để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhé.

Du học trường công lập tại Úc

Trường công lập là trường được kiểm định, giám sát chặt chẽ về chất lượng dạy và học bởi chính phủ. Chương trình học bám sát theo một khung chuẩn được đặt ra trước đó nên giảm bớt áp lực học tập cho học sinh, chất lượng giảng dạy ổn định. Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức định kỳ và với tính chất hoạt động tập thể.

Điểm mạnh:

  • Học phí mềm hơn với trường tư thục, dao động từ 13.000 – 15.000 AUD/năm.
  • Trường công lập ưu tiên cho dân bản địa, vì vậy tỷ lệ học sinh quốc tế thấp hơn nhiều so với trường tư. Theo học tại đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức để bạn rèn luyện  tính chủ động và độc lập, mạnh dạn hòa nhập với môi trường.

Điểm yếu:

  • Yêu cầu đầu vào với điểm GPA cao hơn trường tư. Đồng thời, các em học sinh phải có nền tảng tiếng Anh tốt ngay từ khi nhập học để có thể giao tiếp và hòa đồng tốt với các bạn cùng trang lứa.
  • Thông thường khi nộp đơn vào trường công lập thuộc bộ giáo dục bang, học sinh sẽ được đăng ký vài lựa chọn và được xếp vào trường theo chỉ định. Các em sẽ không được quyết định vì có thể trường nộp đơn bị hết chỗ. Sĩ số lớp học tương đối lớn nên khả năng tương tác giữa học sinh với giáo viên cũng bị hạn chế đi rất nhiều.

Du học trường tư thục tại Úc

Trường tư thục, còn được gọi là trường độc lập, thuộc sở hữu tư nhân. Trường được kiểm định, giám sát từ chính phủ, tuy nhiên có đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khoá và hỗ trợ sinh viên quốc tế

Điểm mạnh:

  • Chương trình học tại trường tư thục luôn được cải tiến và thiết kế linh hoạt, hoạt động ngoại khóa thường xuyên, có nhiều khóa học nâng cao, hướng tới phát triển thế mạnh cá nhân.
  • Kích thước lớp học nhỏ, sĩ số ít nên khả năng tương tác của giảng viên và học sinh cao hơn
  • Chất lượng dạy và học luôn được cải tiến, bảo đảm cho học sinh được tiếp cận với môi trường giáo dục tân tiến, đầy đủ tiện nghi.
  • Khung chương trình đào tạo chủ động và linh hoạt không theo khuôn mẫu có sẵn, giúp cho học sinh tự do theo đuổi những bộ môn mà mình yêu thích, phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.
  • Trường tư thường có tỷ lệ sinh viên quốc tế cao. Học sinh sẽ được tiếp xúc với rất đông bạn bè từ các quốc gia khác nhau, không bị sốc văn hoá hay khó khăn trong việc hoà nhập. Thầy cô cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và hỗ trợ học sinh quốc tế hơn. Đây là cơ hội để các em rèn luyện tư duy của một công dân toàn cầu.
  • Học sinh được quyết định nộp đơn chính xác cho trường nào và lựa chọn dựa trên hồ sơ xét tuyển

Điểm yếu:

Học phí cao hơn trường công dao động trung bình  từ 17.000 – 40.000 AUD/năm

Nên chọn trường công lập hay tư thục khi du học Úc?

Tại Úc, mặc dù các trường công lập và tư thục đều có chương trình bằng cấp được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tùy theo từng loại hình mà mỗi trường lại có những đặc điểm khác nhau về nhiều khía cạnh. Do đó, quý vị phụ huynh và học sinh nên cân nhắc để có hướng lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Như vậy, để đưa ra quyết định chọn trường Công lập hay tư thục khi du học Úc, học sinh và phụ huynh cần xem xét dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Nếu bạn là một người sống khuôn mẫu, luôn đề ra những nguyên tắc và mục tiêu phấn đấu rõ ràng cho bản thân mình, cộng với điều kiện tài chính ở mức vừa phải và muốn theo đuổi một môi trường học ổn định và đa văn hóa, bạn hãy cân nhắc lựa chọn các trường Công lập Úc. Còn nếu bạn là người năng động, phá cách yêu thích trải nghiệm, khám phá và muốn hòa mình vào một môi trường học tập thỏa sức với tính cách cá nhân của mình, tài chính không là vấn đề quá nặng nề thì bạn nên lựa chọn theo học tại các trường tư thục, đó là sẽ môi trường lý tưởng để bạn thành công theo cách riêng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu