Chắc hẳn, cụm từ “thường trú nhân Canada” và “công dân” (hay “quốc tich”) khi nhắc tới Đầu tư Định cư Canada đã trở nên quen thuộc với chúng ta, đặc biệt những ai đang tìm hiểu về định cư ở một đất nước mới.  Nhưng đôi khi, nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Hãy cùng  tìm hiểu những điểm giống nhau và khác nhau của hai thuật ngữ này.

Những điểm giống nhau giữa Quốc tịch và Thường trú nhân Canada

Như đã nói ở trên, với tư cách là một thường trú nhân Canada, bạn gần như được hưởng đầy đủ những quyền lợi của một công dân Canada. Cụ thể như:

  • Quyền được sinh sống và làm việc vô thời hạn tại Canada;
  • Quyền được tự do lựa chọn nơi sinh sống, lựa chọn công việc trong mọi ngành nghề ở mọi lúc và mọi nơi;
  • Quyền được hưởng phúc lợi y tế và xã hội
  • Quyền được học phổ thông miễn phí; hoặc vay mượn nợ để học đại học;
  • Quyền được sở hữu tài sản, bất động sản,…

Bên cạnh đó, một thường trú nhân Canada cũng có nghĩa vụ như một công dân Canada, như việc phải tuân thủ việc nộp thuế theo quy định của luật pháp Canada.

Những điểm khác nhau giữa Quốc tịch và Thường trú nhân Canada

Bên cạnh những điểm tương đồng về quyền lợi và nghĩa vụ của thường trú nhân và công dân Canada, thì giữa hai khái niệm này vẫn còn có một số điểm khác biệt:

Yếu tố THƯỜNG TRÚ NHÂN CÔNG DÂN
Định nghĩa Là các cá nhân nhập cư đến Canada được cấp thẻ thường trú nhân vĩnh viễn (PR) được gọi là thường trú nhân.Một thường trú nhân sẽ không được coi là công dân Canada, mà là công dân của một quốc gia khác đang sinh sống tại Canada Là các cá nhân đã có Quốc tịch Canada.Có 3 hình thước để một cá nhân có Quốc tịch, bao gồm:

  • Được sinh ra tại Canada
  • Có ba mẹ hoặc cả hai là công dân của Canada
  • Nhập tịch từ trạng thái Thường trú nhân
Giấy tờ Tùy thân Thẻ Thường trú nhân Canada Passport Canada.
Thông hành đến các Quốc gia khác Thường trú nhân Canada vẫn phải xin Visa khi đến các Quốc gia khác Quyền xin thông hành Canada để đi đến hầu hết các quốc gia trên Thế Giới không cần xin visa (hiện có 140 Quốc gia miễn Visa cho công dân Canada)
Gia hạn tình trạng nhập cư Thường trú nhân phải luôn được duy trì và gia hạn thẻ.Nguyên tắc chung: phải cư trú tại Canada tối thiểu 730 ngày trong 5 năm gần nhất. Không cần phải gia hạn tình trạng do Passport có giá trị vĩnh viễn
Thời gian xuất ngoại Bị hạn chế: không được rời khỏi Canada trong một thời gian quá lâu, nếu không có thể ảnh hưởng đến tình trạng thường trú hay bị từ chối nhập cảnh. Không hạn chế thời gian xuất nhập cảnh.
Khả năng bị trục xuất Có khả năng bị thu hồi tình trạng “thường trú nhân” và trục xuất nếu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, lạm dụng phúc lợi xã hội hay rời khỏi quốc gia thường trú quá lâu. Không bị trục xuất hay tước quyền công dân vì bất kỳ lý do gì, trừ việc giả mạo hay gian dối trong thủ tục nhập tịch ban đầu.
Tham gia chính trị Không có quyền tham gia bầu cử, ứng cử hay gia nhập các tổ chức/cơ quan chính phủ, quân đội và quốc phòng nhất định. Toàn quyền ứng cử, tuyển cử và tham gia vào hệ thống chính trị, quân đội.

Ta có thể thấy, không có quá nhiều sự khác biệt giữa thường trú nhân và công dân Canada. Sự khác biệt lớn nhất ở đây, là để trở thành công dân mang quốc tịch Canada, thì trước hết bạn phải trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên, việc trở thành thường trú nhân Canada vừa dễ nhưng lại vừa khó. Để được thẻ thường trú nhân, bạn phải đạt được những yêu cầu từ Bộ Di Trú tuỳ vào từng nhóm đối tượng khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0916.161.083 Tải tài liệu