Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các lưu ý khi tìm các việc làm thêm tại Canada cũng như làm thế nào để tìm kiếm được một công việc làm thêm cho sinh viên khi du học Canada.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ gợi ý một số việc làm phổ biến cũng những trang web uy tín khi tìm việc làm thêm ở Canada.

1. Du học canada có được làm thêm không?

Nếu là sinh viên toàn thời gian và có giấy phép du học (study permit) hợp lệ, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các công việc làm thêm cho du học sinh tại Canada.

Cụ thể, sinh viên toàn thời gian có thể định nghĩa khi bạn: 

1) Theo học tại một trường được chỉ định; hoặc 

(2) Tham gia chương trình học ít nhất 6 tháng tại các trường được Canada cho phép đào tạo sinh viên quốc tế (DLI), và đã đăng ký số an sinh xã hội (SIN).

Đối với các bạn sinh viên vừa học vừa làm (sinh viên theo chương trình co-op),  bạn phải cần cả giấy phép du học và giấy phép lao động.

Đặc biệt, khi làm thêm các công việc tại trường Cao đẳng & Đại học, bạn không cần có giấy phép lao động nếu bạn đã có giấy phép du học hợp lệ; hoặc một sinh viên toàn thời gian tại:

Một  trường  công sau trung học, chẳng hạn như một trường cao đẳng hoặc đại học, hoặc hệ thống các trường Cao đẳng phổ thông và dạy nghề (CEGEP) tại Quebec.

Một  trường tư thục sau trung học hoạt động theo các quy tắc và quy định giống như một trường công lập, và nhận được ít nhất 50 phần trăm nguồn tài chính cho các hoạt động chung từ các khoản trợ cấp của chính phủ (hiện tại chỉ có các cơ sở giáo dục tư thục ở cấp cao đẳng ở Quebec là đủ điều kiện).

2. Số SIN là gì? Làm sao để nhận được số SIN để có thể làm thêm tại Canada?

Sin viết tắt của Social Insurance Number nghĩa là số bảo hiểm xã hội. Sin gồm 9 chữ số dược chính phủ Canada cung cấp để bạn có thể làm thêm và hưởng được tất cả các phúc lợi và dịch vụ của chính phủ.

Để nộp đơn xin SIN để làm việc tại trường, bạn phải đáp ứng một trong các điều kiện  sau và được thể hiện rõ trên giấy phép du học

  • Được chấp nhận làm việc tại trường đã đăng ký theo học toàn thời gian
  • Được chấp nhận làm việc trong hoặc ngoài trường nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn hội đủ điều kiện theo R186 (f), (v) hoặc (w). Phải chấm dứt công việc nếu không còn đáp ứng các tiêu chí này.

Nếu trong giấy phép du học của bạn không ghi một trong những điều kiện như trên, thì bạn cần nộp đơn (miễn phí) yêu cầu xin sửa đổi giấy phép du học trước khi nộp đơn xin cấp SIN.

3. Thời gian làm thêm tối đa cho du học sinh Canada là bao nhiêu?

Từ ngày 15 tháng 11 năm 2022 đến ngày 31 tháng 12 năm 2023 sinh viên quốc tế đang ở Canada và có giấy phép làm việc ngoài khuôn viên trường sẽ được làm việc thoải mái mà không bị giới hạn bởi quy tắc 20h/1 tuần như trước đây.

Đối với các kỳ nghỉ đông, nghỉ hè, hoặc nghỉ xuân, bạn được phép làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ lễ.

4. Lương làm thêm ở Canada

Các việc làm thêm ở Canada có mức lương tương đối đa dạng, tùy thuộc vào nơi bạn sống, ngành nghề, hoặc chính sách của địa phương.

5. Những việc làm thêm phổ biến tại Canada

Nhân viên pha chế

Nhân viên pha chế hay bartender là tên gọi chỉ những người pha chế đồ uống nói chung (không chỉ riêng pha chế rượu).

Công việc này phù hợp với những bạn du học sinh tìm kiếm việc làm thêm ngoài giờ.

Tuy nhiên, công việc này thường yêu cầu kinh nghiệm hoặc chứng chỉ liên quan.

Phục vụ bàn

Bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc làm thêm tại các quán café, nhà hàng.

Dù công việc tương đối vất vả nhưng các quán café, nhà hàng đều trả lương hợp lý cho sinh viên.

Đặc biệt, công việc này rất phù hợp các bạn tìm kiểm các việc làm thêm ca tối.

Nhân viên phụ bếp

Khác với nhân viên pha chế, công việc này phù hợp với nhiều người và không cần trình độ hay tay nghề.

Thông thường, bạn có thể tìm kiếm tại  các nhà hàng, khách hàng hay các quán ăn. Nếu bạn yêu thích nấu nướng, đây chắc hẳn là một công việc làm thêm phù hợp đấy.

Làm tại nông trại

Một gợi ý khá phổ cho các việc làm thêm của sinh viên đó là làm tại các nông trại.

Không chỉ mang lại trải nghiệm thú vị, bạn còn sẽ được hướng dẫn thu hoạch, chăm sóc cây trồng, vật nuôi,… bởi những người chủ trang trại chuyên nghiệp.

Freelancer

Đối với các bạn tìm kiếm việc làm thêm ở nhà hoặc các công việc online cho du học sinh, freelancer (làm việc tự do) là một lựa chọn tối ưu.

Thông thường, các bạn du học sinh có thể tìm kiếm các công việc freelance trên các nền tảng như: upwork, fiverr, freelancer.com,…

6. Tiền hoa hồng (tips) khi làm thêm tại Canada

Ngoài mức lương theo giờ, bạn sẽ có thêm tiền hoa hồng hay tiền thưởng cho việc làm tại Canada (thông thường là các công việc liên quan đến nhóm ngành dịch vụ), dựa trên năng suất và tính chất công việc.

Ví dụ như các công việc full-time hoặc part-time tại các quán cà phê hoặc nhà hàng tại, nhân viên phục vụ hoặc pha chế thường sẽ nhận tiền tips từ 15 – 20% số tiền trong hóa đơn trực tiếp từ khách hàng. 

7. Những trang web tìm việc uy tín

Tại Canada, bạn có thể sử dụng nhiều trang web uy tín khác nhau để tìm việc làm thêm cho sinh viên.

Đáng chú ý, bạn có thể tìm kiếm các công việc toàn thời gian, chính thức, hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành đang học.

Thông thường, các công việc trên đây khá đa dạng và đầy đủ ngành nghề. Dưới đây là tổng hợp những trang web uy tín mà bạn có thể tham khảo:

KẾT LUẬN

Với nhiều cơ hội việc làm tại Canada, bạn giờ đây có thể giảm bớt nỗi lo áp lực về tài chính. Nếu bạn đang quan tâm du học Canada, liên hệ ngay NGG để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu